Nữ sĩ quan Công an làm theo gương Bác

10/05/2017
Là cán bộ của Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Lào Cai), Trung tá Trần Thị Mừng thường xuyên phải tiếp xúc, ứng phó với những phức tạp, mặt trái của xã hội cũng như sự hiểm nguy nghề nghiệp luôn rình rập.

Trung tá Trần Thị Mừng chia sẻ, thời gian gần đây, các đối tượng buôn bán, vận chuyển, trái phép chất ma túy trên địa bàn tỉnh Lào Cai thường lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin, đói nghèo, lạc hậu của phụ nữ để lôi kéo chị em tham gia các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy của chúng. Do mức tiền công được trả cao hơn nhiều so với việc làm nương rẫy của chị em nên đã có không ít chị nghe theo, tham gia vận chuyển thuê chất cấm ma túy. Trong quá trình điều tra, phá án và trực tiếp đấu tranh với những đối tượng mua bán, vận chuyển ma túy, trung tá Mừng không khỏi cảm thấy đau lòng khi nhiều đối tượng phạm pháp là những phụ nữ nói tiếng phổ thông chưa thạo, nhận thức xã hội và pháp luật vô cùng hạn chế, thậm chí trong tiềm thức của họ chỉ có một khái niệm giản đơn là nhận mang hàng thuê để có tiền nuôi con đỡ đói ...

Chị Mừng cho biết, có những trường hợp mang ma tuý đi bán còn cho cả con nhỏ đi cùng để khi bán xong chất cấm, được trả tiền sẽ cho con đi chơi, mua quần áo đẹp... Hình ảnh những đứa trẻ khóc thét đòi mẹ trong đơn vị được nữ chiến sĩ, cán bộ công an chăm bẵm không còn là chuyện lạ. Và cũng chính từ tấm lòng của người mẹ, chứng kiến cảnh ấy, chị Mừng thấy rất đau lòng, vô cùng day dứt, khiến chị càng quyết tâm trong công tác đấu tranh, ngăn chặn tội phạm ma túy, tích cực tuyên truyền để đồng bào vùng cao không bị lợi nhuận trước mắt mà vi phạm pháp luật.

Trong 5 năm qua, bản thân trung tá Mừng đã trực tiếp tham gia hơn 50 buổi tuyên phổ biến cho quần chúng nhân dân về tác hại của ma túy, những thủ đoạn của bọn buôn bán ma túy cũng như hình phạt quy định trong pháp luật đối với tội phạm buôn bán, vận chuyển ma túy. Là chủ nhiệm Câu lạc bộ “Tuyên truyền pháp luật về phòng chống ma túy”, chị Mừng đã tham mưu cho Hội phụ nữ các cấp đổi mới nội dung và hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện thực tế tại địa phương, phù hợp với đặc điểm tâm lý, phong tục tập quán của từng vùng, từng địa bàn; kết hợp chặt chẽ giữa tuyên truyền với tổ chức các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm; cảm hóa, giáo dục, giúp đỡ người lầm lỗi, trẻ em phạm tội và mắc tệ nạn xã hội tái hoà nhập cộng đồng.

Trung tá Mừng cùng với Hội phụ nữ Công an tỉnh thông qua các đoàn thể ở cơ sở, bí thư chi bộ, trưởng thôn, khu phố và các già làng, trưởng bản, các vị chức sắc, người có uy tín giúp đỡ 15 trường hợp tái hòa nhập cộng đồng, đưa 26 đối tượng vào Trung tâm cai nghiện. Qua công tác tuyên truyền đã huy động đông đảo hội viên, phụ nữ và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia đấu tranh tố giác tội phạm, quản lý giáo dục, cảm hoá những người lầm lỗi tại cộng đồng gắn với thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá”, phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”. Chị còn trực tiếp tham gia nhiều chuyên án lớn, bóc gỡ nhiều đường dây buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy.

Luôn tâm niệm với những điều dạy của Bác Hồ đối với lực lượng Công an nhân dân, hưởng ứng phong trào thi đua do Hội Phụ nữ phát động “Phụ nữ Công an nhân dân tích cực học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Kỷ cương sáng tạo vì an ninh Tổ quốc, xây dựng gia đình hạnh phúc”, Trung tá Trần Thị Mừng đã đạt được nhiều thành tích trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy, liên tục đạt danh hiệu chiến sỹ tiên tiến, chiến sỹ thi đua cơ sở; được tặng 2 Giấy khen của Giám đốc Công an tỉnh, 2 Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an, 2 Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và 1 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video