Nhiều phụ nữ chiến thắng trong cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ

07/11/2018
Nữ ứng cử viên đảng Dân chủ Donna Shalala giành chiến thắng tại bang Florida. Bà Jennifer Wexton thắng ở khu vực bầu cử vùng ngoại ô phía Bắc bang Virginia, đảo Guam có nữ thống đốc đầu tiên và nhiều nữ chính trị gia khác đang khẳng định vị thế của mình trong cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ.

Hai ghế mà đảng Dân chủ có được ở bang Virginia và Floria được xem là quan trọng đối với nỗ lực của Đảng Dân chủ trong việc giành thế đa số ở Hạ viện. Bà Jennifer Wexton, nghị sĩ Dân chủ, được 57% phiếu bầu, thắng nghị sĩ Cộng hoà 2 nhiệm kỳ Barbara Comstock - chỉ nhận 43% phiếu - ở khu vực bầu cử vùng ngoại ô phía bắc bang Virginia, nơi bà Hillary Clinton giành chiến thắng năm 2016.

 jennifer-wexton.jpg

 Bà Jennifer Wexton chiến thắng ở bang Virginia


Trong một chiến thắng thứ hai, cựu thành viên trong nội các Bill Clinton, nghị sĩ Dân chủ Donna Shalala giành một ghế Hạ viện ở Florida. Bà Donna Shalala (77 tuổi) từng là Bộ trưởng Y tế dưới thời cựu Tổng thống Bill Clinton. Với việc giành một ghế tại Hạ viện ở Florida, bà Shalala sẽ thay thế Hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa Ileana Ros-Lehtinen để đại diện cho bang bờ Đông nước Mỹ trong cơ quan lập pháp này của Mỹ.

 donna-shalala-1.jpg
 Nghị sĩ Dân chủ Donna Shalala đại diện cho bang bờ Đông nước Mỹ trong cơ quan lập pháp này của Mỹ

Cũng là lần đầu tiên, bang Massachusetts có một dân biểu là người da màu. Bà Ayanna Pressley là phụ nữ da màu đầu tiên có mặt trong hội đồng thành phố Boston, một lần nữa làm nên lịch sử khi chiến thắng trong cuộc đua vào Hạ viện trước đối thủ Michael Capuano.

Trước đó, nữ ứng cử viên Dân chủ Lou Leon Guerrero đã giành chiến thắng trong cuộc đua vào chức Thống đốc Guam, vùng lãnh thổ hải ngoại của Mỹ. Vị trí này luôn thuộc về người của Đảng Cộng hoà trong suốt 15 năm qua. Đây cũng là lần đầu tiên vùng lãnh thổ hải ngoại này có thống đốc là nữ. Sau khi giành chiến thắng, bà Leon Guerrero tuyên bố: "Chúng tôi rất cảm ơn vì được trao cơ hội để thực hiện thay đổi tích cực cho người dân của chúng tôi."

 lou-leon-guerrero-2.jpg

 Bà Lou Leon Guerrero và người liên danh Joshua Tenorio


Vừa bước sang tuổi 29, Alexandria Ocasio-Cortez trở thành nữ nghị sĩ trẻ tuổi nhất được bầu vào cơ quan lập pháp Mỹ. Cô Alexandria Ocasio-Cortez, đại diện đảng Dân chủ, đã giành được tới 78,5% số phiếu, bỏ xa đối thủ đảng Cộng hòa Anthony Pappas chỉ giành được 13,3% số phiếu. Cô đã làm nên lịch sử khi trở thành người phụ nữ trẻ tuổi nhất được bầu vào cơ quan lập pháp Mỹ với chủ đề vận động tranh cử của cô chú trọng khả năng tiếp cận y tế và giáo dục bậc cao.

 alexandria-ocasio-cortez-1.jpg

 Alexandria Ocasio-Cortez phát biểu trước những người ủng hộ


Bên cạnh đó, cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ phần lớn xoay quanh Tổng thống Donald Trump. Các cử tri có ý kiến trái chiều về chương trình nghị sự và thành tựu của vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. Theo CNN, khoảng một nửa cử tri cho rằng chính sách nhập cư của ông Trump quá cứng rắn, trong khi 1/3 cử tri nhận định chính sách như vậy là hợp lý và chỉ 15% nói ông Trump chưa đủ cứng rắn.

 donald-trump-1.jpg

 Tổng thống Donald Trump trước những người ủng hộ


Đối với các chính sách thương mại của ông Trump, trong đó có việc áp đặt mức thuế mới đối với các quốc gia khác và Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) mới giữa Mỹ, Mexico và Canada, khoảng 1/3 cử tri cho rằng chúng không có ảnh hưởng về mặt kinh tế trong lĩnh vực của họ. Khoảng 30% cử tri nhận định các chính sách thương mại của ông Trump đang làm tổn thương họ. 1/4 cử tri chỉ ra rằng những chính sách này đã giúp cải thiện yếu tố kinh tế trong lĩnh vực của họ.

Tuy nhiên, cứ 10 cử tri được hỏi thì có 4 người cho rằng vấn đề y tế là mối quan tâm hàng đầu của họ. Đáng ngạc nhiên hơn là cứ 10 cử tri thì có 7 người nói rằng họ muốn có sự thay đổi lớn đối với hệ thống chăm sóc y tế quốc gia và các cử tri ủng hộ đảng Dân chủ cảm thấy điều này quan trọng hơn các cử tri ủng hộ đảng Cộng hòa.

Trước đó, khi cuộc bầu cử giữa kỳ 2018 (ngày 6/11) chưa có kết quả, hãng tin CNN đã khẳng định người thắng cuộc không ai khác chính là phụ nữ Tổng cộng có 262 ứng viên nữ tham gia tranh cử các vị trí ở cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ.

PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

LỊCH TUẦN CƠ QUAN TỪ NGÀY 1 - 07/03/2021

Video