Những "bóng hồng" ngành điện

24/10/2020
Bằng nhiệt huyết, những nữ công nhân, viên chức, lao động ngành điện lực tỉnh Tuyên Quang đã nỗ lực bám nghề, đem dòng điện thắp sáng khắp những bản, làng xa xôi.
Công nhân Điện lực Chiêm Hóa kiểm tra, khắc phục các sự cố về điện cho người dân xã Ngọc Hội (Chiêm Hóa).

Một sáng đầu thu, chúng tôi có dịp cùng những nữ thợ điện của Điện lực Chiêm Hóa bắt đầu công việc một ngày mới, đó là chuẩn bị cơm đóng gói để mang theo đi kiểm tra chỉ số công tơ điện ở các xã vùng sâu, vùng xã như Linh Phú, Tri Phú, Kiên Đài, Yên Lập... Với thâm niên hơn 15 năm công tác ngành điện, chị Hoàng Thị Hải Yến, công nhân Đội sản xuất số 1, Điện lực Chiêm Hóa chia sẻ, nếu không có lòng nhiệt huyết thì phụ nữ rất khó để theo nghề này, nhất là ở vùng cao. Trước đây, tất cả phải làm thủ công, để đến được các trạm biến áp, hay kiểm tra sự cố điện, các chị phải đi bộ, vượt núi, băng rừng cả ngày trời mới đến nơi, nhất là những khi trời mưa gió thì khó khăn gấp bội phần... Cũng giống cánh mày râu, chị em cũng phải trèo cột, đi bộ cả ngày trên những cánh rừng, đồi nương. Khi có sự cố bất ngờ về điện, không kể ngày, đêm, trời mưa hay gió lớn, các chị vẫn sẵn sàng lên đường nhận nhiệm vụ, khắc phục sự cố nhanh nhất, đảm bảo dòng điện luôn được thông suốt. Trở về với gia đình, các chị đảm đương tốt thiên chức người vợ, người mẹ hiền sắp xếp công việc, chăm lo chu đáo cho cuộc sống gia đình.

Nghề điện đối với nam giới đã vất vả, với phụ nữ càng nhọc nhằn hơn, nhưng chị Hoàng Thị Thu Trang, nhân viên giao tiếp khách hàng Điện lực Na Hang (Na Hang) đã chọn và dấn thân. Chị Trang chia sẻ, lúc đầu còn lúng túng, chưa quen, nhưng giờ sau nhiều năm rồi thì nữ công nhân nào cũng thuần thục kìm, máy khoan, máy cắt... không thua kém gì các đồng nghiệp nam. Dù đôi khi được phân công không phải leo trèo ở các cột cao hay làm những công việc nguy hiểm nhưng khi cần, chị và các đồng nghiệp nữ vẫn phải đồng hành, hỗ trợ các đồng nghiệp để hoàn thành tốt nhất công việc,  đưa nguồn điện phục vụ sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân.

Còn đối với công việc của chị Hà Thị Quế, công nhân quản lý vận hành lưới điện trung, hạ áp, Đội Quản lý vận hành đường dây và trạm biến áp, Điện lực Sơn Dương mang đậm tính kỹ thuật, thường chỉ dành cho nam giới. Với hơn 20 năm cầm kìm, bút thử điện, tuốc – nơ - vít “bắt bệnh” cho các thiết bị điện, đôi bàn tay chị đã chai sần theo năm tháng, song chị luôn có niềm đam mê với công việc. Chị làm việc một cách thầm lặng, tỉ mỉ, kiên trì, tận tụy, theo dõi, đo đạc, kiểm tra các thông số kỹ thuật, tập trung mọi khả năng, trí tuệ, tay nghề của mình, sửa chữa những hư hỏng của thiết bị, tiết kiệm chi phí cho đơn vị và khách hàng.

Nhắc về những khó khăn của công việc chị Quế tâm sự, cảm giác đầu tiên khi bước lên trạm biến áp khiến chị vô cùng sợ hãi, không ghi nổi những con số trên trạm cao. Rồi mỗi khi thời tiết xấu, thời điểm lễ Tết... lưới điện rất dễ bị sự cố. Để đảm bảo vận hành nguồn điện thông suốt an toàn, chị cùng các đồng nghiệp phải tập trung cao độ, mọi thông số chị đều phải phân tích, phán đoán nhanh điểm sự cố, khoanh vùng khắc phục, cấp điện trở lại một cách nhanh nhất và đảm bảo an toàn.

Để tiếp thêm động lực cho chị em ngành Điện luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, Ban nữ công, Công ty Điện lực Tuyên Quang đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa như Phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, tổ chức tặng quà, giao lưu gặp mặt, tham quan, dã ngoại, học tập… góp phần chăm lo và nâng cao đời sống vật chất cũng như tinh thần cho chị em.

Tuyên truyền tiết kiệm điện cho người dân trên địa bàn huyện.

Chị Nguyễn Thị Thu Hà, Trưởng Ban nữ công, Công ty Điện lực Tuyên Quang cho biết, xác định vai trò quan trọng của công tác nữ công, bên cạnh đẩy mạnh các phong trào thi đua nói chung, Ban Chấp hành Công đoàn ngành chú trọng triển khai nhiều phong trào thi đua cho công nhân viên chức, người lao động là chị em phụ nữ, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, tổ chức thực hiện các nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác nữ công và bình đẳng giới. Ngoài ra, để nâng cao trình độ, động viên, khích lệ chị em hăng say lao động, các công đoàn cơ sở và ban nữ công các đơn vị còn tổ chức các cuộc thi tìm hiểu Luật Bình đẳng giới, tuyên truyền Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Bộ luật Lao động sửa đổi, Luật Bảo hiểm xã hội; tổ chức thi nấu ăn, cắm hoa, hội thảo, nói chuyện chuyên đề, văn nghệ, thể thao và tổ chức cho chị em tham quan du lịch nhân kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3 và Ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10. Cùng với đó, Ban Nữ công cũng triển khai tốt công tác tham gia kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với lao động nữ trong đơn vị, đảm bảo việc chi trả đúng chế độ, kịp thời tiền lương và trợ cấp thai sản, ốm đau…

Thực hiện phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, nữ cán bộ công nhân viên, người lao động ngành Điện lực đã phát huy tốt phẩm chất và năng lực của mình, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của đơn vị, của ngành, tích cực xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc, nuôi dạy con chăm ngoan, học giỏi, thúc đẩy bình đẳng giới trong gia đình, xã hội và sự tiến bộ của phụ nữ.

baotuyenquang

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video