Phú Thọ: 70% ứng viên ĐBQH là nữ

19/04/2016
Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Thọ vừa tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ 3, “chốt” danh sách chính thức 10 ứng viên ĐBQH, trong đó có 7 ứng viên nữ.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Thọ tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ 3 ngày 15/3, để lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Phú Thọ và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2016-2021. Qua đó, Hội nghị hiệp thương đã “chốt” danh sách chính thức 10 ứng viên ĐBQH tỉnh Phú Thọ và 130 người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh.

Trao đổi với PV Báo Phụ nữ Việt Nam, bà Nguyễn Quỳnh Thư Liễu, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Phú Thọ, cho biết: Danh sách chính thức 10 ứng viên ĐBQH khóa XIV của tỉnh Phú Thọ sau Hội nghị hiệp thương lần 3, có tới 7 nữ ứng viên, chiếm 70% (chưa tính ứng viên ĐBQH do TƯ phân bổ về tỉnh).

Để đạt được kết quả này, theo bà Nguyễn Quỳnh Thư Liễu, trước tiên là có sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền và các ban ngành  của tỉnh. Trong đó, Hội LHPN tỉnh Phú Thọ căn cứ hướng dẫn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và bám sát chỉ đạo, hướng dẫn của TƯ Hội LHPNVN. Xác định rõ vai trò, trách nhiệm giới thiệu nhân sự nữ trên địa bàn đủ điều kiện để giới thiệu tham gia ứng cử ĐBQH, Hội LHPN tỉnh Phú Thọ đã tham mưu trực tiếp với Tỉnh ủy, Tiểu ban cán bộ nữ để giới thiệu các chị ứng cử viên.

Bà Thư Liễu cho biết: Khi hiệp thương vòng 1, tỷ lệ nữ chưa đảm bảo trên 35%, Hội LHPN tỉnh ngay lập tức có ý kiến và hiệp thương, giới thiệu thêm nhân sự nữ. Vì vậy, các vòng hiệp thương sau tỷ lệ nữ đã tăng lên. Đến hiệp thương vòng 3 đã “chốt” tỷ lệ nữ đạt tới 70%.

Trước đó, Hội LHPN tỉnh Phú Thọ đã có sự chuẩn bị từ sớm nguồn nhân sự nữ để giới thiệu; tiến hành rà soát lực lượng nữ, chú ý tới những chị em có đủ tiêu chuẩn, chất lượng và lên danh sách cụ thể. Để đảm bảo số lượng và đảm bảo chất lượng, cơ cấu, Hội LHPN tỉnh tập trung vào chị em đang làm công tác quản lý, cán bộ có  trình độ; chị em người dân tộc thiểu số…

Sau Hội nghị hiệp thương vòng 3, bà Thu Liễu cho biết: Hội LHPN tỉnh Phú Thọ tập trung chỉ đạo Hội LHPN các cấp trong tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn ở cả 3 cấp tỉnh, huyện và xã. Ngay trong tuần này, tỉnh Hội tổ chức 1 lớp tập huấn cho 53 ứng viên nữ HĐND cấp tỉnh. Bên cạnh đó, mỗi huyện cũng tổ chức 2 lớp tập huấn. Nguồn giảng viên tận dụng tại chỗ, những chị em có kinh nghiệm, đã tham gia cơ quan dân cử đứng lớp để chia sẻ kinh nghiệm, kỹ năng với các chị em ứng cử lần đầu. Qua đó, giúp chị em ứng viên xây dựng chương trình hành động, chuẩn bị tốt kỹ năng tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử; giúp ứng viên nâng cao trình độ, có thêm tự tin và tạo được sự đồng thuận của cử tri, nhân dân.

Theo: Hải Hòa, http://phunuvietnam.vn/

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video