Phụ nữ Nghệ An học tập, làm theo Bác, xứng đáng là con cháu quê hương của Người

22/08/2018
Hai năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, các cấp Hội Phụ nữ tỉnh Nghệ An đã cụ thể hóa bằng nhiều hoạt động cụ thể, mang lại hiệu quả thiết thực.

Các cấp Hội đã lựa chọn những mô hình, những cách làm sáng tạo phù hợp, từ đó tạo nên phong trào thi đua sôi nổi. Một sốmô hình điển hình như: "Nhật ký thăm hộ" (mô hình thay đổi lề lối, tác phong làm việc của cán bộ Hội); mô hình "Biến rác thải thành con giống", “Những đoạn đường nở hoa”, “Đoạn đường mẫu”...

Mô hình “Nhật ký thăm hộ” của Hội LHPN huyện Yên Thành với chỉ tiêu, mỗi tháng mỗi cán bộ chuyên trách cấp Huyện phải tham dự sinh hoạt được 2 chi hội và thăm được ít nhất 5 hộ hội viên; đồng thời chỉ đạo 100% cơ sở hội xây dựng kế hoạch và giao chỉ tiêu thăm hộ cho từng ủy viên Ban thường vụ Hội LHPN xã. Từ mô hình này, Hội đã khắc phục tình trạng báo cáo ảo và phản ánh dư luận không chính xác của cơ sở, tạo mối quan hệ, tình cảm gắn kết giữa cán bộ và hội viên. Chị Nguyễn Thị Hòa, Chủ tịch Hội LHPN huyện Yên Thành cho biết, sau 2 năm thực hiện, cán bộ Hội cấp huyện đã đi thăm 287 hộ, dự sinh hoạt 95 chi hội, 12 câu lạc bộ; cấp cơ sở dự sinh hoạt tại 496 chi hội, thăm 1248 hộ hội viên.

Các huyện Thanh Chương, Hưng Nguyên, Quỳnh Lưu, Hoàng Mai, Tân Kỳ, thành phố Vinh, Diễn Châu... lựa chọn mô hình "Biến rác thải thành con giống, thẻ bảo hiểm y tế, thành đường hoa" để hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn; đồng thời nâng cao ý thức, phát huy vai trò của phụ nữ chung tay bảo vệ môi trường. Mô hình đã tạo sức lan tỏa rất lớn, nhận được sự đồng tình hưởng ứng cao của hội viên, phụ nữ.

Bà Nguyễn Thị Hiền Lương, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Thanh Chương cho biết, để triển khai mô hình, Hội đã cử chị em đến một hộ gia đình để làm điểm, hướng dẫn phân loại xử lý rác thải tại gia đình; đồng thời, giao cho một chị chịu trách nhiệm làm đầu mối tập hợp phế liệu… Với cách làm này, hội viên, phụ nữ, người dân trong các xã tích cực hưởng ứng. Tính đến tháng 02/2018, toàn huyện đã thu gom hơn 52.678 kg phế liệu, bán được 158 triệu đồng, trao 76 con lợn giống, 6760 con gà giống cho 245 hội viên.

Chuyển biến từ nhận thức, bằng những việc làm cụ thể, đời thường, có trách nhiệm trong mọi việc, đảm đang công việc gia đình và xã hội. Hoạt động “làm theo” đã được Hội LHPN các cấp hiện thực hóa bằng những việc làm hết sức nhân văn như: “Hướng về phụ nữ và trẻ em nghèo”, "Cơm ấm tình người", “Bát cháo tình thương”... đã quyên góp gạo, củi, phế liệu, xe đạp, quần áo, ngày công với tổng trị giáhơn 3 tỷ đồng để ủng hộ, giúp đỡ gia đình hội viên và các cháu học sinh nghèo, khó khăn hoạn nạn; ngoài ra Hội còn phối hợp với bệnh viện và một số tổ chức phát hàng ngàn suất cơm, cháo cho các bệnh nhân nghèo.

Qua 2 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TWcủa Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh". Hội LHPN tỉnh đã chỉ đạo 21/21 huyện, thành, thị, 480 xã, phường, thị trấn đăng ký đảm nhận các hoạt động, các mô hình; tổ chức được gần 7.000 hoạt động tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng, giáo dục truyền thống, nâng cao kiến thức, kỹ năng cho 590.360 lượt phụ nữ. Toàn tỉnh đã tổ chức được 25 lớp xóa mù chữ cho 504 hội viên phụ nữ

Những kết quả đạt được đó là minh chứng sinh động cho tinh thần quyết tâm học tập, làm theo gương Bác, xứng đáng là phụ nữ “Làng Sen”, quê hương Bác Hồ kính yêu.

Vương Giang, Hội LHPN tỉnh Nghệ An

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video