Phụ nữ Đà Nẵng đa dạng hoạt động hướng về cơ sở

15/10/2013
Trong quý III/2013, Hội LHPN Đà Nẵng tiếp tục triển khai nhiều hoạt động thiết thực có ý nghĩa nhằm thực hiện tốt Chương trình công tác năm 2013. Các hoạt động đã thu hút được sự tham gia tích cực của cán bộ, hội viên, phụ nữ, thực sự tạo nên phong trào rộng khắp trong hệ thống Hội, đặc biệt là các hoạt động thường xuyên nhằm thực hiện Chương trình "Hướng về cơ sở, nâng cao chất lượng hoạt động Chi hội Phụ nữ".

Tiếp tục thực hiện Đề án "Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi, dạy con tốt, giai đoạn 2010 – 2015”: Thành Hội đã tổ chức 5 lớp tập huấn về Đề án tại 5 phường có 125 chị tham gia. Hội PN phường Hòa Hải tổ chức 1 lớp tập huấn có 100 chị tham gia. Thành Hội phối hợp với Công ty BMI tổ chức Hội thảo "Thai kỳ khỏe mạnh, Thai nhi khỏe mạnh" tại 2 quận Liên Chiểu, Cẩm Lệ, có 400 bà mẹ mang thai đến dự; tổ chức 3 điểm truyền thông về "Phòng chống xâm hại trẻ em'' có 150 người tham dự. Hội Phụ nữ ở cơ sở đã biên soạn tài liệu sinh hoạt Đề án tập trung vào 3 chủ đề: Phương pháp giáo dục con tại gia đình; Phòng, chống suy dinh dưỡng ở trẻ em; Bình đẳng giới giữa em trai và em gái trong gia đình hiện nay nhằm trang bị cho tuyên truyền viên kiến thức cơ bản, đầy đủ trong triển khai tuyên truyền đề án tại cộng đồng.

Cùng đó, Thành Hội Đà Nẵng cũng tổ chức tập huấn ''Kỹ năng vận động, xử lý tình huống và tổ chức hoạt động của Chi hội phụ nữ" cho 80 Chi hội trưởng mới tham gia công tác Hội nhằm nâng cao chất lượng hoạt động Hội Phụ nữ tại cơ sở, trang bị kỹ năng vận động quần chúng, phương pháp xử lý các tình huống trong công tác vận động; kỹ năng tổ chức, điều hành các hoạt động của Chi hội phụ nữ cho các chị là Chi hội trưởng; lớp tập huấn "Nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và bạo lực trên cơ sở giới" cho 60 cán bộ là đại diện UBND, Hội LHPN phường Hòa Minh, đại diện cấp ủy, các hội, đoàn thể địa bàn dân cư, nhằm nâng cao năng lực, vận dụng hiệu quả trong công tác hòa giải, góp phần giảm thiểu bạo lực gia đình.

Hỗ trợ phụ nữ nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn:Hội LHPN TP và các cấp Hội đã tổ chức các hoạt động giúp đỡ PN nghèo và học sinh có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá 347,05 triệu đồng. Trong đó, Hội LHPN TP đã trao 13 phương tiện sinh kế cho hộ phụ nữ nghèo, đặc biệt nghèo, trao 40 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, với tổng số tiền 100 triệu đồng. Được sự tài trợ của Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị, Hội đã trao 30 xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố và huyện Thăng Bình (Quảng Nam). Từ các nguồn quỹ "An sinh xã hội", Quỹ Vì sự phát triển của phụ nữ, Quỹ "Heo vàng vượt khó" trong các cấp Hội, sự tài trợ của Dự án "Hy vọng cho trẻ khuyết tật" của Tổ chức Trẻ em Việt Nam, Hội LHPN huyện Hòa Vang, quận Hải Châu đã trao 15 xe đạp, 185 suất quà (gồm quần áo, vở, SGK), 38 suất học bổng; trao phương tiện sinh kế cho 5 hộ phụ nữ nghèo, hỗ trợ vốn không hoàn lại cho 9 chị, cho vay vốn không lãi cho 7 chị, với tổng số tiền hơn 193 triệu đồng. Hội PN Công an TP phối hợp với Văn phòng Agribank khu vực miền Trung trao 10 phương tiện sinh kế cho 10 hộ phụ nữ nghèo, 01 suất học bổng, 01 xe đạp cho học sinh vượt khó học giỏi, với số tiền 53,6 triệu đồng.

Tiếp tục triển khai CTTĐ “Trồng hoa và cây xanh vì TP Đà Nẵng bền vững về môi trường”, đồng thời thực hiện tuần lễ nạo vét, khơi thông cống rãnh, mương thoát nước trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, Thành Hội đã huy động 100 hội viên phụ nữ thuộc huyện Hòa Vang tham gia công tác ra quân dọn vệ sinh (dọn bèo, cỏ rác) tuyến kênh kè Túy Loan (xã Hòa Phong) nhằm góp phần hạn chế tình trạng ngập úng và gây ô nhiễm môi trường trong mùa mưa bão. Các cấp Hội đã ra quân chăm sóc và trồng được 1.585 cây xanh dọc các tuyến đường, nhà văn hoá, bồn hoa. Hưởng ứng Ngày Chủ nhật Xanh – Sạch – Đẹp, Hội vận động 24.495 lượt cán bộ, hội viên, phụ nữ ra quân dọn vệ sinh môi trường tại 394 điểm.

Có thể nói, công tác Hội và phong trào phụ nữ Đà Nẵng ngày càng phát triển, gây dựng được phong trào sôi nổi, nhiệt tình trong các cấp Hội. Các hoạt động của Hội đều hướng về cơ sở, tạo điều kiện tốt nhất cho hội viên, phụ nữ được tham gia sinh hoạt, được hỗ trợ về vật chất và tinh thần, góp phần thực hiện có hiệu quả Chương trình "Hướng về cơ sở, nâng cao chất lượng hoạt động Chi hội Phụ nữ".

Tú Oanh, Hội LHPN TP Đà Nẵng

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video