Ông bố nuôi dạy con tốt

21/06/2016
Ở thôn Dùi Chiêng 1 xã Phước Ninh, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam, trước đây việc nuôi dạy con được coi là công việc của phụ nữ, đàn ông không tham gia vào, nhưng từ khi thành lập câu lạc bộ “Bố mẹ nuôi, dạy con tốt” thì quan niệm ấy đang dần thay đổi. Câu lạc bộ đã thu hút nhiều bậc làm cha cùng tham gia sinh hoạt, góp phần làm chuyển biến nhận thức của người đàn ông khi chia sẻ khó khăn với vợ trong việc nuôi, dạy con.

Gia đình anh Nguyễn Xuân Quân và chị Mai Thị Thành, thôn Dùi Chiêng 1 là một ví dụ điển hình. Anh Quân sinh năm 1976. Vợ chồng anh sinh được một cô con gái hiện đang học lớp 7 và 01 cậu con trai học lớp 5. Trước đây,việc nuôi dạy con một mình vợ anh đảm nhận. Anh cứ nghĩ, bổn phận của phụ nữ là lo bếp núc, nuôi dạy con, còn đàn ông thì lo những việc lớn hơn mới đáng mặt anh hùng. Sau một ngày đi làm rẫy về, anh thường chơi thể thao hoặc rủ bạn ngồi lai rai vài ly rượu rồi đi ngủ. Mọi việc trong gia đình một mình vợ lo hết, con cái học như thế nào, ăn uống ra sao...đều một tay vợ anh lo lắng.

Sau khi tham gia CLBBố mẹ nuôi, dạy con tốt, lắng nghe chia sẻ của chị em trong việc nuôi dạy con, anh đã nhận thức được trách nhiệm nuôi dạy con không chỉ là việc của phụ nữ mà là việc chung của cha lẫn mẹ. Bây giờ, anh luôn dành thời gian rảnh rỗi để giúp vợ việc nhà, dạy con học. Vợ chồng anh còn dành thời gian cởi mở nói chuyện về giới tính, sức khỏe sinh sản với các con đang tuổi vị thành niên giống như người bạn thân để trang bị cho con kiến thức cần thiết. Vợ chồng anh cũng luôn bảo nhau phải gương mẫu để các con nhìn vào mà noi theo.

Từ khi tham gia câu lạc bộ (CLB) “Nuôi dạy con tốt”, những khó khăn mà vợ chồng anh chị gặp phải trong quá trình dạy con được đưa ra để các thành viên góp ý, tìm cách giải quyết. Anhcòn tìm đọc thêm sách, báo, thông tin trên mạng để hiểu tâm sinh lý của con ở từng lứa tuổi mà có cách uốn nắn, dạy dỗ kịp thời. Vợ chồng anh cũng chia sẻ, hỗ trợ nhau trong công việc, cuộc sống để cùng xây tổ ấm hạnh phúc. Nhờ cách dạy con khoa học và thường xuyên giữ mối liên hệ với thầy cô chủ nhiệm để nắm bắt tình hình học tập mà 2 con luôn chăm ngoan, liên tục đạt học sinh khá, giỏi trong nhiều năm liền.

Mặc dù phải đi sớm về khuya mỗi ngày nhưng anh vẫn lặng lẽ quan sát từng bước phát triển của con vì anh hiểu rằng, độ tuổi này, các con có nhiều thay đổi quan trọng, cả trong tính cách lẫn nhận thức, nếu không được uốn nắn kịp thời sẽ dễ sinh hư. Chính vì vậy, các con của anh luôn được anh chỉ dẫn cách cư xử trong cuộc sống, biết chọn bạn để chơi, làm quen với môi trường mới khi thay đổi lớp, trường học.

Đặc biệt trước kia anh luôn nghĩ rằng, con cái là sở hữu riêng, nên có quyền quyết định phương thức giáo dục chúng. Cách giáo dục quá nuôngchiều con và theo ý của mình trong một thời gian đã khiến các con anh đôi lúc bướng bỉnh không nghe lời ba mẹ. Nhưng sau khi tham gia sinh hoạt CLB với chủ đề “Phương pháp giáo dục con tại gia đình”anh đã không còn quan niệm dạy con như trước nữa. Anhđã thay đổi theo cách giáo dục convới thái độ nghiêm khắc nhưng tôn trọng, bao dung, độ lượng và yêu thương đúng mực; khen ngợi con để chúng tự điều chỉnh bản thân. Đồng thời anh còn hướng dẫn cho con lao động vừa sức và hợp lý, biểu dương kỹ năng lao động tốt, động viên tinh thần yêu lao động, sáng tạo, dạy phương pháp lao động tư duy học tập, biết kết hợp học và hành. Tổ chức và sinh hoạt gia đình hòa thuận, dân chủ, tránh thiên vị hay lấy uy quyền của người lớn mà ép buộc con. Anh còn khuyến khích con tham gia các hoạt động ngoại khóa mà trường tổ chức như: cắm trại, thể thao, văn nghệ ….để rèn luyện thêm cho con.

Không chỉ giáo dục con tại gia đình, anh còn dạy con bằng việc giúp con tạo dựng một nề nếp sinh hoạt mới phù hợp hơn với lịch học tập, làm việc của hai ba con. Anh còn xây dựng một thói quen là trước khi đi ngủ sẽ dành khoảng 30 phút để dạy con học bài, hôm thì học thêm phép toán, hôm thì học tiếng việt, rồi kể chuyện cho con nghe…..

Chị Thành chia sẻ“Nhà mình có con gái đang tuổi mới lớn, con trai chuẩn bị bước vào lớp 6 là lớp chuyển cấp rất quan trọng, bởi thế việc dạy học cho con mỗi ngày rất quan trọng. Vì thế, chồng đảm nhận việc dạy con học làm mình vui và yên tâm lắm. Ngày nào, mình cũng thấy 3 bố con vừa học vừa chơi rất vui vẻ và tình cảm. Anh luôn biết cách khích lệ, khuyến khích con. Vì thế, con tiếp thu khá nhanh và học được nhiều điều”.

Hơn hai năm tham gia câu lạc bộ, anh cũng đã trau dồi được nhiều kiến thức về chăm sóc, giáo dục con. Với anh, nuôi con là cả một cuộc hành trình mà anh sẽ cố gắng đồng hành cùng mỗi bước phát triển của con"Khi chơi là làm bạn, khi dạy thì làm cha"

Anh Quân cho biết: “Dù công việc nhà nông bận rộn, thời gian dành cho gia đình, cho con cái không được nhiều nhưng tôi vẫn cố gắng sắp xếp để vợ chồng cùng bàn bạc và tìm ra những biện pháp tốt nhất cho các con trong từng giai đoạn phát triển. Đặc biệt, vợ chồng tôi cũng luôn bảo nhau phải gương mẫu trong đời sống hàng ngày để các con nhìn vào mà noi theo học tập” .

Đặng Thị Lê- PCT Hội LHPN huyện Nông Sơn

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

LỊCH TUẦN CƠ QUAN TỪ NGÀY 1 - 07/03/2021

Video