Những gương mặt góp sức vì an toàn cho phụ nữ và trẻ em

08/03/2020
Thực hiện chủ đề "An toàn cho phụ nữ và trẻ em", từ năm 2019 đến nay, các cấp Hội trên cả nước đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa, phát huy được vai trò, chức năng của tổ chức Hội trong bảo vệ phụ nữ và trẻ em. Góp phần vào những thành công đó là sự tham gia tích cực, chủ động của Hội LHPN các cấp, hội viên phụ nữ, các cơ quan, tổ chức, cá nhân. Tiêu biểu là 4 cá nhân đã được TƯ Hội LHPN Việt Nam tặng Bằng khen năm 2019.
Lương Ngọc Trâm, Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao

Chị Lương Ngọc Trâm, Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao

Chị Lương Ngọc Trâm là Thẩm phán Tòa án Nhân dân tối cao, đồng thời là Ủy viên Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam. Từ năm 2018, chị Trâm được tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng Tổ tư vấn pháp luật và tâm lý hỗ trợ Hội LHPN Việt Nam trong việc bảo vệ phụ nữ, trẻ em.

Trong năm 2019, chị Lương Ngọc Trâm đã tư vấn và tích cực thúc đẩy hoạt động ký kết chương trình phối hợp giữa các cơ quan tố tụng cấp Trung ương và Trung ương Hội LHPN Việt Nam trong việc bảo vệ phụ nữ và trẻ em. Đây là hoạt động vô cùng ý nghĩa, giúp Hội phát huy vai trò, trách nhiệm và tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan liên quan trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật về quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và trẻ em gái, đảm bảo nguyên tắc bình đẳng giới.

Bên cạnh đó, chị Lương Ngọc Trâm cũng đảm nhiệm vai trò giảng viên tập huấn cho các cấp Hội và các cơ quan tố tụng địa phương về các tội phạm xâm hại tình dục, hướng dẫn thực hiện Nghị quyết 06/HĐTP-TANDTC hướng dẫn các tội phạm xâm hại tình dục và tổ chức xét xử vụ án người bị hại dưới 18 tuổi, tham gia các buổi tham vấn, tư vấn các vụ việc cụ thể do Trung ương Hội giám sát và bảo vệ.

Với vai trò là Phó chủ nhiệm mạng lưới Nữ ủy viên Ban chấp hành Khối Bộ ngành TW, chị Trâm đã tổ chức nhiều hoạt động bình đẳng giới và nữ công cho nữ cán bộ công chức, thẩm phán trong hệ thống Tòa án nhân dân; tuyên truyền, tư vấn pháp luật cho trẻ em gái khuyết tật tại thành phố Hồ Chí Minh; vận động quyên góp tủ sách pháp luật nhằm nâng cao năng lực cho phụ nữ các xã vùng biên giới; vận động và tổ chức nhiều hoạt động xây nhà tình nghĩa, xóa nhà tạm cho phụ nữ nghèo vùng nông thôn, biên cương.

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Chi hội trưởng Chi hội Luật sư, Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam

Thực hiện Kế hoạch phối hợp hàng năm giữa Hội LHPN Thành phố Hồ Chí Minh và Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Thành phố Hồ Chí Minh trong công tác trợ giúp pháp lý, với vai trò là Chi hội trưởng Chi hội Luật sư, chị Trần Thị Ngọc Nữ đã chỉ đạo Chi hội Luật sư trực tiếp công dân tại Hội LHPN thành phố Hồ Chí Minh; tư vấn pháp lý cho các nạn nhân bị bạo lực, xâm hại, hỗ trợ về tố tụng nếu có yêu cầu; kịp thời đưa ra các biện pháp giúp đỡ (từ các giai đoạn tư vấn, điều tra đến khi kết thúc phiên tòa) 25 trường hợp trẻ em bị lạm dụng tình dục, xâm hại tình dục, bị bạo hành xảy ra trên địa bàn các tỉnh: Long An, Bình Thuận, Cà Mau, Bình Dương, Đồng Nai, Ninh Thuận...

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ trong một phiên tòa giả định tại một trường học ở TPHCM

Đặc biệt, hưởng ứng năm "An toàn cho phụ nữ và trẻ em" 2019 do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, chị Trần Thị Ngọc Nữ đã tham gia nhiều hoạt động do Hội tổ chức, đáng kể đến là sự tham gia hiệu quả của chị trong vai trò tư vấn pháp luật tại Hội nghị Tư vấn pháp luật về phòng, chống bạo lực học đường và phối hợp với Trung ương Hội tổ chức 02 Phiên tòa giả định tại trường Trung học phổ thông Ten Lơ man (Ernst Thalmann) - Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Trung học phổ thông Lê Hữu Trác, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk, cho tổng cộng 2.200 học sinh.

Cùng với Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP Hồ Chí Minh, chị Ngọc Nữ đã vận động đóng góp kinh phí trao tặng 12 căn nhà tình thương tại 5 tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Long An, Đồng Nai, Kon Tum, với tổng kinh phí 480.000.000 đồng; hỗ trợ 50.000.000 đồng xây nhà vệ sinh cho các trường mẫu giáo tỉnh Đắk Lắk; đóng góp cho Quỹ học bổng Nguyễn Thị Minh Khai, học bổng Vừ A Dính; trao 40 suất học bổng với tổng kinh phí 40.000.000 đồng cho các em học sinh nghèo hiếu học tại tỉnh Đắk Lắk; tặng 40 xe đạp cho các em học sinh huyện Củ Chi và huyện Bình Chánh (TP Hồ Chí Minh) với tổng kinh phí 48.000.000đồng.

Chị Nguyễn Thị Liên, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Bắc Giang

Là Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Bắc Giang, chị Nguyễn Thị Liên đã tập trung nghiên cứu, bám sát chỉ đạo của Tỉnh ủy, Trung ương Hội, phối hợp lãnh chỉ đạo phong trào phụ nữ tỉnh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác Hội năm 2019, đặc biệt triển khai hiệu quả chủ đề năm "An toàn cho phụ nữ và trẻ em" trong các cấp Hội phụ nữ tỉnh Bắc Giang,

Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Bắc Giang, Nguyễn Thị Liên

Trong năm 2019, chị Liên đã chỉ đạo xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện chủ đề năm; tổ chức phát động, tập huấn, hướng dẫn cho cán bộ chuyên trách Hội từ tỉnh đến cơ sở và triển khai thực hiện trong hệ thống Hội ngay từ đầu năm, biên soạn và phát hành 3 bộ tài liệu tuyên truyền kiến thức, kỹ năng an toàn cho phụ nữ và trẻ em để tuyên truyền sâu rộng trong sinh hoạt Hội, loa truyền thanh; quan tâm chỉ đạo các cấp Hội nắm bắt nhanh, thăm hỏi, động viên, hỗ trợ 97 phụ nữ, trẻ em bị bạo lực, xâm hại, tai nạn thương tích; vào cuộc, kiến nghị các ngành chức năng giải quyết 17 vụ việc để bảo vệ quyền lợi cho phụ nữ, trẻ em; chỉ đạo tổ chức 529 cuộc truyền thông, nói chuyện chuyên đề về các kiến thức, kỹ năng tự đảm bảo an toàn cho giáo viên, học sinh tại 520/520 trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh; duy trì 234 mô hình Địa chỉ tin cậy tại cộng đồng ở 230/230 cơ sở Hội; phối hợp tổ chức 43 lớp dạy bơi, dạy võ miễn phí cho 2.861 phụ nữ, trẻ em; triển khai cắm 239 biển báo nguy hiểm tại các khu vực nước sâu nhằm phòng, chống tai nạn đuối nước.

Với trách nhiệm của Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, chị Nguyễn Thị Liên đã vận động triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ phụ nữ, trẻ em hiệu quả như: Truyền thông dinh dưỡng cộng đồng; tổ chức thăm, tặng 86 suất quà cho 86 học sinh mồ côi, học sinh nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tổ chức khám, chữa bệnh cho 39.116 hội viên phụ nữ, tiêm phòng cho 18.736 lượt trẻ em dưới 6 tuổi; tổ chức 327 cuộc truyền thông về dân số, dân số-kế hoạch hóa gia đình... cho 33.580 cán bộ, hội viên, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ; vận động 114.325 chị thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình. Chủ động phối hợp với UBND cùng cấp xây dựng kế hoạch, đề xuất bố trí kinh phí triển khai thực hiện Đề án 938 tại địa phương với tổng kinh phí thực hiện Đề án năm 2019 là gần 6 tỷ đồng (từ ngân sách nhà nước là gần 3 tỷ đồng; từ các ngành thành viên là 481 triệu đồng; từ huy động, xã hội hóa là 2,5 tỷ), trong đó, cấp tỉnh: hơn 1,9 tỷ đồng; cấp huyện/TP: hơn 2,6 tỷ đồng; cấp cơ sở: hơn 1,3 tỷ đồng.

Luật sư Lê Thị Ngân Giang, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội

Với vai trò là thành viên Tổ tư vấn pháp luật và tâm lý hỗ trợ Hội LHPN Việt Nam trong việc bảo vệ phụ nữ và trẻ em, luật sư Lê Thị Ngân Giang đã tham vấn cho Trung ương Hội LHPN Việt Nam 24 vụ việc liên quan đến xâm hại phụ nữ, trẻ em.

Luật sư Lê Thị Ngân Giang

Tham gia hoạt động tại Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội, chị Lê Thị Ngân Giang đã tư vấn pháp lý cho các nạn nhân bị bạo lực, xâm hại, hỗ trợ về tố tụng nếu có yêu cầu; kịp thời đưa ra các biện pháp giúp đỡ (từ các giai đoạn tư vấn, điều tra đến khi kết thúc phiên tòa) đối với các trường hợp trẻ em bị lạm dụng tình dục, xâm hại tình dục, bị bạo hành.

Không chỉ thực hiện công việc tham vấn, góp ý cho hoạt động lên tiếng bảo vệ phụ nữ, trẻ em tại Trung ương Hội, luật sư Lê Thị Ngân Giang cũng tích cực tham gia đóng góp ý kiến chất lượng vào các Dự thảo văn bản pháp luật theo hướng lồng ghép giới, đảm bảo bình đẳng giới trong văn bản pháp luật tại Hội thảo góp ý do Trung ương Hội LHPN Việt Nam tổ chức.

Bằng khen của Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHPN Việt Nam trao tặng cá nhân có thành tích xuất sắc trong tham gia thực hiện chủ đề năm 2019 "An toàn cho phụ nữ và trẻ em" cho các chị là sự ghi nhận, biểu dương những hành động hiệu quả, ý nghĩa trong công tác bảo vệ phụ nữ, trẻ em. Không chỉ tham gia trực tiếp bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ, trẻ em, hành động của các chị đã góp phần tạo sự lan tỏa và chuyển biến tích cực về nhận thức, hành vi của nhân dân trong việc nâng cao ý thức, trách nhiệm phòng tránh bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em.

PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video