Phát biểu của bà Nguyễn Thị Bình, nguyên phó chủ tịch nước - nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, chủ tịch uỷ ban giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam

24/03/2010
 

Kính thưa các vị đại biểu và các bạn!

Trong không khí tươi vui của cả nước nhân dịp xuân về, hoà nhịp với khí thếsôi nổicủa các tầng lớp phụ nữ chào đón 100 năm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và 1970 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng; hôm nay tại Trung tâm tâm phụ nữ và Phát triển – Mái nhà chung của Phụ nữ Việt Nam, Uỷ ban giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm giải thưởng. Đây là dịp để chúng ta nhìn lại chặng đường phát triển của Giải thưởng cũng như sự đóng góp quan trọng của đội ngũ các nhà khoa học nữ Việt Nam trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Thay mặt Uỷ ban giải thưởng KOVASKAIA Việt Nam, tôi xin gửi tới các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, Ban ngành, các vị khách quốc tế, các quí vị đại biểu,, các đồng chí là thành viên của Uỷ ban giải thưởng Kovalevskaia Việt Nam qua các thời kỳ và toàn thể các nhà khoa học nữ đã đoạt giải thưởng từ năm 1985 đến nay lời chào mừng nồng nhiệt, lời chúc sức khoẻ, hạnh phúc và thành công.

Đặc biệt tôi muốn nhiệt liệt chào mừng ông bà Ann và Neal Koblitz, người sáng lập và tài trợ của quỹ Kovalevskaia, đã từ Mỹ bay sang để cùng với chúng ta dự buổi lễ long trọng này.

Thưa các bạn,

Trong những ngày lễ 8/3 này, tại Việt Nam, khắp nơi có tổ chức mít tinh, họp mặt, liên hoan…để chúc mừng chị em phụ nữ, trong cán bộ công nhân viên Nhà nước, trong công nhân, doanh nhân…nói lên lòng thương yêu, kính trọng mọi người đối với 1/2 dân số của VN, là người mẹ, người chị, người vợ…đôn hậu, giỏi việc nước, đảm việc nhà, là nguồn hạnh phúc của các gia đình. Tại đây hôm nay, chúng ta lại biểu dương một thành phần phụ nữ rất quan trọng, đó là những nữ trí thức VN.

Tôi mong rằng lễ kỷ niệm tổng kết 25 năm giải thưởng Kovalevskaia đem đến thêm một bằng chứng hùng hồn về khả năng cũng như vai trò của PNVN trong một lĩnh vực hoạt động xã hội – mà thường người ta nghĩ là chỉ hợp với nam giới. Tôi muốn nói, đó là lĩnh vực làm khoa học, nghiên cứu khoa học.

Chắc chị em chúng ta chưa có thể thoả mãn với những gì PNVN đã làm trong lĩnh vực quan trọng này. Hơn nữa yêu cầu của sự phát triển của đất nước, để VN không tụt hậu so với các nước trong khu vực và trên thế giới, để chúng ta sớm đi vào nền kinh tế tri thức, để chúng ta sớm có 1 xã hội phát triển và văn minh…chị em chúng ta còn phải phấn đấu nhiều hơn nữa.

Tuy nhiên, PN trí thức đã làm được rất nhiều việc trong thời gian qua, trong điều kiện đất nước còn rất nhiều khó khăn, mà chị em được trao tặng giải thưởng là những người tiêu biểu – chúng ta có quyền tự hào. Những thành tích đạt được đó mang lại cho chúng ta 1 niềm tin mạnh mẽ, rằng nếu có ý chí và quyết tâm của phụ nữ từ những em nữ sinh viên còn đang học, đến chị em đang hoạt động trong các nghành nghề - được sự quan tâm tích cực hơn nữa của.

Tuy nhiên,PN tri thức đã làm được rất nhiều việc trong thời gian qua, trong điều kiện đất nước còn rất nhiều khó khăn, mà chị em được trao tặng là những người tiêu biểu – chúng ta có quyền tự hào . Những thành tích đạt được đó mang lại cho chúng ta 1 niềm tin mạnh mẽ,rằng nếu có ý chí và quyết tâm của phụ nữ từ những em nữ sinh viên còn đang học, đến chị em đang hoạt động trong các ngành nghề- được sự quan tâm tích cực của đảng, Nhà nước, các ngành các cấp, dưới sự giúp đỡ của chồng con, PNVN nhất địnhsẽ có 1 đội ngũ trí thức đông đảo hơn, và từ đó trình độ dân trí chung của PN trong xã hội được nâng cao lên - PN sẽ có những đóng góp to lớn hơn nữa cho công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước.

Tổ chức thi đua, trao tặng giải thưởng là hình thức động viên, khuyến khích rất có hiệu quả trong xã hội. Với ý nghĩa đó, tôi chúc mừng giải thưởng Kovalepxkaia tiếp tục hoạt động tích cực và đạt được những thành tích to lớn hơn nữa.

Chúc các vị đại biểu và các bạn có mặt tại đây mọi điều tốt đẹp.

  

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video