Phụ nữ Nghệ An chia sẻ yêu thương, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid - 19

09/07/2021
Khi dịch Covid - 19 bùng phát lần thứ 4 tại Việt Nam và đặc biệt là bùng phát tại tỉnh Nghệ An vào giữa tháng 6/2021, ngay lập tức, các cấp Hội LHPN tỉnh Nghệ An đã kịp thời chủ động, tích cực có những cách làm sáng tạo huy động tinh thần đoàn kết của các tầng lớp phụ nữ tham gia cùng cả hệ thống chính trị tại địa phương tham gia vào công tác phòng, chống dịch.
Hội PN Công an tỉnh nấu cơm tặng các lực lượng tuyến đầu làm nhiệm vụ phòng, chống dịch trên địa bàn

Nghệ An có người dân đi làm việc nhiều nơi tại các tỉnh thành trong cả nước, vì vậy công dân trở về địa phương từ vùng có dịch tương đối nhiều với và hàng ngàn ca F1 phải cách ly tập trung, cách ly tại nhà, nhiều chốt chặn tại các trục đường lớn, các xã, tại các khu vực phong tỏa trên địa bàn các huyện, thành, thị có dịch tạo áp lực khá lớn cho chính quyền địa phương.

Trước tình hình đó, các cấp Hội đã tăng cường tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, không hoang mang nhưng không chủ quan với dịch bệnh. Tổ chức 320 cuộc truyền thông lưu động phòng chống dịch bệnh; in ấn và phát tên 6.000 tờ rơi, tài lyệu tuyên truyền, ... qua đó thu hút hàng trăm ngàn lượt người nghe và theo dõi, góp phần nâng cao nhận thức và ý thức phòng, chống dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Đông đảo cán bộ, hội viên, phụ nữ đã tích cực tham gia dọn dẹp các khu cách ly tập trung; đảm nhận hỗ trợ và nấu hàng ngàn suất ăn hàng ngày cho các chốt chống dịch, các bệnh viện và khu cách ly trên địa bàn, sẵn sàng làm “shipper” miễn phí, bốc vác, phân hàng viện trợ để gửi đến cho những điểm đang cần; chuẩn bị các bữa ăn khuya động viên các lực lượng cắm chốt.

Những chai nước ép trái cây tươi ngon của Hội LHPN tỉnh Nghệ An đều đặn hàng ngày được chuyển đến các chốt phong tỏa 

Hội Phụ nữ Yên Thành, Hoàng Mai, Quỳnh Lưu, Thanh Chương, Nghĩa Đàn, Nam Đàn, Đô Lương...đã vận động hội viên phụ nữ quyên góp hàng tấn nhu yếu phẩm (gạo, rau, củ, quả, thịt, cá, trứng, sữa, mì tôm, nước uống...) vận chuyển tiếp tế cho khu vực thành phố Vinh và Diễn Châu với tổng trị giá trên 5,5 tỷ đồng, trong đó: tiền mặt trên 02 tỷ đồng, 3,904 hộp khẩu trang, 12.165 chai sát khuẩn, 1.790 mũ kính chống giọt bắn, các nhu yếu phẩm tại các khu cách ly và khu vực bị phong tỏa. Hội LHPN huyện Thanh Chương hỗ trợ các gia đình đang cách ly thu hoạch hoa màu, thu hoạch lúa để mọi người yên tâm thực hiện cách ly theo quy định; để không ai bị bỏ lại phía sau Hội phụ nữ huyện Yên Thành tặng 110 suất quà trị giá 187 triệu, tặng 32 sổ bảo hiểm y tế cho những hội viên có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid và 271 suất quà cho bệnh nhân chạy thận tại bệnh viên Giao thông vận tải và bệnh viện Ung Biếu và 54.200.000 đồng tiền mặt.

Lãnh đạo Hội LHPN tỉnh tặng quà cho cán bộ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An

Hội LHPN tỉnh tặng quà, gạo cho bệnh nhân chạy thận đang cư trú trên địa bàn xã Nghi Phú, thành phố Vinh; hỗ trợ gần 90 triệu đồng trong công tác phòng chống dịch (trao tặng quà cho đội ngũ Y, Bác sỹ tại tuyến đầu chống dịch của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, 88 gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn xã Quỳnh Lập, Hoàng Mai; hỗ trợ Quỹ phòng chống dịch, tặng quà động viên Hội Phụ nữ các phường có dịch trên địa bàn thành phố Vinh giai đoạn cao điểm), thăm và hỗ trợ nước ép trái cây hằng ngày cho các lực lượng làm nhiệm vụ tại 14 điểm chốt trên địa bàn thành phố Vinh; tiếp nhận hàng hỗ trợ và kết nối các đơn vị...

Bên cạnh đó, Hội LHPN các huyện, thành, thị còn đảm nhận làm đầu mối tiêu thụ nông sản cho các tỉnh bị ảnh hưởng bởi dịch như vải Thiều Bắc Giang, hành tím Sóc Trăng, mận Sơn La,...

Có thể thấy tình người yêu thương đã lan tỏa trên khắp mọi miền, từ miền ngược đến miền xuôi, từ trẻ em đến người già; sự sẻ chia, nhường cơm xẻ áo, các em nhỏ xách từng bó rau, cân gạo, cụ già tập tễnh cầm tiền đến các chốt, các chị em phụ nữ ngày, đêm chuẩn bị từng suất cơm, nấu từng nồi cháo nóng hổi,... để hỗ trợ cho công tác phòng chóng dịch thật ấm áp nghĩa tình. Dù cuộc chiến với Covid-19 còn nhiều gian nan, vất vả nhưng sự với chung tay của cán bộ, hội viên, phụ nữ, sự chung sức đồng lòng của nhân dân Nghệ An, tin tưởng sẽ cùng cả nước quyết tâm chiến đấu và chiến thắng đại dịch, mang lại cuộc sống bình yên cho cộng đồng.

Vương Giang

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video