Phụ nữ Thanh Hóa tích cực trong công tác hỗ trợ, phòng chống dịch Covid-19

21/07/2021
- Triển khai kịp thời các biện pháp hỗ trợ phụ nữ và người dân trong đợt dịch
- Đề cao trách nhiệm, tinh thần cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh của phụ nữ tỉnh
Hội viên, phụ nữ thị xã Bỉm Sơn hưởng ứng tuần lễ “Vì thành phố mang tên Bác”

- Triển khai kịp thời các biện pháp hỗ trợ phụ nữ và người dân trong đợt dịch

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Thường trực UBMTTQ tỉnh phát động tuần lễ cao điểm “Vì thành phố mang tên Bác”, bằng tình cảm, tinh thần “tương thân tương ái”, cán bộ, hội viên, phụ nữ tỉnh Thanh Hóa đã quyên góp, ủng hộ nhiều nhu yếu phẩm thiết yếu ủng hộ đồng bào miền Nam với tổng trị giá 4 tỷ đồng để chung tay với nhân dân TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam trong cuộc chiến phòng, chống dịch Covid - 19.

Với phương châm "Tất cả cho tuyến đầu chống dịch”, chỉ sau 3 ngày phát động, các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh đã thu hút được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo hội viên. Trên tinh thần “có gì ủng hộ nấy”, bà con đã ủng hộ vài cân gạo, gói ghém vài nải chuối, gom củ lang, củ mì… mang đến thể hiện tinh thần tương thân tương ái, đồng lòng hướng về thành phố mang tên Bác với niềm tin miền Nam sẽ chiến thắng dịch bệnh. Trong đó có nhiều bà, nhiều mẹ tuổi cao nhưng vẫn tham gia ủng hộ, điển hình như cụ Hoàng Thị Nhâm, 101 tuổi, ở thôn Thanh Xá 1, Hà Lĩnh, huyện Hà Trung đã tự mang gạo đến ủng hộ đồng bào để phòng chống dịch. Những món quà nhỏ nhưng ấm áp tình yêu thương và dù khó khăn vẫn còn trước mắt, nhưng với quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng, đoàn kết của phụ nữ và người dân cả nước, dịch bệnh Covid-19 sẽ sớm được đẩy lùi.

Bên cạnh việc quyên góp, hỗ trợ hàng hóa, Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa đã cũng đã chuẩn bị phương án phối hợp với các đơn vị đón con em trong tỉnh đang sinh sống, học tập và lao động tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam trở về về quê hương. Hiện các đơn vị trong tỉnh đang lập danh sách số người dân ở các tỉnh phía Nam muốn trở về quê, chuẩn bị các khu cách ly để đón nhận công dân cách ly theo quy định.

 

- Đề cao trách nhiệm, tinh thần cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh của phụ nữ tỉnh

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trong đợt bùng phát lần thứ 4, các cấp Hội LHPN trên địa bàn toàn tỉnh đã chỉ đạo và có những hành động cụ thể, thiết thực góp sức cùng các cấp, ngành chung tay phòng, chống dịch bệnh. Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh đã ban hành hơn 20 văn bản chỉ đạo các cấp Hội đẩy mạnh tuyên truyền và phối hợp cùng các ban, ngành, đoàn thể thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội nhanh, bền vững.

Với phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, Hội LHPN các cấp đã chủ động, tích cực  tham gia các tổ giám sát tại cộng đồng; rà soát, nắm rõ từng nhân khẩu cư trú, những người đang học tập, sinh sống, làm việc… từ các địa phương khác, đặc biệt là công nhân các hu công nghiệp, nhà máy, những người ở các tỉnh, thành có dịch trở về địa phương; hỗ trợ các gia đình có cán bộ đang làm nhiệm vụ chống dịch ở tuyến đầu; thường xuyên tuyên truyền trên mạng xã hội, tuyên truyền lưu động, pano, áp phích… để khuyến cáo người dân về dịch bệnh và các giải pháp phòng, chống dịch; đăng tải bài viết về thông tin chính thống, diễn biến của dịch bệnh, các giải pháp phòng, chống dịch; hướng dẫn cán bộ, hội viên phụ nữ không chia sẻ các thông tin sai trái về tình hình dịch bệnh trên mạng xã hội, gây hoang mang dư luận và vi phạm pháp luật về an ninh mạng.

Lãnh đạo Hội LHPN tỉnh và TP. Thanh Hóa trao nhu yếu phẩm và các vật dụng cần thiết hỗ trợ khu cách ly tập trung tại Trường ĐH Hồng Đức

 

Nhằm thực hiện mục tiêu kép, các cấp Hội đã ưu tiên tổ chức Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 vẫn đảm bảo an toàn cho cán bộ, hội viên phụ nữ và đảm bảo tiến độ đại hội theo kế hoạch đề ra. Tinh thần quyết liệt, khẩn trương, triển khai đồng bộ các giải pháp ứng phó dịch bệnh được lan toả từ các cuộc họp thường xuyên của các đơn vị. Đối với những đơn vị có bệnh nhân nhiễm Covid - 19 phải cách ly tập trung, các cấp Hội đã huy động hội viên phối hợp với các đơn vị sắp xếp, dọn dẹp vệ sinh môi trường, chuẩn bị cơ sở vật chất và các điều kiện thiết yếu để tiếp nhận người đến cách ly, hỗ trợ công tác hậu cần; đã tổ chức được 3.360 cuộc kiểm tra, giám sát về phòng, chống dịch tại cơ sở…

Ngoài ra, các hoạt động được thực hiện như “Chia sẻ khó khăn, hướng về các đơn vị vùng dịch”, “Nghĩa tình Thanh Hóa hướng về Sài Gòn yêu thương” với mong muốn vận động doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ủng hộ vật tư y tế, nhu yếu phẩm, lương thực, khẩu trang, nước sát khuẩn cùng chung tay, hỗ trợ, tiếp sức cho người dân vùng dịch tại các tỉnh, thành trên địa bàn cả nước. Kết quả, phụ nữ toàn tỉnh đã vận động quyên góp được gần 4,8 tỷ đồng gồm: tủ nấu cơm điện, quạt, gạo, nước khoáng, sữa, cá khô, rau, củ quả và các nhu yếu phẩm khác cho 41 khu cách ly cấp huyện và 3 khu cách ly cấp tỉnh, riêng TP. Hồ Chí Minh trị giá 1 tỷ đồng; 17.217 khẩu trang, 1.310 chai nước rửa tay sát khuẩn, bình xịt khuẩn, 410 bánh xà phòng cho hội viên phụ nữ và cộng đồng; phối hợp với Cục quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa hỗ trợ tỉnh Bắc Giang tiêu thụ 100 tấn vải, góp phần hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho các vùng khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh với trị giá 1,8 tỷ đồng…

Thời gian tới, các cấp Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa tiếp tục cùng với các ban, ngành đưa ra các phương án, giải pháp thiết thực chung tay cùng cả nước phòng chống dịch, đầu tiên là tại các điểm chốt kiểm dịch, khu cách ly tập trung; đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt các thông điệp, cài đặt ứng dụng và thực hiện cách ly đúng theo quy định; thực hiện các công trình, phần việc tham gia hỗ trợ nhân dân phòng, chống dịch bệnh; chủ động kêu gọi nguồn lực hỗ trợ nhu yếu phẩm, thiết bị phòng, chống dịch cho các lực lượng tuyến đầu... để đảm bảo an toàn cho phụ nữ và toàn xã hội.

 

Văn phòng Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa; Nguyễn Thị Viên

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video