Những nữ cán bộ cơ sở Đắc Lắc tâm huyết

01/11/2020
Ở địa bàn cơ sở tỉnh Đắc Lắc có nhiều cán bộ nữ đảm nhiệm vai trò ở nhiều lĩnh vực khác nhau và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Họ xông xáo, năng nổ, mạnh mẽ và thực hiện công việc hiệu quả không kém gì cánh “mày râu”…
Bà Cao Thị Bình chăm sóc rau trồng trên các vật dụng phế thải.

Cán bộ Mặt trận năng nổ

Bà Cao Thị Bình, Trưởng Ban công tác Mặt trận kiêm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ tổ dân phố 2 (thị trấn Krông Kmar, huyện Krông Bông) được biết đến là người cán bộ nhiệt tình, trách nhiệm được bà con địa phương hết lòng yêu mến.

Vốn vươn lên từ hoàn cảnh vô cùng khó khăn nên trong công tác xã hội, bà Bình luôn cố gắng tìm mọi cách để cải thiện cuộc sống của người dân. Không chỉ tích cực tuyên truyền, vận động bà con tiếp cận với những tiến bộ khoa học kỹ thuật, cách làm ăn mới để nâng cao đời sống, bà còn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để giúp đỡ phụ nữ, trẻ em nghèo như phát động phong trào “Hũ gạo tình thương” trong hội viên phụ nữ. Hiện mỗi năm Chi hội Phụ nữ tổ dân phố 2 quyên góp và hỗ trợ khoảng 100 kg gạo cho những chị em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em bị dị tật bẩm sinh. Từ năm 2018, bà đã xây dựng mô hình tiết kiệm, vận động hội viên tham gia để góp quỹ cho các chị em vay phát triển kinh tế với tổng số tiền trên 25 triệu đồng.

Với suy nghĩ muốn vận động được người dân, hội viên thì bản thân mình phải làm gương nên ở lĩnh vực nào bà Bình cũng xông xáo đi đầu. Hiếm có người phụ nữ nào đã ở tuổi 60 như bà mà vẫn đánh được bóng chuyền, làm thủ môn bóng đá trong những lần giao lưu thể thao với các chi hội phụ nữ. Bà còn vận động các chị em, nhất là những chị ở độ tuổi trung niên tích cực tham gia tập văn nghệ, trình diễn áo dài...; vận động người dân hưởng ứng chung sức xây dựng nông thôn mới, thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”... Đặc biệt, mô hình trồng rau sạch trên các vật dụng từ việc tận dụng rác thải nhựa do bà đề xướng đã phát huy hiệu quả rõ rệt, được lấy làm mẫu cho các chi hội phụ nữ trên địa bàn học tập.

Nhờ sự nhiệt tình, tâm huyết của bà Bình, phong trào phụ nữ ở tổ dân phố 2 rất sôi nổi, thu hút đông đảo chị em tham gia. Bà Bình nhiều lần được tuyên dương, khen thưởng về những thành tích trong công tác mặt trận, hoạt động hội phụ nữ…

Hết lòng với công tác dân số

Năm 2010, chị Nguyễn Thùy Dung đảm nhiệm vai trò là cán bộ chuyên trách dân số xã Ea Riêng (huyện M’Drắk). Thời gian đầu, chị Dung gặp không ít khó khăn trong việc tuyên truyền, vận động thực hiện kế hoạch hóa gia đình bởi đa số phụ nữ trong xã đều làm nông, công việc đồng áng không có giờ giấc ổn định, nhất là vào mùa vụ các chị đều bận rộn cả ngày nên rất khó tiếp cận. Bên cạnh đó, đa phần phụ nữ trong xã đều e dè không dám sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại, tâm lý thích đông con, đông cháu vẫn tồn tại ở một số gia đình. Chính vì vậy tỷ lệ sinh con thứ ba trên địa bàn xã Ea Riêng còn khá cao.

Chị Nguyễn Thùy Dung nghiên cứu tài liệu về kế hoạch hóa gia đình

Để thuyết phục cũng như giúp chị em phụ nữ trong xã nâng cao nhận thức về kế hoạch hóa gia đình, chị Dung đã phối hợp với ban ngành, đoàn thể xã lồng ghép tuyên truyền trong các buổi họp thôn, xã, đồng thời hướng dẫn chị em sử dụng mạng xã hội như Facebook, Zalo để Ban Dân số xã chia sẻ những hình ảnh, bài viết về dân số giúp mọi người kịp thời cập nhật thông tin. Tranh thủ thời gian nông nhàn hoặc chiều tối, chị thường đến từng nhà, nhất là những gia đình sinh con một bề, hộ nghèo, cận nghèo để nắm bắt tâm tư nguyện vọng, vận động, hướng dẫn chị em trong độ tuổi sinh đẻ cách sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại để bảo đảm sức khỏe, phát triển kinh tế gia đình và chăm sóc con cái tốt hơn.

Sự kiên trì, nỗ lực của chị Dung đã có kết quả. Tỷ lệ sinh con thứ ba trên địa bàn xã Ea Riêng đã giảm hẳn, chỉ còn 8,16%, giảm 16% so với năm 2015; trong đó có các thôn 1, 6, 8, 11, 20 nhiều năm liền không có hộ sinh con thứ ba. Tỷ lệ các cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại đạt gần 80%; 100% phụ nữ mang thai được tiêm chủng và khám thai định kỳ. Đặc biệt, nhận thức của nhiều hộ về dân số - kế hoạch hóa gia đình đã được nâng lên rõ rệt.

baodaklak

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video