Phụ nữ Kiên Giang lan tỏa những việc làm vì cộng đồng trong mùa dịch bệnh

13/09/2021
Trong những ngày tỉnh Kiên Giang thực hiện giãn cách xã hội, các cấp Hội LHPN tỉnh Kiên Giang đã và đang phát huy tinh thần trách nhiệm của tổ chức Hội trong việc chung tay, góp sức cùng với các cấp, ban ngành, đoàn thể trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 bằng những việc thiết thực, lan tỏa vì cộng đồng.
Các thành viên của “Bếp ăn vui vẻ” đang chuẩn bị các suất ăn

“Bếp ăn vui vẻ”

“Bếp ăn vui vẻ” hoạt động trên tinh thần tự nguyện, với phương châm “sẵn sàng đỏ lửa cho đến ngày hết dịch” để mang đến những bữa cơm ngon, đảm bảo sức khỏe cho các lực lượng làm nhiệm vụ và người dân khó khăn trên địa bàn, góp phần giúp mọi người có sức khỏe tốt để phòng, chống dịch Covid-19 được tốt.

Mỗi ngày, “Bếp ăn vui vẻ” phục vụ khoảng 500 suất ăn gồm 2 bữa: trưa và tối, trị giá khoảng trên 15 triệu đồng. Dù thời tiết nắng hay mưa, chị em hội viên phụ nữ không ngại vất vả, đều đặn hàng ngày, những suất ăn lại được đóng gói gọn gàng để chuyển tới các chốt trực và người già neo đơn, khuyết tật... Đến nay, bếp đã phục vụ tổng số trên 15 ngàn suất ăn, trị giá trên 450 triệu đồng.

Bên cạnh đó, các thành viên của Bếp ăn phối hợp với Hội LHPN phường vận động 250 phần quà gồm: gạo, mì, rau, củ, quả và các nhu yếu phẩm với tổng trị giá trên 55 triệu đồng, trao tặng cho các hộ gia đình trong khu vực phong tỏa, hộ cách ly y tế tại nhà và những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Chị Tuyết Trinh, Chủ tịch Hội LHPN phường Rạch Sỏi cho biết: Mô hình “Bếp ăn vui vẻ” đã tiếp thêm sức mạnh cho lực lượng làm nhiệm vụ tuyến đầu chống dịch, lan tỏa những giá trị tốt đẹp đến cộng đồng, qua đó đã thể hiện vai trò, trách nhiệm của cán bộ, hội viên phụ nữ phát huy tinh thần đoàn kết, quyết tâm cùng địa phương chung tay phòng, chống dịch Covid-19.

Những chiếc xe “0 đồng”

Hình ảnh những chiếc xe “0 đồng” chở đầy rau, củ, quả của chị em phụ nữ đã không còn xa lạ với người dân địa phương trên nhiều địa bàn thuộc huyện Hòn Đất. Chị Lê Thị Cẩm Hường, chi hội trưởng phụ nữ ấp Kinh Mới, xã Sơn Bình huyện Hòn Đất chia sẻ: Chị em hội viên phụ nữ ở rất đồng lòng, khi phát động ai có gì tặng nấy người thì tặng mướp, bí rợ, hành lá, rau xanh các loại. Để tránh tụ tập đông người, các chị tự thu hoạch, rồi vận chuyển đi trao tặng cho những hộ gia đình bị cách ly y tế, hộ gia đình gặp khó khăn trong việc đi lại trong thời gian giãn cách xã hội. Đến nay, đã thực hiện tổng số hơn 15 tấn rau, củ, quả các loại.

Đoàn tặng quà cho lực lượng dân quân chốt 314 thành phố Hà Tiên

Bên cạnh đó, các cơ sở Hội trên địa bàn Hòn Đất cũng đã vận động hội viên, phụ nữ tham gia nấu ăn, phục vụ chu đáo từng bữa ăn, đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch và an toàn vệ sinh thực phẩm. Đến nay, đã phục vụ hơn 7.000 suất cơm cho các lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch, bệnh nhân nghèo, người dân ở các khu cách ly tập trung, vùng cách ly để phòng, chống dịch trên địa bàn huyện.

Các cấp Hội LHPN huyện Hòn Đất còn tổ chức nhiều hoạt động như vận động hỗ trợ và tổ chức trao tặng gần 500 hộp khẩu trang, nước sát khuẩn, tấm kính chắn giọt bắn cho các lực lượng tham gia phòng, chống dịch; vận động tiền, quà, nhu yếu phẩm (trên 680 triệu đồng) và phối hợp vận động (trên 950 triệu đồng) để tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ cho các lực lượng tham gia phòng, chống dịch, khu cách ly trong và ngoài huyện, gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, hộ khó khăn, người khuyết tật, người già neo đơn; vận động hỗ trợ tiêu thụ gần 20 tấn khoai lang giúp nông dân xã Mỹ Thái...

Chi hội trưởng phụ nữ không quản ngại vất vả

Chị Huỳnh Thị Trượng, Chi hội trưởng Phụ nữ khu phố 1, phường Vĩnh Bảo thành phố Rạch Giá  với quan niệm “một miếng khi đói bằng một gói khi no” đã vận động hỗ trợ 50 phần quà cho hội viên, phụ nữ, người dân có hoàn cảnh khó khăn. Chị không quản ngại vất vả, khó khăn tham gia phòng chống dịch Covid-19 như: hàng ngày tham gia phục vụ cơm cho các tổ đi lấy mẫu xét nghiệm, phục vụ nước uống cho các lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt trên địa bàn; phân phát rau củ quả cho các khu cách ly, hộ nghèo, cận nghèo, hội viên khó khăn. Bên cạnh đó, chị còn vận động bạn bè, người thân chung tay đóng góp, hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho công tác phòng, chống dịch trên địa bàn phường. 

Chị Huỳnh Thị Trượng trao quà cho hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn

Theo báo cáo của Hội LHPN tỉnh Kiên Giang, từ ngày 12/7/2021 đến nay, các cấp Hội đã vận động nguồn lực hỗ trợ cán bộ, nhân viên làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch, khu cách ly, hội viên, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tổng trị giá trên 16,2 tỷ đồng. Trong đó:

- Hỗ trợ 6.371 kính chống giọt bắn, 99.423 khẩu trang y tế, 4.535 nước rửa tay khô, nhu yếu phẩm (gạo, mì, nước suối, rau, củ..., tổng trị giá trên 3,75 tỷ đồng) cho các khu cách ly y tế, các chốt, tổ truy vết thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19

- Trao tặng 124.880 phần nhu yếu phẩm, khẩu trang y tế, nước rửa tay khô... cho hội viên, phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn (tổng trị giá trên 12,5 tỷ đồng).

Hỗ trợ tiêu thụ trên 326 tấn nông sản tại địa phương (thịt, cá, trứng, rau, củ, quả các loại...), thành lập Tổ phụ nữ nấu cơm cho khu cách ly và cán bộ, nhân viên thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Hoàngh

Hội LHPN Kiên Giang

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video