Phụ nữ Thanh Hoá 40 năm thực hiện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

02/09/2009
Nối tiếp truyền thống của quê hương Bà Triệu anh hùng, trong suốt 40 năm thực hiện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, phụ nữ Thanh Hoá đã không ngừng phấn đấu vươn lên khẳng định vai trò của tổ chức Hội.

Ngay từ những đất nước còn chia cắt, còn nhiều gian khổ hy sinh, nhưng Hội LHPN Thanh Hoá đã tuyên truyền, tập hợp đoàn kết chị em tham gia cách mạng bằng những chiến công thầm lặng nuôi dạy con thơ, chăm sóc cha mẹ già, tăng gia sản xuất, động viên chồng, con yên tâm tham gia chiến đấu…. Những hy sinh thầm lặng ấy được đánh dấu bằng việc 1.566 bà mẹ Thanh Hoá được phong tặng và truy tặng danh hiệu bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Được tôi luyện trong phong trào “Ba đảm đang”, đội ngũ cán bộ nữ đã trưởng thành cả về số lượng và chất lượng. Năm 1971, nữ tỉnh uỷ viên chiếm 12%, nữ huyện uỷ viên chiếm 27%, nữ đảng uỷ viên chiếm 29%, nữ đại biểu HĐND tỉnh chiếm 38,4%, cấp huyện là 42,9%và cấp xã là 41,8%. Toàn tỉnh đã có 245.824 chị đạt danh hiệu “ba đảm đang” 10 năm liên tục, 3 chị và 1 tập thể được tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang. Hội LHPN tỉnh được Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Ba và TW Hội LHPN Việt Nam tặng 104 lá cờ “Ba đảm đang”.

Kế thừa phong trào “Ba đảm đang”, sau khi thống nhất đất nước, Hội LHPN tỉnh đã phát động phụ nữ trong tỉnh hưởng ứng phong trào “Người phụ nữ mới xây dựng và bảo vệ tổ quốc”. Chị em đã sôi nổi thi đua lao động sản xuất, công tác, phấn đấu nâng cao trình độ, năng lực và phẩm chất, xây dựng gia đình hoà thuận, thực hiện nam nữ bình đẳng. Trong các phong trào như thi đua sản xuất giỏi, chăn nuôi giỏi, phong trào bán thóc gửi tiền tiết kiệm “Vì sự nghiệp đất nước, vì quyền lợi phụ nữ”, phong trào mở lớp học “làm mẹ”, “Ngày công vì bà mẹ, trẻ thơ”, phong trào “Mùa đông chiến sĩ ”, đỡ đầu các con liệt sĩ… đã xuất hiện 135 nghìn phụ nữ “sản xuất giỏi”, 71 nghìn bà mẹ nuôi dạy con tốt, 10 vạn phụ nữ đạt danh hiệu “Người phụ nữ mới xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. Hội LHPN tỉnh được Đảng, Nhà nước tặng 2 huân chương Lao động hạng Nhất và hạng Nhì; TW Hội LHPN Việt Nam tặng Cờ thi đua xuất sắc 10 năm liên tục.

Trong sự nghiệp đổi mới đất nước, Hội LHPN tỉnh đã không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, phát động phụ nữ cả tỉnh hưởng ứng 2 cuộc vận động “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”“Nuôi dạy con tốt góp phần hạn chế trẻ em suy dinh dưỡng và bỏ học”, góp phần xây dựng Thanh Hoá thành tỉnh kiểu mẫu, giàu đẹp, văn minh. Nhất là từ sau Đại hội phụ nữ toàn quốc lần thứ X, Đại hội phụ nữ toàn tỉnh lần thứ XV (nhiệm kỳ 2006-2011) với phong trào thi đua yêu nước “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” và 6 nhiệm vụ công tác trọng tâm, phong trào phụ nữ và hoạt động của các cấp Hội phụ nữ đã có bước trưởng thành mới. Đến nay toàn tỉnh đã có 234.447 chị đạt danh hiệu phụ nữ xuất sắc 5 năm liên tục, trong đó có 798 chị đạt danh hiệu xuất sắc tiêu biểu toàn quốc.

Trong chỉ đạo thực hiện phong trào phụ nữ và hoạt động của Hội, các cấp Hội đã tập trung chỉ đạo thực hiện chủ trương xoá đói giảm nghèo thông qua các phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, “Ngày tiết kiệm vì phụ nữ nghèo”, xây dựng tổ nhóm phụ nữ tín dụng - tiết kiệm, huy động các nguồn vốn tín dụng kể cả trong nước và quốc tế cho phụ nữ vay phát triển sản xuất và xoá đói giảm nghèo. Đến nay, tổng các nguồn vốn do các cấp hộiđã khai thác được 2.273 tỷ 109 triệu đồng, giải quyết cho 345.703 lượt phụ nữ vay phát triển kinh tế, từng bước ổn định cuộc sống góp phần giảm nghèo trên địa bàn.

Với mục tiêu hướng về cơ sở, giúp phụ nữ khó khăn xây dựng cuộc sống, năm 2007 Hội LHPN tỉnh đã xây dựng đề tài khoa học “Thực trạng và giải pháp nâng cao đời sống hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ tại Thanh Hoá” nhằm giúp phụ nữ nghèo vươn lên xây dựng gia đình “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”. Thông qua việc xây dựngmô hình “Câu lạc bộ phụ nữ giảm nghèo” tại 4 xã, Hội đã vận động những phụ nữ đơn thân, ly thân, ly hôn, chồng mất sớm hoặc có chồng nhưng chồng ốm đau, bệnh tật....tham gia sinh hoạt và qua đó hỗ trợ các chị vay vốn phát triển kinh tế, đồng thời nâng cao kiến thức về mọi mặt. Đề tài khoa học đã được nhận giải thưởng Kovalepxcai, xếp loại A về hoạt động khoa học và công nghệ đạt hiệu quả thiết thực phục vụ đời sống xã hội đồng thời được Tỉnh uỷ đánh giá, ghi nhận và cho phép Hội LHPN tỉnh nhân rộng mô hình “Câu lạc bộ phụ nữ giảm nghèo” ra toàn tỉnh. Đến nay, mô hình “câu lạc bộ phụ nữ giảm nghèo” các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh đã giúp được 40.015 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ hộ trong đó có 18.000 hộ đã và đang thoát nghèo, 10.000 hộ thoát nghèo bền vững.

Hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh đã tích cực tham gia hưởng ứng cuộc vận động coi đây là thành hoạt động sinh hoạt chính trị sâu rộng trong các tầng lớp phụ nữ.

Các cấp Hội đã tổ chức tốt các đợt học tập, các chuyên đề, hội thi kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh thu hút hơn 3000 chị tham gia, nhiều chị đã đạt giải cao tại các cuộc thi. Đặc biệt sau 2 năm triển khai thực hiện, cuộc vận động đã thực sự đi vào cuộc sống và mang lại kết quả thiết thực. Nhiều hình thức tiết kiệm hiệu quả đã và đang được nhân rộng ra toàn tỉnh như “nuôi lợn nhựa”, “ hũ gạo tình thương”, “hũ gạo tiết kiệm”, “ống tiết kiệm”, “túi tiền tiết kiệm” ...Thông qua các hình thức này, các cấp hội đã tiết kiệm giúp đỡ các hội viên phụ nữ nghèo có hoàn cảnh khó khăn ...giúp chị em bớt khó khăn, từng bước ổn định cuộc sống.

Năm 2008, hưởng ứng cuộc vận động ủng hộ xây dựng “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do Đoàn chủ tịch TW Hội LHPN Việt Nam phát động, cán bộ, hội viên và phụ nữtrong toàn tỉnh đã ủng hộ gần 900 triệu đồng, riêng cấp tỉnh thu được trên 400 triệu đồng hỗ trợ xây dựng 41 nhà, cấp huyện thu được gần 500 triệu đồng đã hỗ trợ xây, sửa chữa 30 nhà; TW Hội hỗ trợ xây dựng 6 nhà Mỗi ngôi nhà được bàn giao là một mái ấm giúp hộ nghèo thoát khỏi cảnh sống trong những căn nhà dột nát, tạm bợ, chứa đựng ý nghĩa sâu sắc về tình thương, lòng nhân ái, chung tay sẻ chia khó khăn với người nghèo.

Không chỉ giúp nhau phát triển kinh tế, các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh còn phối hợp với các ngành chức năng để hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ hạnh phúc: chăm sóc sức khoẻ phụ nữ, trẻ em, giáo dục con em trong gia đình không mắc các TNXH, thực hiện Luật bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình....Nhiều mô hình hoạt động như “Ngày hội hạnh phúc”, “Tổ phụ nữ không sinh con thứ 3”, câu lạc bộ truyền thông lồng ghép, giáo dục truyền thông dinh dưỡng...đã đem lại hiệu quả thiết thực.

Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp còn phát huy vai trò đại diện của tổ chức hội, tham gia hội đồng tư vấn, các Ban chỉ đạo của các cấp chính quyền, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách liên quan đến phụ nữ và trẻ em, phối hợp với các ngành chức năng phát hiện, can thiệp, bảo vệ quyền lợi phụ nữ, trẻ em khi bị xâm phạm. Thường xuyên quan tâm xây dựng, củng cố tổ chức Hội, phát triển hội viên, thực hiện phương châm “ở đâu có phụ nữ ở đó có tổ chức Hội”, coi trọng tâm công tác quy hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Hội, xây dựng đội ngũ cán bộ Hội các cấp có phẩm chất chính trị, vững vàng về chuyên môn, nghiệp vụ có phương pháp vận động quần chúng , nhiệt tình tận tâm với sự nghiệp giải phóng phụ nữ. Trưởng thành từ phong trào phụ nữ, đội ngũ cán bộ nữ trên nhiều lĩnhvực ngày càng tăng về số lượng, chất lượng. Đến nay có 7 chị tham gia Ban thường vụ Tỉnh uỷ qua các thời kỳ, một chị giữ chức vụ Chủ tịch HĐND tỉnh, 3 chị tham gia Phó chủ tịch UBND tỉnh, HĐND tỉnh, nhiều chị là cán bộ chủ chốt cấp tỉnh, huyện, xã. Đội ngũ cán bộ của Hội từ tỉnh xuống cơ sở cơ bản đã chuẩn hóa. Cấp tỉnh có 96,5% số cán bộ phong trào có trình độ đại học; 36% có trình độ cử nhân, cao cấp chính trị, 64% có trình độ trung cấp chính trị. Đội ngũ cán bộ phong trào cấp huyện có trình độ trên đại học 0,74%; trình độ cao đẳng và đại học chuyên môn 72,9%; trình độ cử nhân, cao cấp chính trị 21.3%; trung cấp chính trị 55,1%.

Đánh giá cao những thành tích và những cống hiến to lớn của Hội LHPN tỉnh trong thời kỳ đổi mới, Đảng và Nhà nước đã tặng nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương độc lập hạng Ba, Huân chương lao động Hạng nhất, Nhì, Ba. Huân chương độc lập hạng Nhì, Cờ thi đua của Chính phủ.

Có thể nói, với truyền thống quê hương Bà Triệu anh hùng, Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa đã đoàn kết cùng nhau thực hiện tốt lời dạy của Bác, góp phần chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của phụ nữ, xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của các tầng lớp phụ nữ Thanh Hoá. 

Nguyễn Thị Quyết (Hội LHPN tỉnh Thanh Hoá)

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video