Phụ nữ tích cực tham gia quản trị rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu

19/10/2018
Ngày 19/10/2018, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo chuyên đề về "Quản trị rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu" với sự tham gia của nhiều nhà khoa học, chuyên gia đến từ các quốc gia trong khu vực.
Đây là một trong ba hội thảo chuyên đề được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị mạng lưới các nhà khoa học nữ khu vực châu Á - Thái Bình Dương (INWES-APNN) do Hội Nữ trí thức Việt Nam phối hợp với Hội LHPN Việt Nam tổ chức từ ngày 18-20/10/2018.

Tại hội thảo, các diễn giả đã trình bày nhiều công trình nghiên cứu, chia sẻ giới thiệu về các thể chế, chính sách, kinh nghiệm cũng như giải pháp của các quốc gia, các tổ chức mình trong việc xây dựng cộng đồng quản lý rủi ro thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu theo đặc thù thực tiễn biến đổi khí hậu của từng quốc gia.

Giáo sư Vishaka Hidellage – Chủ tịch Hội nữ khoa học Sri-Lanka đã chia sẻ mô hình "Hệ thống tưới tiêu truyền thống ở làng xã Sri Lanka" bằng cách sử dụng hệ thống khoảng hơn 30 nghìn bể chứa nước truyền thống đã giúp điều hòa không khí, cung cấp nước hàng ngày cho các khu vực khô hạn ở các làng của Sri lankaLanka, mang lại hiệu quả cao và bền vững trong công tác bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu.

Giáo sư Đặng Kim Chi (Việt Nam) với nghiên cứu về môi trường tại các làng nghề tại Việt Nam đã nêu lên những vấn đề rất cụ thể về sự những ảnh hưởng đáng báo động đối với môi trường từ trên 5.000 làng nghề, hơn 10 triệu lao động tại địa phương.

Đồng thời với việc nêu lên thực tế về tác động của rủi ro thiên tai, biến đổi khí hậu tới môi trường, nhiều giải pháp về mô hình sử dụng năng lượng sạch, bền vững, năng lượng tái tạo đã được các diễn giả đề xuất tại hội thảo. Tiến sỹ Hà Phương Thư, Viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam với nghiên cứu "Phát triển vật liệu nano tích hợp cho cây trồng nhằm ứng phó với biển đổi khí hậu" nằm trong chương trình phát triển, xây dựng thành phố thông minh và đô thị bền vững của 11 trường đại học tại các quốc gia thực hiện. Giáo sư Đặng Thị Cẩm Hà –Viện Công nghệ sinh học, Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam với "Ứng dụng các giải pháp tổng hợp về khoa học và công nghệ nhằm giảm thiểu tác động và nguy cơ của biến đổi khí hậu tại Việt Nam"...

Các đại biểu cũng cùng nhau đưa ra bức tranh khác biệt về vai trò của các nhà khoa học nữ trong tham gia nghiên cứu, giải quyết các vấn đề về môi trường. Bà Nguyễn Ngọc Lý – Giám đốc Ttrung tâm nghiên cứu môi trường và cộng đồng Việt Nam đã chia sẻ nghiên cứu về vai trò và sự tham gia hiệu quả của phụ nữ trong việc tham vấn các vấn đề về môi trường trong các dự án hạ tầng cơ sở tại Việt Nam liên quan đến giảm thiểu rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Trách nhiệm quản lý rủi ro thiên tai không chỉ thuộc về các cơ quan nhà nước, các nhà khoa học, mà còn có sự tham gia của toàn xã hội, cộng đồng. Đại diện Công ty Coca-Ccola tại Việt Nam với tham luận "Xây dựng nguồn lực từ cộng đồng trong các dự án phát triển bền vững" và bà Hsiao-Mei Lin về "Hệ thống cảnh báo và sơ tán năng động" của công ty HEX SAFETY đã chỉ rõ trách nhiệm bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp sản xuất.

Hội thảo đã gợi mở cho các nhà khoa học nhiều ý tưởng, cách tiếp cận mới mẻ, từ đó tiếp tục các công trình nghiên cứu về vai trò của phụ nữ trong quản lý rủi ro thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu toàn cầu. Qua hội thảo cũng góp tiếng nói đề xuất về việc tiếp tục nâng cao vai trò của phụ nữ, bình đẳng giới trong tham vấn các vấn đề liên quan đến giảm thiểu rủi ro thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu toàn cầu.
Khánh Lê

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

LỊCH TUẦN CƠ QUAN TỪ NGÀY 1 - 07/03/2021

Video