Phụ nữ thị xã Quảng Trị làm tốt công tác đền ơn đáp nghĩa

22/07/2021
Chiến tranh đã lùi xa nhưng nỗi đau thương, mất mát và hậu quả nó để lại không gì bù đắp được. Rất nhiều người mẹ, người vợ, người con mất đi người thân; di chứng chiến tranh in hằn trên cơ thể của những thương binh, bệnh binh… đang ngày đêm nhắc nhở các thế hệ đi sau phải làm hết sức mình những gì có thể để phần nào xoa dịu những nỗi đau mất mát đó
Hội viên, phụ nữ thị xã Quảng Trị trồng cây xanh tại Nghĩa Trang Trũng Đàn phường 3, thị xã Quảng Trị.

Thị xã Quảng Trị là vùng đất có bề dày lịch sử, văn hoá và truyền thống cách mạng, đặc biệt là cuộc chiến đấu bảo vệ Thành Cổ 81 ngày đêm năm 1972 đã trở thành chiến công bất tử trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, mảnh đất linh thiêng với Thành Cổ Quảng Trị, dòng sông Thạch Hãn cùng nghĩa trang liệt sỹ.

Toàn thị xã có hơn 6.000 hộ dân, trong đó có hơn 1.000 hộ gia đình người có công với cách mạng. Phát huy truyền thống tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, Hội LHPN thị xã Quảng Trị đã triển khai nhiều hoạt động tri ân các anh hùng liệt sĩ, trong đó, phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa” luôn để lại dấu ấn đặc biệt, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng, tạo được niềm tin, sự yêu mến về hình ảnh của tổ chức Hội và cán bộ Hội trong lòng mỗi gia đình.  

Hàng năm, Hội LHPN thị xã đều phối hợp với các cấp, các ngành tổ chức thành công lễ thả đèn hoa đăng. Chị em hội viên đã cùng tham gia để phục vụ du khách khi thả đèn cũng như tham gia kinh doanh, phục vụ tại tuyến phố đi bộ của thị xã. Qua đó vừa thể hiện lòng thành kính đối với sự hy sinh của các anh hùng liệt sỹ, vừa góp phần quan trọng quảng bá hình ảnh thị xã đến với các du khách.

Công tác đền ơn đáp nghĩa được các cấp Hội triển khai qua những công trình, phần việc cụ thể như: chăm sóc, vệ sinh, trồng cây xanh tại Nghĩa trang liệt sỹ, báo công dâng Bác, thăm hỏi, động viên chiến sỹ thăm lại chiến trường xưa, duy trì hiệu quả các câu lạc bộ vợ cựu chiến binh, thực hiện mô hình  “Áo lụa tặng mẹ”, thăm, tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng; phối hợp khám bệnh, phát thuốc, tặng quà cho thương, bệnh binh; gia đình liệt sỹ; tham gia các hoạt động hướng về biển đảo, biên cương; tổ chức hoạt động sinh hoạt tâm linh, về nguồn giáo dục truyền thống cho cán bộ, hội viên phụ nữ.

Phụ nữ thị xã Quảng Trị viếng, dâng hương hoa tại Bến Thả hoa trên sông Thạch Hãn (ảnh chụp trước khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại)

Trong 5 năm (2016-2021), trong số 42 tỷ đồng tín chấp với ngân hàng chính sách, Hội đã ưu tiên tín chấp để các gia đình chính sách vay phát triển kinh tế, phối hợp tổ chức dạy nghề, giới thiệu việc làm, tạo điều kiện giúp đỡ cho 92 con em các gia đình chính sách khó khăn.

Bà Lê Thị Kim Hoa, Chủ tịch Hội LHPN thị xã Quảng Trị - Quảng Trị chia sẻ:  “Cán bộ, hội viên phụ nữ thị xã Quảng Trị luôn nỗ lực trong công tác đền ơn đáp nghĩa. Những việc làm thiết thực thể hiện nghĩa tình,  tấm lòng tri ân sâu sắc của mỗi người con Việt Nam đối với những gia đình có công với cách mạng, những người đã hy sinh và cống hiến cho đất nước hòa bình hôm nay”.

Những việc làm của các cấp Hội phụ nữ  trong toàn thị xã đã được các cấp, các ngành và nhân dân ghi nhận đánh giá cao. Tiếp tục phát huy tinh thần đền ơn đáp nghĩa, thời gian tới, các cấp Hội LHNP TX Quảng Trị tích cực tranh thủ sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để triển khai hiệu quả các hoạt động giúp đỡ thương binh, gia đình liệt sỹ khắc phục mọi khó khăn, phấn đấu vươn lên phát triển kinh tế, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách, chú trọng công tác đền ơn đáp nghĩa, qua đó giáo dục niềm tự hào, lòng yêu nước và sự tri ân các thế hệ cha anh đã ngã xuống cho nền tự do, độc lập của Tổ quốc.

Phương Thiện

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video