Những nạn nhân bị mua bán người đang được tiếp cận dịch vụ tốt tại Ngôi nhà Bình yên

30/07/2021
Điều này được thể hiện rõ qua những hoạt động của Ngôi nhà Bình Yên theo lời chia sẻ của bà Nguyễn Thúy Hiền, Phó Giám đốc Trung tâm Phụ nữ và Phát triển tại sự kiện trực tuyến “Chung tay phòng, chống mua bán người” do TW Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Bộ Công an tổ chức sáng 30/7.
Các nạn nhân của nạn bạo hành gia đình và mua bán người trong “Ngôi nhà Bình yên” do Trung tâm Phụ nữ và Phát triển thành lập (Ảnh: hanoimoi))

Tại Chương trình “Chung tay phòng, chống mua bán người", bà Nguyễn Thúy Hiền, Phó Giám đốc Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, Hội LHPN Việt Nam đã chia sẻ: “Trong 6 tháng đầu năm 2021, số cuộc gọi đến tổng đài 1900969680 của Ngôi nhà Bình yên (NNBY) tăng 140%; số lượt được tham vấn cũng tăng 51% và số lượng nạn nhân được NNBY hỗ trợ tăng 111%”.

Theo bà Nguyễn Thúy Hiền, chủ đề của Ngày thế giới phòng, chống mua bán người năm nay được Liên hợp quốc xác định là "Lắng nghe nạn nhân - Dẫn lối hành động", khuyến nghị các quốc gia lấy nạn nhân làm trung tâm trong mọi giải pháp về phòng, chống mua bán người. Đây cũng chính là nguyên tắc hoạt động của NNBY.

Với mục tiêu là hỗ trợ cho nạn nhân là những người phụ nữ bị mua bán trở về phục hồi sức khỏe, thể chất và tinh thần; được đảm bảo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cũng như là tạo điều kiện để cho họ tái hòa nhập cộng đồng một cách an toàn và bền vững, NNBY đã cung cấp các dịch vụ toàn diện như: là nơi an toàn để hỗ trợ tham vấn cho chị em; hỗ trợ về chăm sóc y tế, pháp lý; hỗ trợ nâng cao các kiến thức, kỹ năng và đặc biệt quan tâm đến việc hỗ trợ học nghề và tạo việc làm cho họ.

“100% thân chủ của chúng tôi đều được hỗ trợ về tâm lý. Bởi việc tiếp nhận có cả những nạn nhân là vị thành niên, do đó chúng tôi đã hỗ trợ để cho mọi người được tiếp tục tiếp cận nền giáo dục, thậm chí được tiếp tục học Đại học” – Bà Thúy Hiền cho biết. Đa phần những hoạt động hỗ trợ là tham vấn, tư vấn cho các nạn nhân để được tham gia các khóa đào tạo nghề, có việc làm ổn định và giúp đỡ họ làm lại giấy tờ tùy thân. Thông qua các hoạt động của NNBY, rất nhiều thân chủ đã tái hòa nhập cộng đồng một cách bền vững và nhiều chị trong số đó cũng đã trở thành cộng tác viên tích cực của NNBY.

Phó Giám đốc Trung tâm Phụ nữ và Phát triển chia sẻ về các dịch vụ của Ngôi nhà Bình yên hỗ trợ các nạn nhân bị mua bán ra nước ngoài

Tuy nhiên, theo bà Hiền, trong quá trình hoạt động NNBY cũng gặp một số khó khăn nhất định có thể kể đến là: phần lớn nạn nhân bị mua bán trở về bị ảnh hưởng tâm lý nặng nề, do đó đòi hỏi cần phải có sự hỗ trợ dài hạn. Nhiều thân chủ có khi không hợp tác với các cán bộ trong quá trình hỗ trợ, có những trường hợp còn bỏ trốn và thậm chí muốn tự tử ngay tại NNBY nhưng các nhân viên đã rất nỗ lực, cố gắng hỗ trợ thành công những trường hợp này.

Bên cạnh đó, điểm bất cập trong thực tế là khi bị bán ra nước ngoài, nạn nhân đã bị mất hết giấy tờ tùy thân mà quá trình xác minh lại kéo dài, do đó họ khó có thể tiếp cận được với các dịch vụ theo chế độ. Đa số nạn nhân bị mua bán ra nước ngoài đều có trình độ thấp và có những chị em phụ nữ dân tộc thiểu số nói Tiếng Việt không rõ, vì vậy họ rất khó tiếp cận được với khóa đào tạo nghề phù hợp. Ngoài ra, các hình thức, tính chất phức tạp của vụ việc, các nhóm đối tượng nạn nhân hiện nay cũng rất đa dạng, đòi hỏi cần có những phương pháp tiếp cận và dịch vụ phù hợp cho thân chủ và cần thường xuyên nâng cao trình độ, nâng cao năng lực cho nhân viên của NNBY.

Từ những thực tế này, bà Nguyễn Thúy Hiền đề xuất một số khuyến nghị xây dựng cơ chế liên ngành theo hướng một cửa để các nạn nhân ở yên một chỗ cũng sẽ nhận được những tư vấn liên quan đến pháp luật và các dịch vụ khác; đề xuất Chính phủ, các đơn vị và cộng đồng quốc tế quan tâm hỗ trợ cho NNBY có thêm nguồn lực để triển khai các hoạt động hiệu quả cũng như nhân rộng mô hình này, đặc biệt là cùng với NNBY xây dựng một đầu số hotline ngắn để mọi người có thể dễ nhớ, dễ gọi trong thời gian tới.

Minh Trang

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video