Phụ nữ Bạc Liêu - hậu phương vững chắc cho tuyến đầu chống dịch

18/10/2021
Xác định công tác phòng, chống dịch COVID-19 là một trong các nhiệm vụ trọng tâm, Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp tỉnh Bạc Liêu đã nêu cao tinh thần chủ động, tích cực, trách nhiệm, sáng tạo trong tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phòng, chống dịch.
Bà Trương Hồng Trang - Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Bạc Liêu trao phần quà cho phụ nữ khó khăn trong chương trình "Triệu phần quà san sẻ yêu thương".

Thời gian qua, đặc biệt là kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát đợt thứ 4, thực hiện sự chỉ đạo của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBND tỉnh trong việc triển khai các biện pháp phòng chống COVID-19, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh Bạc Liêu kịp thời triển khai đến các cấp Hội LHPN trong tỉnh thực hiện các nội dung chỉ đạo của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo tỉnh bằng nhiều hình thức.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục và vận động nguồn lực

Bà Trương Hồng Trang – Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Bạc Liêu cho biết, các cấp Hội LHPN tỉnh đã  đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho cán bộ, hội viên, phụ nữ và người dân nắm vững các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19; chấp hành nghiêm túc việc cách ly xã hội, không tụ tập đông người; thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế; tuyên truyền bằng nhiều hình thức, đặc biệt là thông qua mạng xã hội như zalo, facebook, fanface, có trên 17.000 lượt chị em tiếp cận các thông tin về phòng chống dịch COVID-19… Đồng thời, các cấp Hội chủ động nắm bắt tư tưởng, dư luận trong cán bộ, hội viên, phụ nữ liên quan đến công tác phòng, chống COVID-19 để có giải pháp định hướng trong chị em hội viên, phụ nữ tránh gây hoang mang, lo lắng.

Với tinh thần đoàn kết và luôn nêu cao vai trò tham gia phòng, chống dịch, các cấp Hội chung tay vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ, mạnh thường quân góp sức người, sức của cùng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch như: hỗ trợ nhu yếu phẩm, nấu cơm hỗ trợ cho các chốt kiểm dịch, các khu cách ly, tặng quà các hộ gia đình nghèo, khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Đặc biệt, để tăng cường tuyên truyền cán bộ, hội viên, phụ nữ và người dân chấp hành nghiêm về phòng chống COVID-19 theo chủ trương của Chính phủ và của tỉnh, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh chỉ đạo các cấp Hội thành lập 64 “Tổ phụ nữ giám sát cộng đồng phòng chống COVID-19” tại 64 xã, phường, thị trấn trong tỉnh. Ngoài nhiệm vụ tuyên truyền, tổ này còn có trách nhiệm theo dõi, giám sát những cá nhân từ địa phương khác đến sinh sống trên địa bàn, những cá nhân rời khỏi địa phương đã lâu nay về sinh sống, giám sát những cá nhân bắt buộc cách ly tế tại nhà… để báo cáo với chính quyền địa phương khi có phát sinh.

Để nâng cao vai trò của Hội LHPN các cấp trong việc tham gia, góp phần đẩy lùi đại dịch COVID-19, Hội LHPN tỉnh đã phát động phong trào “Chia sẻ yêu thương - Đẩy lùi COVID-19”. Qua đó, kêu gọi các tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân,… trong và ngoài tỉnh, bà con quê hương ở nước ngoài cùng chung tay đóng góp kinh phí, vật chất, nhu yếu phẩm, nông sản, nước rửa tay, găng tay y tế, khẩu trang y tế... để hỗ trợ bà con nhân dân gặp khó khăn, chịu ảnh hưởng bởi đại dịch cũng như các chốt, trạm kiểm dịch trên địa bàn tỉnh. Qua thời gian phát động đến nay, các cấp Hội trong tỉnh đã vận động, tiếp nhận mọi nguồn lực tổng trị giá trên 07 tỷ đồng. Với số tiền và các nhu yếu phẩm trên, Hội phụ nữ các cấp đã vận dụng, hỗ trợ và tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa.

Trong đó, Hội LHPN tỉnh Hội đã trao tặng 500 suất quà (100 triệu đồng) cho người lao động nghèo bán vé số trên địa bàn TP. Bạc Liêu chịu ảnh hưởng bởi dịch và 250 suất quà (100 triệu đồng) cho người lao động nghèo trên địa bàn huyện Vĩnh Lợi; 200 suất quà (100 triệu đồng) cho phụ nữ khó khăn trên địa bàn huyện Hòa Bình và hàng ngàn suất quà cho người dân chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 với số tiền trên 300 triệu đồng,...

Các cấp Hội LHPN trong tỉnh cũng đã tổ chức nhiều cuộc thăm hỏi, tặng quà cho hội viên, phụ nữ bằng nhiều hình thức, cũng như thăm hỏi, động viên lực lượng tuyến đầu chống dịch tại các khu tập trung, các chốt chặn kiểm dịch trên địa bàn của tỉnh, tặng cho người cách ly y tế tập trung... với số tiền gần 2 tỷ đồng.

Đặc biệt, Hội LHPN tỉnh đã phối hợp với Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Chỉ huy Quân sự tỉnh và các ngành chức năng, các huyện, thị xã, thành phố tổ chức Gian hàng lưu động 0 đồng nhằm tặng cho bà con gặp khó khăn trên địa bàn tỉnh. Đến nay, đã trao 7.000 suất quà, tổng trị giá trên 2,6 tỷ đồng.

Đồng thời, để kịp thời hỗ trợ cho tuyến đầu an tâm, đảm bảo sức khỏe trong phòng chống dịch COVID-19, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ vận động và trao tặng 550 chiếc khẩu trang vải, 56.350 chiếc khẩu trang y tế, 100 chai nước sát khuẩn để trao cho người dân và lực lượng chức năng làm công tác kiểm soát dịch.

Nhiều mô hình hay trong công tác phòng chống dịch

Thời gian qua, các cấp Hội LHPN tỉnh Bạc Liêu đã triển khai nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ, công tác. Trong đó, mô hình “Tặng thẻ bảo hiểm y tế” (BHYT) cho Chi hội trưởng Phụ nữ khóm, ấp được đánh giá cao. Toàn tỉnh Bạc Liêu có 512 khóm, ấp – tương đương với việc tỉnh có 512 Chi hội trưởng phụ nữ. Qua rà soát, có 285 chị chưa có thẻ BHYT. Theo đó, Hội LHPN tỉnh đã vận động được số tiền trên 200 triệu đồng để mua BHYT cho các chị em. Số tiền trao tặng tuy không lớn nhưng có ý nghĩa rất lớn về tinh thần, thể hiện sự quan tâm, đồng hành của Hội đối với các hội viên, vừa góp phần bao phủ tỷ lệ tham gia BHYT trong toàn tỉnh. Các hội viên nhận được thẻ BHYT rất phấn khởi, nhiều chị em cho biết đã công tác được 2-3 nhiệm kỳ nhưng đến nay mới có BHYT.

Phụ nữ Bạc Liêu tham gia "Bếp ăn yêu thương" để hỗ trợ các lực lượng tuyến đầu chống dịch và các khu cách ly tập trung.

Mô hình “Bếp ăn yêu thương”  được chị em nhiệt tình hưởng ứng. Để hỗ trợ cho các lực lượng tuyến đầu, các khu cách ly tập trung, các cấp Hội đã làm tốt vai trò là hậu phương vững chắc, hàng ngày, tham gia nấu ăn, gói bánh tét, bánh dừa, bánh xèo... để tiếp tế lương thực cho các địa điểm. Trên địa bàn tỉnh hiện nay, có trên 90 điểm, tổ, nhóm phụ nữ tham gia nấu ăn hoặc tự tổ chức bếp ăn hàng ngày, hàng đêm cho các chốt kiểm soát dịch và các khu cách ly tập trung.

Mô hình “Giải cứu nông sản” đã kịp thời hỗ trợ bà con nông dân trên địa bản tỉnh gặp khó khăn trong tiêu thụ nông sản. Theo đó, Hội LHPN các cấp đã tăng cường tuyên truyền, vận động người dân tham gia ủng hộ, giúp đỡ. Đến nay, các cấp Hội trong tỉnh đã hỗ trợ tiêu thụ gần 500 tấn trái cây, rau, củ, quả các loại, như: rau cần, rau má, nhãn, bắp, cải thìa, dưa hấu, khoai lang, khoai môn, bí rợ ...

Với mô hình “Phụ nữ đi chợ hộ”, mỗi ngày các thành viên của Hội đi chợ 1 lần nhằm kịp thời hỗ trợ người dân an tâm thực hiện cách ly mà không cảm thấy bị “đơn độc” hay bị bỏ lại phía sau trong lúc khó khăn, hoạn nạn, cũng như góp phần để người dân hạn chế ra đường, tránh lây lan dịch bệnh. Đến nay, các cấp Hội trong tỉnh đã hỗ trợ, đi chợ hộ cho trên 700 hộ dân trong vùng cách ly y tế, người yếu thế…

Vượt khó để hoàn thành mọi nhiệm vụ công tác

Không trực tiếp đối mặt với khó khăn, nguy hiểm như các lực lượng đang làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu chống dịch COVID-19, nhưng phụ nữ Bạc Liêu đã và đang thể hiện vai trò hậu phương vững chắc. Họ luôn nỗ lực khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ công tác. Nói về những khó khăn của các cán bộ Hội, đồng chí Trương Hồng Trang chia sẻ: "Nguồn nhân lực ít (mỗi huyện biên chế khoảng 04 chị; mỗi xã chỉ khoảng 2 chị) trong khi vai trò của các chị em là khá quan trọng trong việc đảm bảo thực hiện nhiệm vụ. Thời gian qua, cán bộ Hội vừa triển khai các hoạt động chào mừng và chuẩn bị cho công tác tổ chức Đại hội; vừa thực hiện nhiệm vụ chính trị thường xuyên và vừa tham gia công tác phòng, chống dịch bệnh. Có lúc, có nơi chị em quá tải với khối lượng công việc. Có thời điểm, nhiều chị em, khi tham gia phòng chống dịch đã trở thành F1, F2… làm ảnh hưởng đến việc triển khai, thực hiện nhiệm vụ. Bên cạnh đó, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nên có thời gian các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh phải thực hiện phong tỏa, hoặc áp dụng Chỉ thị 15,  Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ nên công tác tuyên truyền, thực hiện nhiệm vụ của các chị em còn gặp nhiều khó khăn"

Hội viên "đi chợ hộ" giúp người dân trong thời gian thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Trong điều kiện khó khăn như hiện nay, sự đồng hành của cán bộ, hội viên, phụ nữ các cấp trong tỉnh đã thể hiện tinh thần đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau, nhằm chia sẻ hạnh phúc, lan tỏa yêu thương, để không ai bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến chống “giặc dịch” COVID-19. Điều này cũng góp phần thắp lên ngọn lửa niềm tin và sự chung sức, đồng lòng cùng nhau vượt qua khó khăn, chiến thắng dịch bệnh COVID-19. 

Theo bàTrương Hồng Trang, trong thời gian tới, để tiếp tục phát huy vai trò của phụ nữ, Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp trên địa bàn tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân nêu cao tinh thần cảnh giác, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch và tiếp tục thực hiện Phong trào “Chia sẻ yêu thương – Đẩy lùi COVID-19”, là hậu phương vững chắc cho tuyến đầu chống dịch trên địa bàn tỉnh.

ĐCSVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video