Phụ nữ TP. Rạch Giá phát huy vai trò nòng cốt tham gia phòng, chống dịch Covid-19

05/08/2021
Thời gian qua, bằng những việc làm thiết thực, sáng tạo trong từng thời điểm, Hội LHPN TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang đã chủ động nêu cao vai trò trách nhiệm của cán bộ, hội viên phụ nữ trong các hoạt động phòng, chống dịch bệnh, vừa thực hiện tốt nhiệm vụ công tác Hội vừa tham gia phòng, chống dịch; hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.
Hội viên phụ nữ thăm, tặng quà các chốt kiểm soát phòng chống dịch thành phố Rạch Giá

Xác định công tác phòng, chống dịch Covid-19 là một nhiệm vụ trọng tâm, các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong lãnh đạo, điều hành hoạt động của Hội, kịp thời chuyển tải các văn bản chỉ đạo và nắm bắt tình hình tại các địa phương, tổ chức các cuộc họp bằng hình thức trực tuyến; hướng dẫn cán bộ, hội viên, phụ nữ cài đặt ứng dụng Bluezone, NCOVI khai báo y tế trực tuyến, cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng; vận động cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân chỉ theo dõi, cập nhật thông tin trên các kênh chính thống, không chia sẻ các thông tin, tin đồn thất thiệt về dịch bệnh, gây hoang mang dư luận. Hàng ngày, hàng giờ trên các nhóm mạng xã hội của Hội đều được cập nhật những hình ảnh đẹp, lan tỏa những việc làm thiết thực của phụ nữ chung tay cùng cộng đồng phòng chống dịch.

Cụ thể, Hội LHPN TP. Rạch Giá đã vận động các nhà hảo tâm cùng chung tay góp sức tổ chức hoạt động thăm và tặng quà các chiến sĩ, lực lượng tình nguyện viên đang ngày đêm làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát tại thành phố. Qua phát động, Ban Thường vụ Hội LHPN thành phố đã tiếp nhận các phần quà thiết thực gồm: áo mưa, khẩu trang, găng tay, kính chống giọt bắn và các nhu yếu phẩm thiết yếu (gạo, mì, đường…), tổng giá trị trên 33 triệu đồng và tổ chức thăm, tặng 4 chốt phòng chống dịch của thành phố. Bên cạnh đó, Hội LHPN các xã phường, cũng tiếp nhận 11.384 phần quà  nhu yếu đã tổ chức trao tặng cho các hộ gia đình tại khu vực phong tỏa, hộ gia đình đang thực hiện cách ly y tế tại nhà, hội viên phụ nữ, người dân có hoàn cảnh khó khăn, người bán vé số bị mất thu nhập do ảnh hưởng của dịch bệnh với tổng trị giá trên 285 triệu đồng.

Phụ nữ phường Vĩnh Thanh tham gia nấu ăn phụ vụ lực lượng các chốt phòng, chống dịch

Có trên 100 chị em phụ nữ tại các phường, xã đã tình nguyện tổ chức nấu ăn phục vụ cho lực lượng trực các chốt phòng chống dịch, đội ngũ y tế, cán bộ và người dân trong khu cách ly tập trung trên địa bàn. Đặc biệt, hội phụ nữ 2 phường Vĩnh Lợi và Rạch Sỏi thành lập mô hình Bếp ăn yêu thương và “Bếp ăn vui vẻ”, mỗi ngày hỗ trợ hơn 2.000 phần cơm, xôi, bánh mì, nước uống…

Cán bộ Hội LHPN các phường, trên địa bàn thành phố cũng tích cực tham gia các hoạt động ở địa phương như: tham gia thành viên Ban chỉ đạo, Tổ phòng, chống Covid cộng đồng; tham gia tuần tra trên các tuyến đường, trực kiểm soát tại các chốt phòng chống dịch bệnh; tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ hạn chế ra đường khi không cần thiết, hướng dẫn việc mua sắm online và thanh toán trực tuyến; tham gia phát phiếu và hướng dẫn hộ gia đình đi chợ đúng quy định. Ngoài ra, các chị còn hưởng ứng phong trào kết nối tiêu thụ nông sản trong và ngoài địa phương: hỗ trợ tiêu thụ 820kg vải thiều Bắc Giang và trên 8 tấn khoai lang Vĩnh Long, Đồng Tháp; giới thiệu tiêu thụ hơn 2 tấn rau xanh của người dân trên địa bàn thành phố. Duy trì 10 tổ may khẩu trang tặng miễn phí cho hội viên để phòng, chống dịch với 82 thành viên may và phát trên 3.000 khẩu trang cho người dân trên địa bàn.

Cán bộ Hội phụ nữ phường Vĩnh Quang tham gia trực chốt phòng chống dịch

Tích cực hưởng ứng phong trào thi đua “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19”, vận động quyên góp ủng hộ Quỹ “Vắc-xin phòng, chống dịch Covid-19”, Hội LHPN thành phố đã tổ chức tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, phụ nữ đóng góp 32,173 triệu đồng vào Quỹ Vắc-xin phòng, chống dịch Covid-19của thành phố.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 hiện nay, Hội LHPN thành phố tiếp tục tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh và tham gia tích cực các hoạt động, quyết tâm cùng Đảng, chính quyền và các ngành địa phương sớm đẩy lùi dịch bệnh.

Phương Uyên

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video