Phụ nữ Gia Lai tích cực “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”

11/05/2009
Trong khí thế cả nước thi đua học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Hội LHPN tỉnh Gia Lai đã tích cực hưởng ứng cuộc vận động bằng những phong trào, những chương trình cụ thể, từng bước tạo sự chuyển biến về nhận thức cũng như hành động cho hội viên, phụ nữ.

Chị Ayun H’Bút - Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh, Trưởng ban tổ chức thực hiện cuộc vận động, cho biết: “Ngay từ khi có kế hoạch triển khai thực hiện cuộc vận động với hai chuyên đề: Sửa đổi lề lối làm việc; thực hành tiết kiệm, chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu, Hội LHPN tỉnh đã xây dựng kế hoạch, thành lập ban chỉ đạo và tiến hành triển khai đến các cấp cơ sở. Chủ trương chỉ đạo thực hiện là: Tiết kiệm và nói đi đôi với làm”.

Hội LHPN tỉnh đã chọn hai xã Kon Dỡng và Hà Ra (huyện Mang Yang) làm điểm về cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, gắn với triển khai Nghị quyết Đại hội Phụ nữ toàn quốc lần thứ X, Nghị quyết Đại hội Phụ nữ tỉnh lần thứ XI.

Bên cạnh đó, Hội tổ chức hướng dẫn chị em, đặc biệt là người đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Ia Drăng biết tiết kiệm trong chi tiêu, góp phần xây dựng “Làng phụ nữ kiểu mẫu”. Bởi phụ nữ ở đây vẫn theo nếp sống cũ xong mùa nào “xào” mùa ấy, hầu hết chị em không có thói quen dành dụm, tích luỹ của cải. Còn với chị em người Kinh, Hội tuyên truyền vận động thực hiện tiết kiệm trong giỗ tết, cưới hỏi, chi tiêu ...

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thực hiện chủ trương “Nói đi đôi với làm”, chị em hội viên phụ nữ trong tỉnh đã tích cực thực hiện phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” do TW Hội phát động và cuộc vận động do Hội LHPN tỉnh phát động như “Gia đình hội viên phụ nữ 3 không” (không có chồng, con, em tham gia các hoạt động Tin lành Đêga; không có chồng, con, em mắc các tệ nạn xã hội; không vi phạm pháp lệnh dân số) . Riêng phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” đã có hơn 92.000 hội viên phụ nữ đăng ký thực hiện, cuộc vận động “Gia đình hội viên phụ nữ 3 không” có gần 72.500 chị đăng ký thực hiện.

Phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình” cũng đạt được những kết quả đáng mừng: tỷ lệ thoát nghèo của gia đình do phụ nữ làm chủ hộ năm 2007 là 30%, xây dựng được gần 2.900 tổ nhóm tín dụng tiết kiệm với số vốn ban đầu là 1 tỷ 300 triệu đồng. Một số mô hình như: “Phụ nữ giúp nhau xây dựng mô hình trồng lúa nước”, “Kết nghĩa Kinh-Thượng” ở Chư Sê; “Kho thóc tình thương” tại Kon Chiêng (huyện Mang Yang); “Hũ gạo tình thương” ở Phú Thiện… đã thực sự phát huy hiệu quả và được chị em hào hứng tham gia. Bên cạnh đó, phát huy truyền thống tương thân tương ái, Hội đã vận động quyên góp, ủng hộ, xây dựng “mái ấm tình thương” cho hội viên phụ nữ nghèo. Hiện đã có 51 căn nhà tình thương được xây mới, 28 ngôi nhà bị hư hỏng được sửa chữa cho 79 hội viên phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh, tổng trị giá là 850 triệu đồng.

Tuy nhiên, “Nhận thức của nhiều chị em ở một số địa phương về cuộc vận động còn nhiều hạn chế dẫn tới việc học tập và hưởng ứng cuộc vận động theo kiểu đối phó. Lề lối làm việc một số nơi vẫn còn nhiều tồn tại, công tác chỉ đạo, hướng dẫn ở cơ sở còn nhiều lúng túng”, chị Ayun H’Bút thẳng thắn nói về những tồn tại của Hội trong việc thực hiện cuộc vận động. Song chị cũng khẳng định, thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cuộc vận động, nhất là ở cơ sở; đồng thời chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố hình thành nhiều mô hình tiết kiệm hơn nữa không chỉ để hưởng ứng cuộc vận động mà quan trọng là để xây dựng đời sống hội viên, phụ nữ ngày một tốt hơn.

Hà Duy

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video