Những “nữ shipper tình nguyện” trong mùa Covid-19

29/10/2021
Từ những ngày đầu tháng 7/2021, khi dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát mạnh mẽ trên khắp các nẻo đường của xã Tam Thôn Hiệp, huyện Cần Giờ, TP. Hồ Chí Minh, đều đặn mỗi ngày từ sáng đến trưa, luôn xuất hiện hình ảnh những người phụ nữ chạy xe máy chở đầy các túi nông sản, nhu yếu phẩm mang đi tiếp tế, hỗ trợ cho người dân khó khăn bởi dịch bệnh.
Các chị shipper tình nguyện xã Tam Thôn Hiêp - huyện Cần Giờ chuyển hàng đến hộ dân trong khu cách ly

Hàng ngày, cứ 6 giờ sáng, nhóm 10 chị là các hội viên chi, tổ hội phụ nữ xã Tam Thôn Hiệp tập trung tại UBND xã, cùng hỗ trợ với Hội LHPN và UBND xã phân loại nhu yếu phẩm vận động được từ các mạnh thường quân, rồi đóng túi và sắp xếp lên xe máy chở đến tận nơi cho 170 hộ gia đình trong xã. Có những ngày cao điểm, các chị phải đi liên tục mười mấy chuyến để kịp thời chuyển thực phẩm  đến tay người dân. Nhờ vậy mà khoảng 500 nhân khẩu mỗi ngày đều được đảm bảo nguồn cung thực phẩm đầy đủ, an toàn. Với tinh thần làm việc luôn hăng hái, không ai nghĩ họ là những hội viên phụ nữ đã ngoài 40, 50 tuổi.

Những ngày không hỗ trợ công tác phân hàng, các chị lại bắt tay vào công việc đi chợ hộ cho các gia đình. Bắt đầu từ việc tổng hợp đơn hàng của các hộ dân, lên danh sách các sản phẩm cần mua theo số lượng đặt hàng, các chị chia nhau theo từng nhóm để mua thực phẩm sau đó sẽ tập kết về UBND xã và bắt đầu chia đơn hàng. Tất cả đội hình sẵn sàng cùng những chiếc xe máy với hơn 10 túi hàng/xe được chất từ trước ra sau và di chuyển đến từng hộ gia đình. Hàng ngày các chị nhận hơn 200 đơn hàng và tính đến nay, các chị đã đi chợ thay cho người dân hơn 2.500 lượt, với tổng số tiền khoảng 750.000.000 đồng.

Các chị "shipper tình nguyện" chuyển quà đến các hộ dân

Buổi sáng, sau khi hoàn thành nhiệm vụ “ship hàng”, các chị chỉ kịp về nhà nghỉ ngơi một chút, đến chiều lại tiếp tục tham gia nhiệm vụ trực chốt phòng, chống dịch hoặc “lên đơn” để đi chợ hộ hỗ trợ người dân mua thực phẩm, thuốc, đồ gia dụng… Đến tối, các chị em lại họp bàn thông qua nhóm trang mạng xã hội để bàn bạc, chuẩn bị bữa sáng cho các cán bộ, chiến sỹ trực chốt ngày mai. Những ngày dịch bệnh phức tạp, thời gian nghỉ ngơi tuy có giảm đi, nhưng niềm vui, nụ cười trên khuôn mặt các chị em nhiều hơn trước. Là những cán bộ, hội viên nòng cốt, từng chị em đều tự nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình và nhận thức rõ không thể đứng ngoài công tác phòng, chống dịch.

Chị Hậu - chi hội trưởng ấp An Phước, xã Tam Thôn Hiệp kể lại những ngày đi vận động chị em khá khó khăn vì người nhà các chị không đồng ý cho tham gia phòng chống dịch vì sợ không an toàn, vì thế một số chị em đôi khi đã chùn bước. Sau một thời gian vận động, tuyên truyền tới người thân các chị rằng công tác phòng chống dịch rất an toàn và đây là việc làm ý nghĩa, dần dần các gia đình cũng hiểu và đồng ý cho các chị tham gia hoạt động “shipper tình nguyện” chống dịch, cũng như trở thành hậu phương vững chắc, chăm lo con cái, động viên tinh thần để các chị hoàn thành tốt công việc.

Các chị cẩn thận lựa chọn thực phẩm sạch, tươi ngon để giao đến cho người dân

Hình ảnh chị em khoác lên người bộ đồ bảo hộ dưới thời tiết khắc nghiệt, cần mẫn chạy những chiếc xe máy được chất đầy hàng đi từng ngõ, gõ từng nhà để giao cho từng hộ gia đình đã trở nên quen thuộc với người dân trong xã. “Tiếng lành đồn xa”, nhiều người biết đến và vô cùng xúc động trước những điều bình dị mà cao quý các chị đã và đang góp sức cùng cộng đồng, sâu đậm tình người giữa mùa dịch bệnh. Những hộ gia đình được nhận nhu yếu phẩm do các chị giao đều cảm thấy biết ơn và trân trọng từng mớ rau tươi ngon, thớ thịt được làm sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong những ngày tháng khó khăn. Cùng với những bữa cơm ấm tình, những “Cửa hàng 0 đồng”, việc làm của các chị cán bộ, hội viên phụ nữ xã Tam Thôn Hiệp đã và đang lan tỏa về sự đồng lòng để cùng vượt qua đại dịch.

Mỹ Ngọc

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video