Nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên của UAE

22/12/2015
Mới đây, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã bầu chọn tiến sĩ Amal Abdullah Juma Karam Al-Qubaisi làm Chủ tịch Quốc hội (hay còn gọi là Hội đồng Dân tộc Liên bang – FNC). Với quyết định này, bà Al-Qubaisi (46 tuổi) trở thành nữ Chủ tịch Quốc hội đầu tiên trong lịch sử của UAE. Ông Martin Chungong, Tổng thư ký Liên minh Nghị viện thế giới, cho biết, bà Al-Qubaisi trở thành Chủ tịch Quốc hội là một dấu mốc đặc biệt, phá vỡ những rào cản vô hình, cổ vũ phụ nữ thế giới Arab bước vào chính trường.

Bà Al-Qubaisi tốt nghiệp cử nhân kiến trúc tại trường Đại học UAE, đồng thời có bằng tiến sĩ của trường Đại học Sheffield ở Anh. Sau đó, bà trở về làm giảng viên Đại học UAE. Bà cũng từng làm việc với tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) trong việc nghiên cứu và bảo tồn 350 di tích lịch sử ở UAE. Năm 2008, bà đã nhận được giải thưởng Abu Dhabi – giải thưởng vinh danh những công dân có nhiều đóng góp cho cộng đồng. Năm 2006, bà Al-Qubaisi đã trở thành người phụ nữ đầu tiên được bầu vào FNC kể từ khi quốc gia này được thành lập năm 1971. Bà trải qua 3 nhiệm kỳ liên tiếp làm nghị sĩ. Bà được bầu làm Phó Chủ tịch FNC năm 2011, đồng thời là người phụ nữ đầu tiên đảm nhận cương vị này.

Với vai trò là người đại biểu nhân dân, bà luôn có sự quan tâm đến phát triển giáo dục, sự tiến bộ của những người trẻ và thúc đẩy sự bình đẳng giới. Bởi theo bà, đó là những yếu tố nền tảng để đưa đất nước đi lên. Bà Al-Qubaisi khuyến khích thanh niên tham gia các diễn đàn của Liên minh Nghị viện thế giới để họ có thể nêu quan điểm của mình trong các quyết định chính trị quốc tế. Khi nói về bình đẳng giới trên chính trường, bà lạc quan cho rằng: Phụ nữ đất nước bà đã gặt hái được thành tựu lớn vì chỉ hơn 30 năm thành lập quốc gia, đã có nhiều phụ nữ nắm giữ các vị trí quan trọng trong nội các.

Theo: Báo PNVN (KK)

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video