Nữ cán bộ Trung tâm Thông tin khoa học, Học viện Chính trị- Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh giỏi việc nước, đảm việc nhà, tích cực tham gia công tác xã hội

04/09/2013
Trung tâm (TT) Thông tin khoa học (TTKH) thuộc Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh là đơn vị với đặc thù công việc phục vụ nhu cầu thông tin, dùng tin của bạn đọc. Đội ngũ cán bộ của TT có 54 cán bộ trong đó có 39 nữ, nhiều cán bộ nữ trẻ, đang trong thời kỳ sinh và nuôi con nhỏ; đồng thời nữ cũng là lực lượng nắm giữ nhiều vị trí lãnh đạo, chuyên môn sâu, đảm trách nhiều công việc đặc thù của TT.

Thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn

Với số lượng hơn một nửa cán bộ của đơn vị nên hầu hết các mảng công việc đều có sự tham gia của cán bộ nữ. Cán bộ nữ giữ nhiều vị trí lãnh đạo các phòng, ban, tổ chuyên môn, nghiệp vụ của đơn vị và đã thể hiện được năng lực, trình độ trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, có nhiều sáng kiến cũng như những đề xuất hợp lý, làm tốt công tác lãnh đạo quản lý. Trong công tác thư viện, chị em luôn giữ thái độ niềm nở, ân cần và chu đáo với các yêu cầu của bạn đọc; giữ cảnh quan môi trường làm việc sạch, đẹp và khoa học trong sắp xếp sách, báo. Sáng kiến xây dựng phòng đọc mở hay việc hình thành tủ sách phục vụ lãnh đạo của chị em đã được lãnh đạo cơ quan khen thưởng. Đề xuất và áp dụng phương pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý tin bài của tạp chí; giải pháp cho bổ sung nguồn tin, bài của bản tin, tạp chí, đổi mới quy trình xử lý công văn đi đến đơn vị… cũng là những sáng kiến do phụ nữ TT đề xuất và được đánh giá cao.

Sự tham gia lãnh đạo, quản lý của cán bộ nữ trong đơn vị ngày càng rõ nét. Cụ thể: 01 cán bộ nữ tham gia Ban Tuyên giáo Đảng ủy Học viện; Phó Bí thư Đảng ủy Trung tâm TTKH là nữ; 3 nữ/5 ủy viên Đảng ủy Trung tâm TTKH; Cán bộ nữ còn làm Bí thư, Phó bí thư và chi ủy viên các chi bộ thành viên; Chủ tịch Công đoàn Trung tâm và các tổ công đoàn cũng do cán bộ nữ đảm nhận; Có 01 cán bộ nữ tham gia BCH Công đoàn Học viện; Ban Chấp hành Chi đoàn TTKH cũng do 5 cán bộ nữ đảm nhận.Với 2 nữ tiến sĩ, 8 nữ thạc sĩ và một số cán bộ đang theo học sau đại học, tự học tập để nâng cao nghiệp vụ, bồi dưỡng chuyên môn, ngoại ngữ, tin học đáp ứng yêu cầu của công việc, việc phấn đấu nâng cao trình độ của chị em rất đáng được ghi nhận và khích lệ bởi không chỉ hoàn thành tốt công việc chuyên môn đặc thù đòi hỏi thời gian phục vụ tối đa, chăm lo gia đình, con nhỏ mà chị em còn cố gắng sắp xếp, bố trí thời gian khoa học để học tập nâng cao trình độ.

Xây dựng gia đình hạnh phúc

Vào dịp 8-3 và 20-10, đơn vị thường tổ chức kỷ niệm với hình thức thay đổi phong phú như: tọa đàm, giao lưu, liên hoan văn nghệ, xem phim, mời chuyên gia tư vấn đến nói chuyện,… đã tạo điều kiện để chị em cùng chia sẻ, tâm tình, thấy được vai trò trong gia đình, xã hội của người phụ nữ. Từ đó, chị em biết cách quán xuyến công việc gia đình, sắp xếp, phân công công việc, tạo sự gắn kết cho các thành viên trong gia đình một cách hợp lí; chăm chỉ, sáng tạo trong lao động, tạo thu nhập ổn định đóng góp vào nguồn thu của gia đình; quan tâm chăm sóc, nuôi dạy con tốt. Đặc biệt hàng ngày, các cán bộ nữ trong cùng nhóm tuổi thường chia sẻ và trao đổi với nhau về những khó khăn trong cuộc sống, cách xử lý của mỗi người để cùng nhau đúc rút kinh nghiệm, trang bị cho bản thân những kỹ năng ứng xử hợp lý trong việc chăm sóc gia đình.,Trong các cuộc sinh hoạt của tổ nữ công, các chị em thường khéo léo đưa ra các chủ đề về dinh dưỡng cho gia đình thời suy thoái; về các kỹ năng học cùng con; về chuyện vợ chồng khi có con nhỏ;… Qua các cuộc sinh hoạt đó, các chị em gần gũi nhau hơn, chia sẻ được tâm tư, tình cảm, cách làm để cùng nhau tìm những cách giải quyết hợp lý trong việc xử lý tình huống, đúc rút kinh nghiệm trong chăm sóc và giữ gìn hạnh phúc gia đình.

Tham gia công tác xã hội

Bên cạnh công tác chuyên môn, đảm đang gia đình, các chị còn rất tích cực tham gia công tác xã hội. Nhiều cán bộ nữ của Trung tâm TTKH là các thành phần nòng cốt tham gia các hoạt động của cộng đồng, của tổ dân phố nơi cư trú. Một số chị tham gia vào các tổ hòa giải về hôn nhân và gia đình; tham gia tư vấn về sức khỏe sinh sản cho các chị em nơi cư trú; thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng tình làng nghĩa xóm, quan tâm, giúp đỡ các gia đình khó khăn, hoạn nạn, người cao tuổi cô đơn, người tàn tật, trẻ em mồ côi không nơi nương tựa. Tham gia đọc, tìm hiểu, cùng trao đổi với nhau về các vấn đề liên quan tới bình đẳng giới, giáo dục đạo đức, lối sống lành mạnh, có trách nhiệm với gia đình, xã hội; đấu tranh xóa bỏ các hủ tục, tập quán lạc hậu, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; phòng, chống có hiệu quả tệ nạn mại dâm, buôn bán phụ nữ, trẻ em, bạo lực gia đình; ngăn ngừa tình trạng lấy chồng nước ngoài bất hợp pháp, vì vụ lợi.

Cùng nhau xây dựng một tập thể nữ đoàn kết, cùng nhau chia sẻ, trao đổi để giúp nhau tiến bộ trong công tác, giỏi giang trong việc gia đình, cùng phấn đầu trở thành người phụ nữ hiện đại của thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa là cách mà tổ nữ côngTrung tâm TTKH đang làm đểđể vận động, hướng dẫn các tổ viên của mình cùngc phấn đấu rèn luyện theo các tiêu chí: có sức khỏe, tri thức, kỹ năng nghề nghiệp, năng động, sáng tạo, có lối sống văn hóa, có lòng nhân hậu. 

Lò Thị Phương Nhung, TC Thông tin khoa học

CÁC ĐỀ ÁN

Video