Những bóng hồng mũ nồi xanh

04/10/2018
Tạm gác vai trò người vợ, người mẹ, những ‘bóng hồng’ của lực lượng ‘mũ nồi xanh’ Việt Nam đã sẵn sàng lên đường thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình quốc tế.

Sau gần 5 năm chuẩn bị, Bệnh viện Dã chiến Cấp 2, số 1, trực thuộc Bệnh viện Quân y 175 đã hoàn thành các chương trình huấn luyện, trang bị, tổ chức cơ bản, được Liên hợp quốc chấp nhận sang làm nhiệm vụ tại Nam Sudan.

Vượt qua vô số chuỗi ngày tập luyện mệt nhọc, căng thẳng tưởng chừng vắt kiệt sức lực, 10 “đóa hồng” vẫn thu hút sự chú ý của rất nhiều người tham dự bởi nụ cười tỏa nắng tại Lễ bàn giao Bệnh viện Dã chiến từ Bệnh viện quân y 175 về Trung tâm Gìn giữ hòa bình Việt Nam sáng 29/9 tại Bệnh viện Quân y 175.

Trong 63 y, bác sĩ đầu tiên của Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, có 10 “bóng hồng” tuổi từ 25 đến 43. Các chị đã tạm gác vai trò người vợ, người mẹ sẵn sàng lên đường thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình quốc tế.

 Ảnh minh họa

 Tạm gác vai trò người vợ, người mẹ, những ‘bóng hồng’ của lực lượng ‘mũ nồi xanh’ Việt Nam đã sẵn sàng lên đường thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình quốc tế


Nữ quân y nhỏ nhắn nhưng đầy sức mạnh

Dáng người nhỏ nhắn nhưng các bóng hồng đội mũ nồi xanh luôn toát lên sức mạnh, nhiệt huyết tuổi trẻ của người chiến sĩ quân y Bệnh viện Quân y 175 .

Nữ quân y trẻ tuổi nhất (Thiếu úy chuyên nghiệp Phạm Thị Thùy, 25 tuổi, quê Nam Định), khi được thông báo có tên trong danh sách lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc có chút lo lắng vì Nam Sudan là quốc gia đang có chiến sự. Môi trường, văn hóa khác Việt Nam. Tuy nhiên, Thùy vẫn quyết tâm bước vào các kỳ huấn luyện. Càng gần đến ngày lên đường, Thùy càng hồi hộp xen lẫn háo hức. “Tôi may mắn được bố mẹ, bạn bè ủng hộ và vượt qua các kỳ huấn luyện. Thực hiện tốt nhiệm vụ tại Sudan sẽ giúp tôi có nhiều trải nghiệm tuyệt vời, và ký ức tuyệt đẹp của tuổi trẻ. Đây là nhiệm vụ rất đáng tự hào” - nữ quân y tươi cười.

Nhắc đến chuyện người yêu, Thùy bẽn lẽn: “Ban đầu anh ấy ngạc nhiên và hỏi rất nhiều. Nhưng đây là nhiệm vụ, tôi không thể nói cụ thể. Anh ấy không làm cùng ngành nhưng rất thông cảm. Chúng tôi tuyệt đối tin tưởng nhau”.

 Ảnh minh họa

 Dáng người nhỏ nhắn nhưng các bóng hồng đội mũ nồi xanh luôn toát lên sức mạnh, nhiệt huyết tuổi trẻ của người chiến sĩ quân y Bệnh viện Quân y 175 


Không chỉ giỏi chuyên môn, thuần thuộc kỹ năng quân sự, các nữ chiến sỹ quân y của Bệnh viện dã chiến còn có trọng trách giới thiệu văn hóa, con người Việt Nam đến bạn bè thế giới thông qua ứng xử, trang phục, ẩm thực,… Các chị còn háo hức mang cả nguyên liệu, dụng cụ nhà bếp sang Nam Sudan để… đón Tết cổ truyền.

Một nữ quân y tâm sự: “Tôi xa gia đình, nhưng tôi có đồng đội. họ sẽ là gia đình của tôi. Tết năm nay của chúng tôi sẽ rất đặc biệt”.

Quyết định lên đường chỉ trong 1 tiếng đồng hồ

Tranh thủ chờ Lễ bàn giao, đại úy Nguyễn Thị Phương Thảo (32 tuổi, thuộc đơn vị Bệnh viện quân đoàn 4) gọi điện thoại về cho con trai 4 tuổi ở nhà, con trai khá tự lập, nhưng chị vẫn có chút chạnh lòng. Chị Thảo kể, khi được phân công nhiệm vụ, chị gọi về liền cho chồng. Quá bất ngờ, anh nói anh phải suy nghĩ và tắt máy.

“Tôi gọi lại rồi mô tả cho anh những công việc sẽ làm, ý nghĩa của nhiệm vụ. Từ trước đến nay, chồng tôi luôn ủng hộ, thông cảm cho công việc của vợ, nhưng lần này anh nói “từ từ nói chuyện sau” rồi tắt máy lần nữa. Quyết tâm làm nhiệm vụ, tôi nhắn tin cho anh, nói rằng tôi không có nhiều thời gian, đây là nhiệm vụ cấp bách, phải quyết định ngay.

Một giờ sau, anh gọi lại nói đồng ý. Tôi bước vào khóa huấn luyện. Tôi tự nhủ, sao đồng đội đi mà mình ở nhà được. Nói vậy nhưng tôi cũng hồi hộp lắm, chuyên môn, ngoại ngữ đã chuẩn bị, được tập huấn rất nhiều về các nghiệp vụ đảm bảo sức khỏe cho nhân viên của Liên hợp quốc không phải là nhiệm vụ đơn giản”, chị Thảo cười.

Nữ quân y “chị cả” - Thiếu tá chuyên nghiệp Bùi thị Xoa (43 tuổi, thuộc đơn vị Bệnh viện Quân y 7B) cho biết đã sẵn sàng lên đường. Mới đầu vào các kỳ huấn luyện , chị Xoa tưởng chừng như quá sức với độ tuổi của mình.

 Ảnh minh họa

 Thiếu tá chuyên nghiệp Bùi thị Xoa (giữa): "Con trai tự hào về tôi"


Khi được gọi tên trong danh sách của Bệnh viện Dã chiến, chị Xoa kể: “Lúc làm nhiệm vụ, cả tôi và đồng đội, ai cũng quyết tâm. Nhưng khi chuẩn bị hành trang lên đường, tôi mới giật mình, con trai tôi đang tuổi dậy thì, không có mẹ bên cạnh, chắc sẽ tủi lắm.

Khi cháu nói tự hào về tôi, tôi yên tâm lắm. Nhiệm vụ lần này không chỉ là vinh dự bản thân, niềm tự hào của gia đình, mà có ý nghĩa rất lớn với mối quan hệ tốt của nước bạn và Việt Nam”.

 Ảnh minh họa

 Các y, bác sĩ đã có những buổi tập luyện khắt khe về nghiệp vụ, chuyên môn, kỹ năng


Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 của Việt Nam chuẩn bị triển khai tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc được thành lập ngày 25/11/2014, trực thuộc Bệnh viện Quân y 175. Sau gần 5 năm chuẩn bị, Bệnh viện Dã chiến Cấp 2, số 1 đã hoàn thành các chương trình huấn luyện, trang bị, tổ chức cơ bản. Vượt qua các tiêu chuẩn đánh giá của Liên hợp quốc, sẵn sàng sang phái bộ Nam Sudan (Châu Phi) làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình.

Ngày 1/10 tới đây, 10 bông hoa rực rỡ cùng 53 đồng đội thuộc Bệnh viện Dã chiến cấp 2, số 1 sẽ tới Nam Sudan thực hiện nhiệm vụ vinh quang của mình. Bệnh viện Dã chiến Cấp 2 số 1 của Việt Nam tại Nam Sudan sẽ là lực lượng thay thế Bệnh viện Dã chiến Cấp 2 của Vương Quốc Anh.

 Ảnh minh họa

Những nữ chiến sĩ mũ nồi xanh dịu dàng trong tà áo dài


Dự kiến đoàn công tác sẽ lên đường sang Nam Sudan làm nhiệm vụ khám chữa bệnh cho quân nhân trong phái bộ gìn giữ hòa bình và khoảng 150.000 dân thường trong trại tị nạn trong thời gian 1 năm (từ ngày 28/9/2018 đến ngày 30/9/2019). Đây không chỉ là nhiệm vụ chính trị quan trọng mà còn là hình ảnh thiện chí vì mục đích nhân đạo của Việt Nam trước bạn bè quốc tế.

Mỗi chiến sĩ Bệnh viện Dã chiến là một sứ giả hoà bình

Nhiệm vụ của LHQ là đưa lực lượng đến ngăn chiến tranh bùng phát ở một số nước châu Phi đói nghèo, mất kiểm soát về chính quyền và có xung đột giữa các bộ tộc, phe phái trong một quốc gia để giúp nước chủ nhà tái thiết. LHQ có quy định, các nước tham gia được lựa chọn nội dung công việc, địa bàn, trách nhiệm.

Lực lượng của Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình LHQ chỉ tham gia đảm bảo hòa bình và hòa giải... Đây là chính sách của Đảng và Nhà nước ta về bảo vệ hòa bình và quan hệ đối ngoại, không tham gia vào xung đột quân sự. Chúng ta thành công bước đầu ở ba nội dung lớn: hoàn thiện hệ thống pháp lý; đưa được 27 sĩ quan tham mưu giữ gìn hòa bình LHQ ở Châu Phi và chuẩn bị tốt cho Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 lên đường làm nhiệm vụ.

 Ảnh minh họa

 63 y, bác sĩ đầu tiên của Việt Nam tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Theo Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban chỉ đạo của Bộ Quốc phòng về Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (LHQ), quân đội Việt Nam sẽ mang lại thành công cho Tổ quốc, đóng góp vào hòa bình ổn định của thế giới. Nhưng việc thực hiện nhiệm vụ không đơn giản, đây là thử thách lớn, đòi hỏi chúng ta phải rất nỗ lực để hoàn thành. Dù nhiều khó khăn và thử thách nhưng tôi khẳng định chúng ta sẽ giành được thắng lợi. Mỗi cán bộ, chiến sĩ Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 không chỉ là một sứ giả hòa bình, sứ giả văn hóa Việt Nam mà còn là sứ giả về sức mạnh quân sự của Việt Nam. Sức mạnh này có được từ truyền thống rất nhiều năm và được phát huy trong thời bình.

Điểm nổi bật của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 đi lần này là có 10 nữ sĩ quan. Đối với lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ, tỷ lệ nữ thường rất thấp, họ chỉ yêu cầu 10% nhưng chúng ta đi lần này là 17%. Đây là dấu ấn, Việt Nam vừa làm tốt nghĩa vụ gìn giữ hòa bình nhưng vừa làm tốt mục tiêu bình đẳng giới của LHQ. Tôi rất trông chờ vào 10 nữ sĩ quan của chúng ta ở Châu Phi.

phunuonline

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

LỊCH TUẦN CƠ QUAN TỪ NGÀY 1 - 07/03/2021

Video