Phát biểu của Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Khiết tại Lễ khánh thành bia kỷ niệm cơ quan TW Hội LHPNGPMNVN và mít tinh kỷ niệm 30 năm ngày giải phóng miền Nam

15/04/2005
(Tây Ninh, ngày 14/4/2005)

Kính thưa đồng chí Trương Mỹ Hoa - Phó Chủ tịch nước - Nước CHXHCN Việt Nam

Kính thưa các đồng chí lão thành cách mạng,

Kính thưa các vị khách quý,

Thưa toàn thể chị em!

 

Trong không khí tưng bừng của cả nước chào mừng kỷ niệm 30 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và hướng tới kỷ niệm 115 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại; Hôm nay, tại khu căn cứ địa nổi tiếng của cách mạng miền Nam thuộc tỉnh Tây Ninh “trung dũng kiên cường”, TW Hội LHPN Việt Nam long trọng tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm 30 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và khánh thành bia kỷ niệm nơi ở, làm việc của cơ quan TW Hội LHPN Giải phóng Miền Nam Việt Nam thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

 

Thay mặt Hội LHPN Việt Nam và phụ nữ cả nước, tôi xin nhiệt liệt chào mừng và trân trọng cảm ơn đồng chíTrương Mỹ Hoa - Phó chủ tịch Nước CHXHCN Việt Nam; các đồng chí đại diện các bộ, ban, ngành, đoàn thể TW, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Tây Ninh; xin nhiệt liệt chào mừng các má, các dì, các chị nguyên là lãnh đạo và cán bộ công tác tại cơ quan TW Hội LHPN giải phóng miền Nam Việt Nam, các đồng chí lãnh đạo Hội LHPN các tỉnh, thành, các đại diện tầng lớp nhân dân và phụ nữtrong tỉnh đã có mặt đông đủ trong Lễ mít tinh trọng thể này.

 

Kính thưa các đồng chí,

Kính thưa các quý vị đại biểu,

Thưa toàn thể chị em thân mến!

 

Cách đây tròn 30 năm, Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử kết thúc thắng lợi với chiến thắng mang tầm vóc thời đại đã ghi đậm dấu ấn của dân tộc ta đánh bại cuộc chiến tranh xâm lược của đế quốc Mỹ, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước. Thắng lợi vĩ đại đó là kết tinh sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Đảng, của Bác Hồ, tinh thần đoàn kết thống nhất, sự đóng góp, hy sinh to lớn của toàn dân tộc trong đó có sự đóng góp của phụ nữ Việt Nam.

 

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, dưới sự lãnh đạo của Đảng nhân dân cách mạng và Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam, Hội LHPN giải phóng miền Nam Việt Nam đã thực sự là ngọn cờ hiệu triệu cổ vũ,động viêncác tầng lớp phụ nữ miền Nam phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần chiến đấu anh dũng quật cường, lập nên những chiến công hiển hách, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng vĩ đại của dân tộc.

 

Những năm tháng chiến tranh, phụ nữ hai miền Nam, Bắc đã thi đua đánh giặc Mỹ xâm lược.Cùng với phong trào “Ba đảm đang”, của phụ nữ miền Bắc, phụ nữ miền Nam với phong trào “Đồng khởi”, “Đội quân tóc dài”, đã viết tiếp trang sử chói ngời phát huy truyền thống của Bà Trưng Bà Triệu anh hùng. Từ phong trào Đồng khởi đến cuộc Tổng tiến công nổi dậy mùa xuân năm 1975, hàng chục vạn phụ nữ từ miền núi đến đồng bằng, từ nông thôn đến đô thị miền Nam đã tham gia trong đội quân tóc dài, lực lượng đấu tranh của phụ nữ, góp phần trực tiếp đánh giặc, đóng góp xứng đáng vào thắng lợi vẻ vang của dân tộc, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Trong cuộc đấu tranh này, phụ nữ miền Nam không những đã đẩy mạnh đấu tranh chính trị, tiến hành công tác binh vận, nuôi dấu cán bộ mà còn kết hợp các hình thức đấu tranh công khai, bí mật, tham gia lực lượng vũ trang nhân dân trực tiếp chiến đấu tiêu diệt địch, lập nên nhiều chiến công hiển hách, diệu kỳ. Nhiều nữ chiến sỹ cách mạng đã bị kẻ thù bắt và tra tấn dã man, bị đưa đi tù đày khốc liệt từ khám Chí Hoà đến nhà tù Côn Đảo đã một lòng một dạ trung thành với Đảng, với Bác Hồ. Hàng triệu phụ nữ đã gác tình riêng vì nghĩa lớn, nhiều người mẹ tiễn chồng, con rồi lại tiễn cháu tiếp bước cha anh lên đường đánh giặc. Trong cuộc chiến tranh giữ nước, đã có biết bao người ra đi không trở lại. Sự hy sinh vô bờ bến đó chỉ có thể có được ở những người Mẹ, người Con của một dân tộc anh hùng với tinh thần bất khuất “thà chết chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”. Tinh thần đó trong suốt chiều dài lịch sử đã là động lực tạo nên sức mạnh kỳ diệu để dân tộc Việt Nam trường tồn và phát triển.

 

Ôn lại những tháng ngày gian khổ, ác liệt của cuộc kháng chiến chống Mỹ, chúng ta càng thấy những chiến công to lớn của phụ nữ miền Nam. Chiến công đó đã khẳng định sức mạnh thần kỳ của dân tộc Việt Nam anh hùng, góp phần to lớn vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, đồng thời là nguồn cổ vũ toàn dân, toàn quân ta dũng cảm quên mình chiến đấu giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, phụ nữ miền Nam đã góp phần quan trọng viết nên những trang sử chói ngời, hào hùng của dân tộc ta trong thế kỷ XX, đưa vai trò vị thế của phụ nữ Việt Nam lên một tầm cao mới. Chúng ta tự hào trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ở Nam bộ đã có 50 cán bộ, chiến sĩ nữ được tuyên dương Anh hùng lực lượng vũ trang, 31.181 Mẹ được phong tặng danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, hàng vạn chiến sĩ thi đua, hàng ngàn dũng sĩ diệt Mỹ... phụ nữ miền Nam thật xứng đáng với 8 chữ vàng “anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”, xứng đáng là những người con Miền Nam thành đồng của Tổ quốc.

 

Kính thưa các đồng chí,

Thưa các quý vị đại biểu,

Thưa toàn thể chị em thân mến!

 

Ba mươi năm đã trôi qua, đất nước ta đã bước sang một kỷ nguyên mới nhưng khí thế cách mạng sôi nổi của phụ nữ hai miền Nam Bắc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước vẫn luôn sống động và ngân vang mãi trong trái tim chúng ta. Ngày nay, trong sự nghiệp đổi mới của Đảng, phụ nữ Việt Nam đang tiếp tục phát huy thành tích vẻ vang của mình, ra sức thi đua phấn đấu Giỏi việc nước, đảm việc nhà", “ Tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”. Chúng ta tin rằng, quá khứ hào hùng, oanh liệt trong chiến tranh sẽ là tiền đề quan trọng tạo nên sức mạnh giúp chị em chúng ta có thêm niềm tin, nghị lực, vươn lên chiến thắng đói nghèo, lạc hậu, xứng đáng là phụ nữ Việt Nam “Năng động, sáng tạo, trung hậu, đảm đang”thời kỳ đẩy mạnh CNH - HĐH đất nước.

 

Kính thưa các đồng chí,

Tthưa toàn thể chị em thân mến!

 

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, chúng ta họp mặt tại đây để ôn lại những năm tháng lịch sử của phụ nữ miền Nam trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước và thăm lại quê hương Tây Ninh thân thương, nơi một thời nhân dân và phụ nữ trong tỉnh đã từng cưu mang, đùm bọc, chở che các đồng chí lãnh đạo và cán bộ cơ quan TW Hội LHPN Giải phóng Miền Nam Việt Nam trong những tháng ngày đầy khó khăn, gian khổ với tất cả tình cảm yêu thương sâu nặng nhất. Nơi đây, TW Hội LHPN giải phóng đã lãnh đạo phong trào phụ nữ miền Nam vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, lập nên những chiến công anh dũng tuyệt vời. Cũng từ nơi này, tờ báo Phụ nữ Giải phóng với những bài viết nóng bỏng được phát hành và đưa đến tay người đọc; tiếng nói của Hội trên Đài Phát thanh Giải phóng đã nhiều năm vang vọng khắp miền Nam, cổ vũ chị em luôn vững bước, kiên cường trong cuộc chiến đấu. Hàng trăm cán bộ phụ nữ được đào tạo và trưởng thành từ ngôi trường Lê Thị Riêng đã đóng góp một nguồn cán bộ lớn cho phong trào phụ nữ, đến nay, rất nhiều chị vẫn tiếp tục phát huy vai trò của mình đối với tổ chức Hội.

 

Hôm nay, TW Hội LHPN Việt Nam tổ chức hành hương về nguồn, khánh thành bia kỷ niệm tại trụ sở của cơ quan TW Hội LHPN giải phóng miền Nam Việt Nam, đây là một việc làm có ý nghĩa thiết thực, thể hiện sự biết ơn sâu sắc của các thế hệ phụ nữ Việt Nam đối với những đóng góp to lớn và sự hy sinh vô bờ bến của nhân dân và phụ nữ miền Nam vì nền độc lập, tự do của dân tộc. Cũng từ nay về sau, nơi đây mãi mãi sẽ là một địa danh lịch sử, là điểm hẹn tìm về cội nguồn của phong trào phụ nữ miền Nam Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước vĩ đại của dân tộc.

 

Nhân dịp này, TW Hội LHPNVN xin trân trọng trao sổ tiết kiệm tình nghĩa từ sự đóng góp của chị em với số tiền là 50 triệu đồng cho 100 phụ nữ nghèo của huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh. Món quà này là tình cảm sâu nặng của phụ nữ cả nước nhất là của phụ nữ miền Nam đối với phụ nữ tỉnh Tây Ninh đồng thời cũng thể hiện truyền thống và đạo lý tốt đẹp uống nước nhớ nguồn” của chị em chúng ta.

 

Với một chương trình đầy ý nghĩa như trên, TW Hội LHPN Việt Nam xin chúc Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Tân Biên tỉnh Tây Ninh tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, đoàn kết thống nhất, xây dựng huyện nhà phát triển trong thời kỳ đổi mới của đất nước; tôi cũng mong rằng chị em phụ nữ tỉnh Tây Ninh sẽ phát huy truyền thống của quê hương cách mạng, nơi cội nguồn của phong trào phụ nữ Miền Nam, tiếp tục rèn luyện, phấn đấu, đạt nhiều thành tích trong các lĩnh vực, góp phần xây dựng tỉnh Tây Ninh ngày càng văn minh, giàu đẹp, phấn đấu vì mục tiêu “dân giầu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”

 

Xin kính chúc các đồng chí lãnh đạo, các quý vị đại biểu cùng toàn thể chị emsức khỏe, hạnh phúc và thành đạt.

Xin trân trọng cảm ơn!

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video