Nữ doanh nhân " Tự tin, tăng tốc tiến về phía trước "

31/03/2006
Ngày 4/3/2006, Hội LHPN TP. HCM đã tổ chức buổi gặp gỡ thân mật giữa lãnh đạo UBND TP, Hội LHPN TP với hơn 200 nữ doanh nghiệp nữ.
Tại buổi gặp mặt, ông Nguyễn Hữu Tín - Phó chủ tịch UBND TP cho rằng, thời gian qua, các doanh nghiệp tại TP.HCM - đặc biệt là doanh nghiệp do nữ quản lý, đã góp phần không nhỏ mang lại kết quả đáng mừng trong lĩnh vực kinh tế. Ông cũng ghi nhận công lao của doanh nghiệp nữ trong việc tạo việc làm cho người lao động nghèo, vùng sâu vùng xa và động viên các doanh nghiệp nữ hãy "tự tin tăng tốc tiến về phía trước".

Theo bà Nguyễn Ngọc Hạnh - Phó chủ tịch Hội LHPN TP, toàn thành phố có khoảng 65.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong đó doanh nghiệp nữ chiếm khoảng 32%. Để  khuyến khích hỗ trợ các doanh nghiệp phát huy năng lực, đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội của thành phố, thời gian qua Hội LHPN TP đã hỗ trợ doanh nghiệp nữ tiếp cận các nguồn tín dụng, vay vốn từ tổ chức quốc tế và nguồn tiết kiệm của Hội với số tiền trên 19  tỷ đồng. Hội còn phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức nhiều đợt sinh hoạt chuyên đề liên quan đến các hoạt động sản xuất kinh doanh, về những cơ hội và điều kiện kinh doanh tại Mỹ, Hiệp định thương mại Việt - Mỹ.

     
Bà Nguyễn Thị Ngọc - GĐ công ty may - in lụa Ngọc Phước (Gò Vấp) phát biểu : "Hiện nay đa phần doanh nghiệp chỉ dừng ở công đoạn gia công cho nước ngoài, nên không chủ động được việc phát triển kinh doanh. Nguyên nhân chủ yếu là do nguồn vốn còn hạn chế, doanh nghiệp chưa có điều kiện đầu tư trang thiết bị hiện đại; cơ chế vay tiền từ " quỹ hỗ trợ phát triển " của thành phố còn nhiêu khê, chưa có ưu đãi đặc biệt "

     
Bà Nguyễn Thị Hồng Phiệt - GĐ công ty may Hữu Nghị chuyên may túi xách, đã xuất khẩu đi trên 20 nước, đề xuất : " Việt Nam nên có những quy định, điều luật riêng cho doanh nghiệp nghiệp do phụ nữ quản lý như Hàn Quốc, Canada... để khuyến khích động viên phụ nữ làm kinh tế. Ngoài ra, Nhà nước, thành phố nên tổ chức những hoạt động chuyên đề mang tính chất chuẩn bị, liên quan đến kinh doanh - đầu tư - xuất nhập khẩu... để các doanh nghiệp có nhiều cơ hội phát triển hơn ".

     
Ông Nguyễn Hữu Tín đã ghi nhận đề nghị của các doanh nghiệp và cho biết, thành phố đang xây dựng kế hoạch tổ chức trung tâm dự báo thông tin thương mại để giúp các doanh nghiệp phần nào " đủ sức" cạnh tranh với các tập đoàn của nước ngoài tại Việt Nam. Ông chân thành góp ý với các chị : " Các doanh nghiệp nữ ngoài việc xây dựng uy tín, chất lượng cho thương hiệu của mình, còn cần phải trang bị cho mình vốn ngoại ngữ, tin học, phát triển tư duy kinh doanh bằng thực tiễn và đào tạo căn bản. Chúng ta có thể thiếu vốn hoạt động nhưng phải có tư duy mới ".

     
Buổi họp mặt kết thúc bằng lễ ra mắt ban chủ nhiệm CLB Nữ doanh nghiệp TP.HCM gồm 18 thành viên, dự định sinh hoạt mỗi quý một lần.

Theo Báo Phụ nữ TP

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video