Những danh tướng nữ nổi tiếng trong lịch sử thế giới

09/11/2017
Có nhiều tấm gương nữ giới cầm quân đánh bại đối phương áp đảo cả về số lượng và uy lực. Mỗi người trong số đó đều để lại dấu ấn riêng trong lịch sử quân sự thế giới.

Jeanne d'Arc

 Ảnh minh họa

Jeanne d'Arc là nữ anh hùng người Pháp trong Chiến tranh trăm năm giữa Pháp và Anh

Jeanne d'Arc sinh ngày 06/01/1412, là nữ anh hùng người Pháp trong Chiến tranh trăm năm giữa Pháp và Anh.  Không chỉ là nữ chiến binh huyền thoại, Jeanne d'Arc còn là một vị thánh của Công giáo La Mã.

Cô tìm đến quân đội của vua Pháp Charles VII khi chỉ mới 17 tuổi và đề nghị giúp đỡ họ trong nỗ lực đánh đuổi quân Anh trong giai đoạn cuối của Chiến tranh trăm năm. Dù liên tục bị cánh đàn ông mỉa mai, khả năng cầm quân của Jeanne d'Arc đã được công nhận sau khi chỉ huy binh sĩ chấm dứt cuộc vây hãm Orleans của quân Anh trong 9 ngày.

Dù chỉ là một thiếu nữ, Jeanne d'Arc đóng vai trò quan trọng trong việc chỉ huy quân đội Pháp. Điểm mạnh của cô là sử dụng chiến lược thông minh thay vì giết chóc bừa bãi. Quân Pháp dựa vào Jeanne d'Arc để giành chiến thắng. Nhưng chính những người Burgundy, lực lượng Pháp thân Anh, lại khiến cô thiệt mạng.

Jeanne d'Arc bị bắt vào năm 1430. Bất chấp nhiều nỗ lực bỏ trốn và giải cứu, cô bị đưa ra xét xử tại tòa án ở Anh vì tội dị giáo. Jeanne d'Arc bị kết án tử hình bằng cách thiêu sống.

Sau này, những chiến thuật của Jeanne d'Arc đã tạo ảnh hưởng lớn đến chiến thuật tác chiến của quân đội Pháp. Hơn 25 năm sau khi bà qua đời, nhà thờ Công giáo xét lại bản án về tội dị giáo và bác bỏ cáo buộc chống lại bà. Tới năm 1920, Giáo hoàng Benedict XV mới phong thánh cho Jeanne d'Arc.

Tomoe Gozen

 Ảnh minh họa

Bức Tomoe Gozen xuất trận đồ của họa sĩ Shitomi Kangetsu hiện được lưu tại Viện Bảo tàng Quốc gia Tokyo (ảnh vi.wikipedia.org)

Tomoe Gozen là một trong số ít nữ samurai (onna-bugeisha) trong lịch sử Nhật Bản. Người ta chỉ biết tên thật của bà là Tomoe, trong khi "Gozen" là danh hiệu do đại tướng quân Minamoto Yoshinaka phong tặng.
Bà đã chiến đấu cùng các samurai nam trong Cuộc chiến Genpei, diễn ra từ năm 1180 đến 1185. Việc phụ nữ chiến đấu cùng đàn ông là điều cực kỳ hiếm gặp, nhưng tướng quân Minamoto Yoshinaka tỏ ra rất tin tưởng vào kỹ năng chiến đấu của Tomoe Gozen.

Bà được miêu tả như "một cung thủ mạnh hiếm có, đồng thời là một kiếm sĩ mạnh bằng nghìn người, có thể sẵn sàng đối đầu với một con quỷ hay một vị thần". Tomoe Gozen cũng nổi tiếng vì sắc đẹp, sự quả cảm và được nhiều người kính trọng.

Sở  thích của bà là cưỡi ngựa lao xuống sườn những ngọn đồi dốc. Bà thường dẫn đầu quân lính trong trận chiến để giành chiến thắng. Trận đánh cuối cùng của bà diễn ra ở Awazu, nơi tướng quân Minamoto Yoshinaka bị giết. Tomoe Gozen trốn thoát khỏi vòng vây kẻ thù, nhưng cũng từ bỏ ý chí chiến đấu.

Kể từ đó, một số nguồn tin cho rằng bà đã kết hôn. Nhiều năm sau, khi chồng bà qua đời, người ta đồn rằng Tomoe Gozen đã trở thành tu sĩ.

Zenobia

 Ảnh minh họa
Năm 267, Zenobia trở thành người trị vì đế chế Palmyrene, ngày nay là đất nước Syria.
Sau khi chồng và con riêng của chồng bị ám sát năm 267, Zenobia trở thành người trị vì đế chế Palmyrene, ngày nay là đất nước Syria. Trong vòng hai năm sau khi lên ngôi, bà đã chỉ huy cuộc chiến chống La Mã, mở rộng lãnh thổ bằng vũ lực, xâm chiếm Ai Cập và Anatolia. Dù giữ cương vị chỉ huy, bà đã thể hiện sự gắn bó với quân lính bằng việc hành quân bộ nhiều cây số cùng họ.

Zenobia tiếp tục chiếm giữ các tuyến giao thương, trước khi người La Mã vây hãm Emesa, nơi bà cất giấu kho báu. Bà và con trai Vaballathus thoát khỏi cuộc bao vây nhưng bị bắt ngay sau đó trên sông Euphrates. Họ trở thành con tin, nhưng Vaballathus đã biến mất trên đường bị giải đến Rome. Nhiều khả năng anh ta đã chết trên hành trình này.

Triều đại Zenobia rất hùng mạnh nhưng không kéo dài được lâu. Người La Mã đã ăn mừng ở Rome vào năm 274 sau khi đánh bại được đội quân của Zenobia. Bà bị trói bởi dây xích bằng vàng và dẫn qua các con phố ở Rome trong cuộc diễu hành chiến thắng. Từ đó, không ai biết rõ về số phận bà.

Một vài sử gia cho rằng Zenobia đã chết ở Rome vì bệnh tật, tuyệt thực hay bị chặt đầu. Nhưng các ý kiến tích cực khẳng định hoàng đế La Mã Aurelian nể phục sự chính trực và duyên dáng của bà nên đã tha tội, trả tự do cho Zenobia. Sau đó, bà kết hôn với một chính trị gia La Mã và trở thành một triết gia.

Artemisia I

 Ảnh minh họa

ảnh kienthuc.vn

Nữ tướng Artemisia I hay còn gọi Artemisia của Caria là Nữ hoàng của Halicarnassus vào thế kỷ thứ 5 TCN. Tên của Nữ hoàng Artemisia I được đặt theo tên của Nữ thần Hy Lạp Artemis. Đối với người Hy Lạp, Artemis là nữ thần săn bắn và là thần bảo hộ của các thiếu nữ với biểu tượng là vầng trăng khuyết và cây nguyệt quế.

Nữ tướng Artemisia I là con gái vua Lygdamis của Halicarnassus một quốc gia tồn tại từ thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên, ngày nay là Thổ Nhĩ Kỳ. Sau khi chồng qua đời, bà trở thành người nhiếp chính Halicarnassus do con trai Pisindelis còn quá nhỏ không đủ khả năng xử lý chuyện chính sự.

Bà được biết đến rộng rãi với chiến tích trong trận hải chiến Salamis diễn ra năm 480 TCN. Trong cuộc hải chiến này, bà đã chỉ huy hạm đội thiện chiến nhất đương đầu với Hy Lạp. Với tài trí hơn người, Nữ hoàng Artemisia I lên kế hoạch để một tàu Hy Lạp đâm chìm tàu Ba Tư khi phát hiện một tàu Hy Lạp tiến tới nhằm đè nát tàu của mình khiến kẻ địch tin rằng bà cũng có mặt trên con tàu đó. Cho rằng Nữ hoàng Artemisia I tử trận trong cuộc tấn công này, người Hy Lạp đã lơ là phòng bị. Kết quả là sáng hôm sau, bà dẫn quân cùng 5 tàu chiến tấn công hạm đội Hy Lạp. Chiến thuật này của Nữ hoàng Artemisia I đã thành công và khiến Hy Lạp thất thủ trước tài trí của nữ tướng Halicarnassus. Vua Xerxes nhìn thấy vụ va chạm, tin rằng Artemisia đã đánh chìm chiến hạm kẻ thù chứ không phải một trong những chiếc thuyền của mình.

Artemisia I được các sử gia đánh giá là một chiến binh quả cảm và vô cùng thông minh. Nữ hoàng của Halicarnassus đã đưa ra nhiều lời khuyên giá trị cho vua Xerxes của Ba Tư. Nữ hoàng Artemisia I trở thành đồng minh của vua Xerxes trong cuộc tiến công vào các thành bang Hy Lạp

Các câu chuyện cho rằng cái chết của Artemisia không diễn ra trong một trận đánh, mà lại là cái chết vì tình yêu. Bà yêu một người đến mức điên cuồng và lựa chọn nhảy từ một vách đá ở Leucas, Hy Lạp, nơi được cho là có thể làm tan vỡ tình yêu. Cú rơi khiến Artemisia gãy cổ và bà được chôn cất gần đó.

PNVN/VnExpress/kienthuc.vn

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

LỊCH TUẦN CƠ QUAN TỪ NGÀY 1 - 07/03/2021

Video