Phú Yên: Chương trình “Hướng dương đón nắng” kết nối mẹ đỡ đầu trẻ em mồ côi do Covid-19

27/12/2021
Sáng 24/12, Hội LHPN tỉnh Phú Yên tổ chức Chương trình “Hướng dương đón nắng” kết nối mẹ đỡ đầu với trẻ em mồ côi do dịch Covid-19 với hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến tại 18 điểm cầu.
Các lãnh đạo và cha, mẹ đỡ đầu chụp ảnh với các em mồ côi do Covid-19

Dự chương trình có có bà Lê Đào An Xuân, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh; Lê Thị Ngọc Hoa, Phó trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, bà Nguyễn Thị Hoài My, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, cha mẹ đỡ đầu, các trẻ em mồ côi do Covid-19 và đại diện Hội LHPN các xã, phường -  địa phương có trẻ sinh sống.

Qua thống kê, hiện toàn tỉnh Phú Yên có 19 trẻ em rơi vào hoàn cảnh mồ côi do Covid-19, hầu hết các em đều thuộc gia đình có hoàn cảnh khó khăn, khi mất đi trụ cột gia đình thì cuộc sống lại càng bấp bênh, tương lai phải đối mặt với nhiều thách thức. Hơn lúc nào hết, các em rất cần nhận được sự quan tâm, chia sẻ để ổn định cuộc sống, phát triển toàn diện trong môi trường gia đình, cộng đồng và trở thành người có ích cho xã hội.

Chị Hà Thị Thu Nhàn – một phụ nữ có chồng mất vì Covid-19 chia sẻ: Tháng 8/2021, chị ôm 3 con nhỏ, cháu lớn nhất mới 11 tuổi, cháu nhỏ nhất 3 tuổi từ Tp. Hồ Chí Minh về nương tựa bố mẹ chồng tại thôn Mỹ Thạnh Đông, xã Hòa Phong, huyện Tây Hòa. Vợ chồng chị trước bán vé số tại Tp. Hồ Chí Minh. Khi đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại, anh mất chỉ sau nửa tháng nhiễm Covid. Thời điểm đó, chị và 3 con cũng đều dương tính với Covid, mỗi người điều trị một nơi, chẳng kịp nhìn anh lần cuối… Giờ chị không có việc làm, ruộng đất lại không có, không biết bắt đầu cuộc sống từ đâu để nuôi con ăn học. Được tin Hội LHPN tỉnh đã kết nối được mẹ đỡ đầu cho cả 3 cháu con chị, chị mừng lắm và hy vọng với sự đồng hành, hỗ trợ của các mẹ đỡ đầu, chị sẽ có thêm điều kiện để nuôi dạy các con khôn lớn, trưởng thành.

Mẹ con chị Hà Thị Thu Nhàn vẫy tay chào mẹ đỡ đầu Lương Thị Vân Thành (đầu cầu TP.HCM)

Trường hợp em K Pá Hờ Trương, xã EaChaRang, huyện Sơn Hòa: Nhà em nghèo, mẹ lại bị bệnh suy tụy nặng phải vào thành phố Hồ Chí Minh điều trị, nhưng không may lại mắc thêm Covid-19 và mất, bỏ lại hai anh em. Anh trai Hờ Trương của em học lớp 8 và em Hờ Trương học lớp 6. Mẹ mất, các em bơ vơ vì điểm tựa tình thương, chăm lo của mẹ không còn. Giờ được có mẹ đỡ đầu, các em cảm thấy yên tâm hơn và bày tỏ sẽ cố gắng chăm ngoan, học giỏi.

Hưởng ứng Chương trình “Mẹ đỡ đầu” hỗ trợ, chăm sóc trẻ em mồ côi vì Covid-19 do TW Hội LHPN Việt Nam phát động, qua sự kết nối của Hội LHPN tỉnh Phú Yên, nhiều tổ chức, cá nhân đã quan tâm nhận đỡ đầu các em, đến nay đã có 2 tổ chức và 13 cá nhân nhận đỡ đầu 19 em mồ côi do Covid-19, trung bình mỗi em được giúp 500.000đ/tháng, tương đương 6 triệu đồng/năm cho đến khi học xong trung học phổ thông. Ngoài ra, tùy theo điều kiện có thể hỗ trợ thêm sách, vở đồ dùng học tập, sinh hoạt khác phù hợp với các em.

Tại chương trình trình “Hướng dương đón nắng” kết nối mẹ đỡ đầu với trẻ em mồ côi do dịch Covid-19, Hội LHPN tỉnh cũng đã kết nối các tổ chức, cá nhân trao tặng 19 suất quà cho 19 em, mỗi suất quà trị giá 1,2 triệu đồng gồm 500.000 đồng tiền mặt cùng bánh, sữa, quần áo mới, tổng số tiền trao tặng gần 23 triệu đồng.

Bà Lê Đào An Xuân, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết: Ngay sau khi TW Hội phát động Chương trình Mẹ đỡ đầu, với tình cảm, kinh nghiệm của phụ nữ, của những người mẹ, Hội LHPN tỉnh Phú Yên đã triển khai ngay nhiều hoạt động thiết thực, qua đó nắm cụ thể từng hoàn cảnh của gia đình trẻ để thông tin, kết nối và tìm Mẹ đỡ đầu cho trẻ. Và thật hạnh phúc khi vừa trao thông tin đi, chúng tôi đã nhận ngay sự hồi âm, nhận làm Mẹ đỡ đầu, làm người thân của trẻ từ rất nhiều anh chị là người từng quen, lẫn người chưa từng gặp mặt. Cha mẹ đỡ đầu sẽ giúp đỡ các con dựa trên sự tự nguyện, bằng tấm lòng, khả năng có thể. Gia đình trẻ tiếp nhận sự hỗ trợ để tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ trong sinh hoạt và học tập. Hội Phụ nữ cơ sở được giao trách nhiệm kết nối thường xuyên với gia đình, hướng dẫn về chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ, là kênh kết nối thông tin giữa trẻ và Cha mẹ đỡ đầu. Đồng thời, không chỉ dừng  lại ở trẻ mồ côi do Covid-19, thời gian tới Hội LHPN tỉnh sẽ kết nối giúp đỡ các trẻ mồ côi khác trên địa bàn tỉnh. Tất cả các hoạt động nhằm giúp trẻ phát triển toàn diện về văn hóa, sức khỏe, tâm lý, tình cảm.

Thu Huyên

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video