Phòng suy dinh dưỡng chiều cao

30/10/2011
Suy dinh dưỡng (SDD) là tình trạng cơ thể không được cung cấp đầy đủ năng lượng và các chất đạm cũng như các yếu tố vi lượng khác để bảo đảm cho cơ thể phát triển.

SDD chiều cao hay còn gọi SDD thể thấp còi là hậu quả của tình trạng SDD kéo dài không được điều trị đúng và đủ lâu dần ảnh hưởng trên sự tăng trưởng về chiều cao của trẻ. Gọi là SDD chiều cao khi trẻ có chiều cao < -2SD so với chuẩn trung bình theo chuẩn tăng trưởng của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Để dễ so sánh, khi trẻ có chiều cao so với tuổi thấp dưới 90% chuẩn tăng trưởng của Tổ chức Y tế thế giới thì trẻ đã có biểu hiện SDD chiều cao.

Đối với trẻ SDD thể nhẹ cân, việc hồi phục đòi hỏi phải có một khoảng thời gian mới có thể có cân nặng trở về bình thường so với tuổi. Riêng SDD chiều cao khó đưa trẻ có chiều cao trở về chuẩn trung bình như chúng ta mong muốn mặc dù được điều trị tích cực. Do đó, cần can thiệp sớm đối với các trường hợp trẻ có một số biểu hiện sau: Biếng ăn; kém linh hoạt hoặc hay quấy khóc; chậm lên cân hoặc đứng cân liên tục trong 3 tháng; chậm tăng chiều cao hoặc không tăng chiều cao liên tục trong 2 - 3 tháng; rối loạn giấc ngủ: trằn trọc, giấc ngủ ngắn, giật mình khóc thét khi đang ngủ...; dấu hiệu chiếu liếm hoặc chậm mọc răng; chậm biết đi; hay mắc bệnh nhiễm trùng.

Để có thể can thiệp sớm các biểu hiện trên, các bậc ông, bà, cha, mẹ cần: Quan tâm chế độ ăn của trẻ xem trẻ ăn có đủ số lượng, đủ chất lượng không, cách chế biến có đa dạng và phù hợp với từng nhóm tuổi của trẻ không; theo dõi sự phát triển vận động của trẻ như lật, ngồi, đứng chựng, đi..  có đúng với lứa tuổi không; quan sát toàn thân của trẻ như da, răng, tóc... có khác thường không. Ví dụ da xanh mét, co nhão, răng chưa mọc so với lứa tuổi, chiếu liếm... điều trị sớm và đúng khi trẻ mắc các bệnh nhiễm trùng; định kỳ đưa trẻ đến cơ sở y tế cân, đo trẻ để theo dõi biểu đồ tăng trưởng của trẻ, để phát hiện sớm dấu hiệu chậm tăng cân nặng, chậm tăng chiều cao... để được hướng dẫn can thiệp kịp thời.

Tất cả những việc làm trên sẽ giúp các bậc cha mẹ phát hiện sớm, đưa trẻ đến cơ sở y tế xác định nguyên nhân, được điều trị tích cực ngay từ đầu sẽ giúp trẻ hồi phục nhanh theo kịp đà tăng trưởng với trẻ khác cùng trang lứa.

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video