Phụ nữ Tủa Chùa góp sức phòng, chống dịch Covid-19

22/04/2020
Nỗ lực cùng cộng đồng chung tay ngăn chặn và đẩy lùi dịch Covid-19, chị em phụ nữ dân tộc Mông trong tổ thêu thôn Tà Là Cáo, xã Sính Phình, huyện Tủa Chùa (Điện Biên) đã tình nguyện nhận vải từ Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện để may khẩu trang và phát tặng miễn phí cho người dân trên địa bàn. Việc làm thiết thực và ý nghĩa của các chị đã giúp đồng bào dân tộc thiểu số nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh.
Chị Giàng Thị Mẩy (đầu tiên bên trái) hướng dẫn thành viên tổ thêu Tà Là Cáo may khẩu trang.

Về thăm tổ thêu Tà Là Cáo ở xã Sính Phình vào ngày đầu tháng 4, chúng tôi thấy mỗi Tổ trưởng Giàng Thị Mẩy đang miệt mài bên bàn cắt. Nhìn chúng tôi có vẻ ngạc nhiên, chị Mẩy liền nói: “Với mong muốn được chung sức cùng chính quyền địa phương phòng, chống dịch Covid-19, những ngày này ngoài làm sản phẩm theo hợp đồng, các thành viên tổ thêu Tà Là Cáo còn chia nhau mỗi người một công đoạn trong quy trình cắt, may, ráp quai khẩu trang. Thực hiện giãn cách xã hội, không tụ tập đông người, cho nên các chị chỉ nhận vải rồi đem về nhà làm, xong mới đem đến tổ thêu giao cho tôi”. Theo chị Mẩy, đồng bào vùng cao còn nhiều khó khăn, do đó không phải ai cũng có điều kiện mua khẩu trang để đeo hằng ngày, thậm chí nhiều người còn chưa biết cách đeo khẩu trang. Hiểu những điều ấy cho nên khi nghe cán bộ Hội LHPN huyện về xã tuyên truyền phòng bệnh và đề cập khó khăn trong công tác phòng, chống dịch ở địa phương, chị Mẩy đã mạnh dạn đề nghị Hội LHPN huyện lo giúp vải, còn chị em tổ thêu Tà Là Cáo sẽ góp công sức may khẩu trang miễn phí cho người dân.

Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch Hội LHPN huyện Tủa Chùa Vi Thị Hằng cho biết: Dưới sự sắp xếp của chị Giàng Thị Mẩy, từ cuối tháng 3 đến nay, gần 50 thành viên tổ thêu đã chủ động thu xếp việc gia đình để luân phiên nhau tham gia may khẩu trang giúp Hội. Đến nay, riêng tổ thêu đã làm được hơn 1.000 cái. Để mọi người, mọi nhà đều có ý thức phòng và chống dịch Covid-19, các thành viên tổ đã về từng thôn, bản, đến từng nhà để phát khẩu trang kết hợp tuyên truyền về những biểu hiện, triệu chứng, cách phòng, chống dịch bệnh, qua đó giúp người dân yên tâm và có ý thức hơn trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Từ việc làm thiết thực, ý nghĩa của tổ thêu Tà Là Cáo, Hội LHPN huyện đã lấy đó làm điển hình để triển khai đến hội phụ nữ các xã khác. Đến nay, chương trình đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của đông đảo hội viên, phụ nữ trong toàn huyện. Nhiều hội viên đã chủ động tự may khẩu trang phát cho người dân với số lượng hàng trăm cái. Tiêu biểu như: Chị Điêu Thị Sinh, Chi hội phụ nữ bản Báng (thị trấn Tủa Chùa) đã may và tặng hơn 200 chiếc khẩu trang cho người dân trong bản; chị Sùng Thị Mò, hội viên phụ nữ thôn Tỉnh B (xã Xá Nhè) tặng mọi người hơn 300 chiếc khẩu trang. Dù bận rộn trong công việc và gia đình nhưng các chị đều tranh thủ thời gian rảnh rỗi để góp một phần nhỏ công sức cùng cả nước chống dịch.

nhandan.com

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video