Phụ nữ Cà Mau làm kinh tế nâng cao chất lượng cuộc sống

14/07/2020
Những năm qua, phong trào vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế đã được các cấp Hội LHPN tỉnh Càu Mau chú trọng, từ đó đã phát huy được nội lực của chị em tham gia sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống
Chị Thủy phát triển kinh tế gia đình với mô hình trồng dưa gang

- Chị Thủy đi lên với mô hình trồng dưa gang

Chị Đặng Thu Thủy, sinh năm 1972, hội viên tổ 2 ấp Xóm Mới, xã Tạ An Khương Đông, huyện Đầm Dơi là người rất cần cù, siêng năng, có chí vươn lên trong cuộc sống.

Tận dụng khoảng đất trống bờ vuông, bờ lộ chị Thủy lên giồng trồng dưa gang. Với số vốn ban đầu là 6 triệu đồng, chị mua hạt giống, dụng cụ, phân bón, sau hơn 2 tháng chăm sóc, vườn dưa cho thu hoạch, chị xuất bán được trên 1,4 tấn dưa gang muối và hơn 400 kg dưa gang chín, tổng thu về hơn 26 triệu đồng.

Chị Đặng Thu Thủy cho biết: “Trái dưa gang có mùi thơm, tính hàn, tốt cho sức khỏe, thích hợp trồng trong mùa nắng. Dưa gang dễ chăm sóc, không tốn nhiều chi phí”.

Khi Hội LHPN xã phối hợp với trung tâm giáo dục nghề nghiệp huyện mở lớp tập huấn trồng rau, hoa màu ở ấp, chị cùng nhiều chị em hội viên khác đã tích cực tham gia tập huấn. Có kiến thức, chị đã vận dụng tốt kỹ thuật vào mô hình của gia đình, song song với mô hình trồng dưa gang, thì gia đình chị còn trồng thêm các loại hoa màu, cây ăn trái khác như: bí, bầu, rau cải các loại, đu đủ, xoài, mận, đều đạt năng suất cao. Mỗi năm gia đình chị xuất bán các loại hoa màu trừ chi phí thu về trên 85 triệu đồng, góp phần giúp gia đình chị có cuộc sống ổn định. Hiện nay gia đình chị thuộc diện khá trên địa bàn xã. Bên cạnh đó chị còn chia sẻ kinh nghiệm và hướng dẫn cho các chị em khác có ý định làm mô hình như gia đình chị.

- Chị Tuyền phát triển kinh tế từ mô hình trồng mai vàng

Với sở thích cây cảnh, sở thích làm vườn, chị Nguyễn Bích Tuyền, hội viên phụ nữ tổ Phụ nữ khóm 2, thị trấn Đầm Dơi đã khởi nghiệp với mô hình trồng mai vàng, đem lại thu nhập cao.

Chị Tuyền chăm sóc các gốc mai của gia đình

Mô hình mai vàng của gia đình chị được coi là sự đột phá và có sức hấp dẫn tại thị trấn Đầm Dơi. Với diện tích khoảng 300m2, chị trồng hơn 200 gốc mai vàng hiện đang lớn và được uốn nắn theo hình dáng nhất định, dự kiến đến tết nguyên đán năm nay sẽ cho ra thị trường nhiều cây mai vàng đẹp và giá trị.

Chị Tuyền cho biết, gia đình chị trồng mai đã được mấy mùa Tết rồi. Mai trồng ở vườn của chị có hình dáng đẹp, nhiều nụ, nhiều hoa nên được khách hàng ưa chuộng. Từ việc bán mai đã mang về thu nhập bình quân trên 100 triệu đồng/năm, giúp gia đình chị ổn định chi tiêu, phát triển kinh tế và sản xuất lâu dài.

Bên cạnh trồng mai, gia đình chị Tuyền còn chăn nuôi gà, vịt lấy thịt, nuôi sò huyết để cung cấp ra thị trường, khi ai có nhu cầu làm gà, vịt sẵn giao thì chị cũng đáp ứng tận tình và vui vẻ. Việc chăn nuôi này cũng tăng thêm thu nhập cho gia đình từ 40 triệu đến 50 triệu đồng/năm.

- Chị Hà chịu thương, chịu khó gây dựng kinh tế

Chị Hà ở ấp Thuận Long A, xã Tân Tiến là tấm gương điển hình trong hưởng ứng phong trào "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc", phát huy đức tính cần cù, chịu thương, chịu khó, vươn lên làm kinh tế giỏi, ổn định cuộc sống gia đình và góp phần phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Vườn rau của gia đình chị Hà

Để có hướng làm ăn phù hợp, chị Hà đã tìm tòi trên sách vở, các tài liệu hướng dẫn chăm sóc cây trồng, vật nuôi, học hỏi kinh nghiệm của người đặc biệt năm 2018, chị được Hội Phụ nữ tạo điều kiện cho tham gia lớp tập huấn kỹ thuật trồng rau sạch, có kiến thức, chị bàn với chồng vay vốn từ NHCSXH huyện 15 triệu đồng cùng với số tiền gia đình dành dụm được để đầu tư làm mô hình trồng rau an toàn kết hợp nuôi gà, vịt. Sau hơn 2 năm phát triển mô hình, hiện nay gia đình chị mỗi tháng bình quân thu nhập trừ đi chi phí đạt 6 đến 8 triệu đồng. Số tiền tuy chưa cao nhưng đủ để chị trang trải cuộc sống gia đình, dành dụm làm nhà, nuôi các con ăn học và tiếp tục mở rộng mô hình của mình.

Không chỉ làm kinh tế cho gia đình, chị Hà còn vận động hội viên trong chi hội cùng xây dựng các mô hình kinh tế có hiệu quả, giúp đỡ những hội viên khó khăn về vốn, tích cực tham gia các hoạt động do Hội phụ nữ xã tổ chức, ủng hộ các phong trào quyên góp ở địa phương và tự nguyện đóng góp kinh phí xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Hội LHPN tỉnh Cà Mau

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video