Những đóng góp bền bỉ, thầm lặng và to lớn của các thế hệ phụ nữ ngày càng tô thắm truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam

18/10/2017
Phát biểu của Đ/c Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ tại Lễ trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam và Ngày Phụ nữ Sáng tạo năm 2017, ngày 17/10/2017

PHÁT BIỂU CỦA LÃNH ĐẠO ĐẢNG, NHÀ NƯỚC

tại Lễ trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam và Ngày Phụ nữ Sáng tạo năm 2017

nhân dịp kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam và 87 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam

 

Đ/c Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ

 

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam,

Kính thưa đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên BCH TW Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam.

Thưa các quý vị đại biểu,các vị khách quý,

Thưa toàn thể chị em thân mến!

Hôm nay, tôi rất vui mừng đến dựLễ trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam và Ngày Phụ nữ Sáng tạo năm 2017 - một sự kiện quan trọng đối với phụ nữ cả nước nhân dịp kỷ niệm Ngày Phụ nữ Việt Nam và 87 năm thành lập Hội LHPN Việt Nam. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi xin gửi tới các quý vị đại biểu cùng toàn thể chị em phụ nữ lời chúc sức khoẻ, hạnh phúc và thành công trong cuộc sống.

Thưa quý vị đại biểu, thưa toàn thể chị em,

Trong lịch sử vẻ vang của dân tộc ta luôn có bóng dáng của những người phụ nữ, từ những người vợ đảm đang chờ chồng, chăm con cho đến những nữ tướng oai hùng nơi chiến trận. Ngày nay, phụ nữ Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng tiếp tục phát huy khả năng của mình, đóng góp vào công cuộc đổi mới, đẩy mạnh CNH - HĐH, hội nhập quốc tế, xây dựng và bảo vệ Tổ quốcViệt Nam thân yêu của chúng ta.

Chúng ta vui mừng nhận thấy, ngày càng có nhiều phụ nữ tài năng và sáng tạo, những tấm gương điển hình, đóng góp xuất sắc trong lĩnh vực quản lý nhà nước, khoa học kỹ thuật, giáo dục đào tạo, an ninh quốc phòng, văn hóa, thể thao… Đồng thời, phụ nữ còn làm tốt vai trò người vợ, người mẹ, người thầy đầu tiên, là điểm tựa tinh thần vững chắc, gắn kết các thành viên trong gia đình, cùng chăm lo xây dựng gia đình hạnh phúc. Những đóng góp bền bỉ, thầm lặng và to lớn của các thế hệ phụ nữ ngày nay càng tô thắm truyền thống tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam đúng như lời Bác Hồ đã dạy “Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm phần tốt đẹp rực rỡ”.

Thưa các quý vị đại biểu,

Thưa toàn thể chị em thân mến,

Luôn đồng hành cùng phụ nữ Việt Nam, 87 năm qua, Hội LHPN Việt Nam đã luôn thể hiện vai trò là tổ chức đại diện cho quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của mọi tầng lớp phụ nữ; khẳng định được tiếng nói đại diện cho giới trong xây dựng chính sách, pháp luật và có nhiều hoạt động chăm lo thiết thực cho đời sống vật chất và tinh thần của phụ nữ. Đặc biệt Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XII vừa qua đã xác định rất đúng hai khâu đột phá của nhiệm kỳ là (i) công tác giám sát, phản biện xã hội, tham mưu đề xuất chính sách và (ii) nâng cao chất lượng tổ chức và hoạt động Hội cơ sở; tập hợp phụ nữ; phát huy quyền làm chủ của hội viên, phụ nữ. Tôi tin tưởng rằng, với hai khâu đột phá này cũng như 3 nhiệm vụ trọng tâm và các phong trào thi đua, cuộc vận động thiết thực, các cấp Hội sẽ đoàn kết, vận động phụ nữ phát huy tốt tinh thần làm chủ, tiềm năng, sức sáng tạo để góp phần tạo nên sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong quá trình phát triển đất nước. Nhân dịp kỷ niệm đặc biệt này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi nhiệt liệt biểu dương những thành tích to lớn của Hội LHPN Việt Nam cũng như của phụ nữ cả nước trong suốt những chặng đường 87 năm qua.

Đặc biệt, tôi xin biểu dương 8 tập thể và 10 cá nhân đã vinh dự được trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2017, chúc mừng 16 nữ sinh đạt thành tích trong các kỳ thi Olympic quốc tế và có thành tích cao trong kỳ thi Trung học phổ thông vừa qua. Với những thành tích, sáng kiến, thành tựu trong học tập, nghiên cứu, lao động, các chị đã, đang và sẽ mang lại nhiều lợi ích lớn lao cho sự phát triển của cộng đồng, đất nước, đồng thời góp phần thúc đẩy bình đẳng và tiến bộ cho phụ nữ Việt Nam nói chung và phụ nữ trên toàn thế giới.Các chị chính là những tấm gương sáng của phụ nữ Việt Nam hiện đại “Tự tin – Tự trọng – Trung hậu – Đảm đang”.

Tôi đánh giá rất cao sáng kiến của Hội LHPN tổ chức Ngày Phụ nữ Sáng tạo bởi trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay, các nước sẽ không thể phát triển nếu không dựa vào nền kinh tế trí thức, dựa vào tinh thần sáng tạo mọi lúc, mọi nơi của tất cả các tầng lớp nhân dân. Tôi tin chắc rằng, gần 200 sản phẩm sáng tạo và gần 100 ý tưởng sáng tạo được gửi đến Ngày Phụ nữ Sáng tạo năm nay chỉ là một phần nhỏ tiềm năng sáng tạo to lớn của phụ nữ Việt Nam. Tôi mong rằng Hội LHPN Việt Nam sẽ tiếp tục có nhiều hoạt động thiết thực để phát huy khả năng sáng tạo còn rất tiềm tàng của phụ nữ. Nhân dịp này, xin được biểu dương và chúc mừng các tập thể và cá nhân có sản phẩm sáng tạo và ý tưởng sáng tạo được nhận hỗ trợ để tổ chức thực hiện và được vinh danh ngày hôm nay.

Thưa quý vị, thưa toàn thể chị em,

Công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo đã giành được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử; Đại hội lần thứ XII của Đảng mở ra vận hội mới cho đất nước và cơ hội phát triển cho mọi tầng lớp nhân dân nói chung và phụ nữ nói riêng, nhưng cũng đặt ra những yêu cầu nhiệm vụ to lớn cho cả hệ thống chính trị trong đó có tổ chức Hội. Trong bối cảnh đó, tôi đề nghị Hội LHPN Việt Nam tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động, thuyết phục các tầng lớp phụ nữ thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của luật của Nhà nước, đồng thời hết long chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của phụ nữ. Hội cần tiếp tục tổ chức và nâng cao chất lượng hoạt động, hưởng ứng các phong trào thi đua, các cuộc vận động lớn của đất nước như: xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, sáng tạo khởi nghiệp,… nhằm thu hút đông đảo chị em tham gia, chủ động giải quyết những vấn đề của chính phụ nữ ngay từ cơ sở. Cần quan tâm hơn nữa đến vấn đề xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh, trong đó đặc biệt chú trọng giáo dục gia đình. Tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp để xây dựng người phụ nữ Việt Nam phát triển toàn diện.

Xin được một lần nữa nhấn mạnh rằng, công tác phụ nữ là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của toàn xã hội, của từng gia đình. Vì vậy, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các bộ, ngành cần quán triệt sâu sắc các quan điểm, mục tiêu công tác phụ nữ trong tình hình mới và tiếp tục quan tâm đến công tác cán bộ nữ, đảm bảo tỷ lệ cán bộ nữ phù hợp tham gia cấp ủy Đảng, giữ vị trí chủ chốt ở các cơ quan, đơn vị theo quy định của Đảng và của Nhà nước ta.

Với lịch sử 87 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, Hội LHPN Việt Nam đã và đang phát huy truyền thống tốt đẹp, vẻ vang của phụ nữ Việt Nam. Tôi tin tưởng rằng, bằng nghị lực, tài năng, sức mạnh và sự sáng tạo của mình, phong trào phụ nữ Việt Nam sẽ tiếp tục có những bước tiến mới xa hơn, mạnh hơn và ngày càng khẳng định rõ vị trí của mình trong sự nghiệp chung của đất nước. Hội LHPN Việt Nam sẽ ngày càng khẳng định được vai trò nòng cốt của mình trong thực hiện công tác phụ nữ, tổ chức Hội các cấp sẽ ngày một vững mạnh thêm, góp phần nâng cao vị thế của Hội, thúc đẩy sự bình đẳng và tiến bộ của phụ nữ.

Trên tinh thần đó, nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, tôi xin chúc các quý vị đại biểu luôn dồi dào sức khỏe, hạnh phúc. Chúc các bà, các mẹ, cùng toàn thể chị em luôn mạnh khỏe, tươi đẹp, trẻ mãi không già, hạnh phúc có nhiều tiến bộ và thành công mới.

Xin trân trọng cảm ơn!

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

LỊCH TUẦN CƠ QUAN TỪ NGÀY 1 - 07/03/2021

Video