Phát huy sự cống hiến, sức sáng tạo, tiềm năng của Phụ nữ Quân đội trong công tác Vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới

24/11/2020
Sáng 23/11/2020, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Kế hoạch hành động Vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới (VSTBPN và BĐG) giai đoạn 2016- 2020.
Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam trao đổi với các đại biểu phụ nữ Quân đội tại Hội nghị

Thượng tướng Lê Chiêm - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban VSTBCPN Bộ Quốc phòng; Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga; Thượng tướng Trần Quang Phương - Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Phó trưởng Ban VSTBCPN Bộ Quốc phòng; bà Nguyễn Thị Hà - Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban Quốc gia VSTBPN Việt Nam; đại biểu đại diện các cơ quan chức năng thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu, Tổng cục Chính trị… đã tham dự Hội nghị.

Tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào các vị trí lãnh đạo, lĩnh vực

Báo cáo tổng kết tại hội nghị đánh giá, trong giai đoạn 2016-2020, công tác VSTBPN và BĐG đã được Phụ nữ Quân đội triển khai sâu rộng ở các cơ quan, đơn vị thông qua nhiều hình thức tuyên truyền, giáo dục phong phú, lồng ghép trong các hội nghị, hội thảo, hội thi, tập huấn, chương trình truyền thông, góp phần nâng cao nhận thức về công tác phụ nữ và bình đẳng giới trong các cấp ủy đảng, lãnh đạo, chỉ huy đơn vị. Từ đó, tỷ lệ cán bộ nữ trong Quân đội tăng từ 2,43% lên 2,97%, số lượng nguồn cán bộ nữ được quy hoạch là 164,41% so với số lượng chức danh quy hoạch; tỷ lệ nữ được kết nạp vào Đảng trung bình mỗi năm đạt 9,11%, tỷ lệ cán bộ nữ tham gia cấp ủy các cấp đạt 2,62%. Hiện nay, 03/10 đơn vị trực thuộc Bộ có cán bộ nữ giữ cương vị lãnh đạo, chỉ huy; 04 nữ sĩ quan được thăng quân hàm cấp tướng; 100% đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng có đại diện phụ nữ tham gia các hội đồng tư vấn, các đoàn kiểm tra về những vấn đề có liên quan đến phụ nữ và trẻ em.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Khoảng cách giới trong lĩnh vực lao động, việc làm của cán bộ, công nhân viên chức và người lao động trong quân đội dần được thu hẹp với tỷ lệ lao động nữ trên tổng số lao động mới được tuyển dụng đạt trên 50%; tỷ lệ lao động nữ được nâng loại, chuyển nhóm lương đạt 47,83%; chuyển chế độ phục vụ từ công nhân và viên chức quốc phòng sang quân nhân chuyên nghiệp đạt 55,55%/tổng quân số được chuyển.

Đặc biệt, với nguồn vốn hỗ trợ vay không tính lãi của Bộ Quốc phòng, các cơ quan, đơn vị và hội nhóm tiết kiệm đạt 156 tỷ đồng đã giúp đỡ được 54.790 lượt hội viên phụ nữ vay vốn phát triển kinh tế gia đình, giảm tỷ lệ phụ nữ trong toàn quân có hoàn cảnh khó khăn từ 2,12% (năm 2015) xuống còn 1,85%.

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nữ quân nhân

Trong 5 năm, tỷ lệ cán bộ nữ có trình độ cao đẳng, đại học trở lên tăng từ 99,8% (năm 2016) lên 100% (năm 2020), trong đó trên 40% có trình độ sau đại học; tỷ lệ lao động nữ được đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn nâng cao tay nghề hằng năm đạt 15% trên tổng số lao động nữ. Chất lượng chăm sóc sức khỏe cho phụ nữ ngày càng được nâng lên; tăng cường năng lực hoạt động công tác bình đẳng giới; tổ chức bồi dưỡng, tập huấn nâng cao năng lực hoạt động cho ủy viên Ban VSTBPN, cán bộ, hội viên phụ nữ.  

Chủ tịch Hội Hà Thị Nga chụp ảnh cùng các đại biểu phụ nữ Quân đội tại hội nghị

Để tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc các văn bản, chính sách của Chính phủ cũng như các cấp về công tác VSTBPN và BĐG; phát huy tối đa vai trò, tiềm năng, sức sáng tạo của Phụ nữ Quân đội trong thời gian tới, một số mục tiêu cụ thể đã được đưa ra tại Hội nghị:

- Tăng tỷ lệ cán bộ nữ tham gia cấp ủy đảng và công tác lãnh đạo, quản lý các cấp. Duy trì và phấn đấu tăng tỷ lệ nữ trong cơ cấu lãnh đạo, chỉ huy ở các cơ quan, đơn vị, nhất là ở các cơ quan, đơn vị có trên 30% quân số là nữ giới.

- Thu hẹp dần khoảng cách giới trong lĩnh vực lao động, việc làm. Phấn đáu tỷ lệ nữ lao động mới được tuyển dụng đạt trên 40% so với tổng số lao động mới tuyển dụng; giảm tỷ lệ phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn xuống dưới 1,8%.

- Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nữ, phấn đấu đạt tỷ lệ cán bộ nữ được đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ từ 5-10%.

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe, khám , chữa bệnh, 100% quân số được kahms sức khỏe định kỳ và tăng tỷ lệ khám các bệnh chuyên khoa.

- Tăng cường các hoạt động tập huấn, truyền thông, xây dựng các chương trình, chuyên mục tuyên truyền, giáo dục về bình đẳng giới, về các chế độ, chính sách có liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ

- 100% Ban VSTBPN các cấp thường xuyên kiện toàn ổn định về tổ chức, duy trì nền nếp hoạt động. Phối hợp chặt chẽ với các cấp để phát huy trách nhiệm, chủ động tham mưu các nội dung công tác VSTBPN. Thực hiện lồng ghép giới trong xây dựng kế hoạch và thực thi chính sách ở các lĩnh vực công tác chuyên ngành và hoạt động của cơ quan, đơn vị.

Thượng tướng Lê Chiêm - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban VSTBCPN Bộ Quốc phòng phát biểu 

Phát biểu tại hội nghị, Thượng tướng Lê Chiêm - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban VSTBCPN Bộ Quốc phòng nhấn mạnh: “Tôi đánh giá cao sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện tốt công tác vì sự tiến bộ của phụ nữ và bình đẳng giới của cấp ủy, chỉ huy, chính ủy, chính trị viên, cơ quan chính trị, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ các cấp trong Quân đội thời gian qua. Thay mặt Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, tôi ghi nhận và biểu dương những tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong giai đoạn 2016 – 2020” 

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga trao bằng khen cho 2 tập thể và 5 cá nhân tiêu biểu trong công tác VSTBPN và BĐG giai đoạn 2016-2020

Tại hội nghị đã tiến hành công tác khen thưởng, biểu dương các  tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong công tác VSTBPN và BĐG giai đoạn 2016-2020: 32 tập thể và 29 cá nhân được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; 4 tập thể, 5 cá nhân được nhận Bằng khen của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; 2 tập thể, 5 cá nhân được nhận Bằng khen của Đoàn Chủ tịch TW Hội LHPN Việt Nam.

 

Chiều cùng ngày đã diễn ra Hội nghị Tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ công tác VSTBPN và BĐG cho gần 200 học viên là ủy viên thường trực, ủy viên Ban VSTBPN các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng; Ban Chấp hành Hội phụ nữ thuộc các cơ quan, đơn vị khu vực Hà Nội. Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa đã tham dự và phát biểu tại chương trình tập huấn.

Nội dung tập huấn nhằm định hướng một số nội dung về xây dựng Kế hoạch hành động VSTBPN và BĐG trong Quân đội giai đoạn 2021 - 2025; những vấn đề chính về tổ chức đại hội và xây dựng văn kiện đại hội phụ nữ các cấp trong Quân đội, tiến tới Đại hội Phụ nữ Quân đội lần thứ VII.

 

 

Minh Trang

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video