Nhà khoa học nữ Việt Nam với những nghiên cứu vươn tầm quốc tế

15/10/2021
Với nhiều thành tích nổi bật trong và ngoài nước, TS.Nguyễn Thị An Hằng, Giám đốc Chương trình Thạc sĩ Kĩ thuật môi trường, Trường Đại học Việt Nhật, Đại học Quốc gia Hà Nội đã vinh dự nằm trong danh sách những cá nhân tiêu biểu được nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2021.
TS.Nguyễn Thị An Hằng, Giám đốc Chương trình Thạc sĩ Kĩ thuật môi trường, Trường Đại học Việt Nhật, Đại học Quốc gia Hà Nội với nhiều nghiên cứu vươn tầm quốc tế

Những nghiên cứu vươn tầm quốc tế

TS. Hằng đã có 21 bài báo đăng trên các tạp chí quốc tế ISI/Scopus uy tín (9 bài là tác giả chính, 12 bài là đồng tác giả); 1 bài báo đăng trên tạp chí quốc tế không thuộc ISI/Scopus (tác giả chính); 4 bài đăng trên tạp chí chuyên ngành trong nước (2 bài là tác giả chính, 2 bài đồng tác giả).

Trong hoạt động khoa học công nghệ, TS. Hằng đã tổ chức thực hiện thành công nhiều đề tài, dự án nghiên cứu các cấp (Nhà nước, Bộ, Trường, Tỉnh, ...). Trong giai đoạn 1998-2008, khi còn là Nghiên cứu viên, Phó ban, Trưởng ban Nghiên cứu Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Vùng (CRD), thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ (MOSTE), chị đã tham gia 2 đề tài cấp Nhà nước, 2 dự án quốc tế, 1 đề tài cấp Bộ , 2 đề tài cấp tỉnh. Các đề tài, dự án này liên quan đến các vấn đề môi trường phát sinh trong quá trình phát triển kinh tế, quy hoạch môi trường; đánh giá tác động môi trường vùng, tỉnh, thành phố, hệ sinh thái,... 

Trong những năm 2017-2020, khi về làm giảng viên của Chương trình Thạc sĩ Kĩ thuật môi trường, chị đã hoàn thành 2 đề tài cấp Trường Đại học Việt Nhật; 1 đề tài nghiên cứu do JICA tài trợ; 1 đề tài cấp Đại học Quốc gia.

Đóng góp cho công tác đào tạo

Trong thời gian 2017-2021, TS. Hằng đã hướng dẫn thành công 9 học viên cao học, trong đó, 5 học viên sau tốt nghiệp đã dành được các suất học bổng toàn phần như: học bổng Chính phủ Nhật Bản (MEXT), học bổng giáo sư, ... để học tiếp Tiến sĩ tại các Trường Đại học hàng đầu của Nhật Bản trong lĩnh vực Kĩ thuật môi trường như Trường Đại học Kyoto (1 học viên), Trường Đại học Ritsumeikan (4 học viên).

TS. Hằng cũng là một trong những thành viên đặt nền móng cho việc xây dựng Chương trình Thạc sĩ Kĩ thuật môi trường, Trường Đại học Việt Nhật với vai trò giảng viên cơ hữu và điều phối viên Chương trình đầu tiên. Với tư cách là Giám đốc Chương trình, chị đã có nhiều đóng góp trong việc phát triển Chương trình.

Ngoài các thành tích trong giảng dạy, đào tạo và nghiên cứu khoa học nói trên, TS. Hằng còn tham gia sâu vào các hoạt động khác như: là đầu mối hợp tác quốc tế với Trường Đại học Công nghệ Sydney (UTS), Trường Đại học Wollongong (UoW) của Úc, Trường Đại học Bách khoa Tianjin của Trung Quốc...; tham gia các hoạt động phản biện khoa học, Hội đồng đánh giá các công trình nghiên cứu khoa học, đề xuất dự án của các Tạp chí khoa học và Quỹ nghiên cứu trong và ngoài nước.

TS.Nguyễn Thị An Hằng (thứ 4 từ trái sang) nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2021 sáng ngày 15/10/2021

Đóng góp vào công tác “Vì sự tiến bộ phụ nữ”, TS. Hằng đã có những nghiên cứu chung với giảng viên/trợ lý chương trình là cán bộ nữ, trẻ, góp phần bồi dưỡng, hỗ trợ giảng viên/trợ lý chương trình nữ, trẻ phát triển năng lực nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm, gia tăng số lượng công bố khoa học quốc tế.

Chị cũng luôn tích cực tham gia đầy đủ vào các hoạt động từ thiện, nhân đạo do Trường Đại học Việt Nhật và tổ dân phố tổ chức cũng như ủng hộ đồng bào bị bão lụt, ủng hộ quỹ phòng chống dịch Covid-19...

 

* Những thành tích khen thưởng nổi bật của TS. Nguyễn Thị An Hằng trong nhiều năm qua:

- Đồng tác giả sáng chế mã số 1-2020-00966 (Cục Sở hữu trí tuệ đã chấp nhận là đơn đăng ký hợp lệ vào năm 2020): “Phương pháp chế tạo vật liệu sinh học có khả năng hấp thụ và chuyển hóa năng lượng mặt trời thành nhiệt năng từ bèo cái (Pistia stratiotes)”.

- Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đã có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học tự nhiên và được ứng dụng thực tiễn năm 2020.

- Bằng khen của Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội cho các nhà khoa học có thành tích xuất sắc trong công bố quốc tế và sở hữu trí tuệ năm 2020.

- Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Đại học Quốc gia Hà Nội năm học 2019-2020.

- 03 năm liền đạt Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Trường Đại học Việt Nhật năm 2018, 2019, 2020.

- Đồng tác giả đề xuất đoạt giải Nhì cuộc thi tìm kiếm ý tưởng sáng tạo thích ứng với biến đổi khí hậu, do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức.

- Đồng tác giả Giải thưởng trình bày xuất sắc nhất  tại Hội nghị Công nghệ Môi trường Nước (WET2019), 13-14 tháng 07 năm 2019, Osaka, Nhật Bản.

 

Minh Trang

TÂM ĐIỂM

Video