Những kết quả trong công tác phòng chống ma túy ở Quận Hoàng Mai (Hà Nội)

09/02/2006
Một trong những nhiệm vụ nổi bật trong công tác phòng chống ma tuý từ gia đình năm 2005 của Hội LHPN Quận Hoàng Mai

đó là tích cực tham gia vận động người nghiện là chồng, con hội viên (HV) đi cai và nâng cao hiệu quả công tác quản lý sau cai tại cộng đồng. Trong 98 đối tượng đang nghiện và 40 đối tượng âm tính, có 27 đối tượng do Hội LHPN nhận giúp đỡ có hiệu quả.

Điển hình trong công tác vận động cai nghiện và quản lý sau cai của Hội LHPN phường Vĩnh Hưng là đã vận động được 3 đối tượng đi cai nghiện tại TT 06, phối hợp với công an thử máu cho 25 đối tượng, kết quả có thêm 1 đối tượng âm tính. PN phường phối hợp với Trung tâm y tế tư vấn cho 12 người nhiễm HIV/ AIDS tránh lây nhiễm cho cộng đồng. Được Hội LHPN phường giới thiệu, đối tượng V.T sau cai nghiện đã tham gia vào tổ thu gom rác của HTX dịch vụ có mức thu nhập ổn định (700.000đồng/ tháng) nên đã không tái nghiện.

Nhận giúp đỡ 4 đối tượng cai nghiện có hiệu quả, Hội LHPN phường Tương Mai không chỉ xây dựng mỗi tổ PN là một tổ hoà giải, mà còn tạo điều kiện giúp cho 3 gia đình có đối tượng quản lý sau cai vay 6 triệu đồng để làm dịch vụ. Đặc biệt, bác Phan Vinh Hương - Chi hội trưởng Chi hội 6 của phường đã giúp đỡ rất thành công anh K. B., một đối tượng nghiện nặng từ nơi khác chuyển về phường, thần kinh không bình thường, rất ngại tiếp xúc với mọi người. Có thời gian vì sử dụng thuốc quá liều, anh B không làm chủ được bản thân ngã sấp mặt ngoài đường, được mọi người đưa về nhà. Biết tin đó, bác Vinh đã mời bác sĩ đến tận nhà băng bó và tiêm thuốc chống nhiễm trùng. Vậy mà vẫn bị anh B đuổi ra không cho chữa và cài chặt cửa, không ra ngoài, bác Vinh lo có chuyện không hay xảy ra nên đã nhờ Công an khu vực và hàng xóm xung quanh tìm cách phá khoá vào nhà.Thấy anh B thoi thóp trong chăn, bác Vinh nhờ người đưa đi cấp cứu. Khi kiểm kê, niêm phong tài sản, mọi người mới phát hiện thấy trong nhà có sẵn một bản di chúc viết lại cho công an và tổ dân phố với lý do vì không cai nghiện được nên chán sống đành nằm chờ cái chết đến dần.

Thương anh B không còn cha mẹ, người thân ở xa, cơn nghiện nhiều lúc lại hoành hành, bác Vinh đã cùng cảnh sát khu vực liên tục hàng ngày thay nhau vào bệnh viện chăm sóc, giúp anh vượt qua cơn nghiện. Sau một thời gian dài điều trị qua 2 bệnh viện, sức khoẻ anh dần bình phục. Để có người thân hàng ngày chăm sóc, nâng giấc giúp anh B., bác Vinh đã cùng các đồng chí bên công an bàn nhau tìm vợ cho anh B. Đám cưới của anh B. do các đoàn thể và bà con trong tổ dân phố đại diện cho nhà trai đứng ra tổ chức khá trang trọng.

Từ một con nghiện nặng, đến nay anh B. đã cai được nghiện và không có biểu hiện tái nghiện sau mấy năm, lại có một gia đình hạnh phúc. Vợ chồng anh đã có một cháu trai kháu khỉnh, có việc làm ổn định. Có được kết quả trên có sự đóng góp không nhỏ của bác Vinh cùng các bác trong Hội LHPN của cụm, của phường...

 

Đàm Vân Thoa – Ban Dân tộc Tôn giáo

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video