Phú Yên: Giúp phụ nữ hiểu biết pháp luật với đa dạng hình thức tuyên truyền

03/06/2022
Thời gian qua, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đến với hội viên, phụ nữ được Hội LHPN tỉnh Phú Yên rất chú trọng thông qua đa dạng hình thức tuyên truyền, góp phần nâng cao nhận thức pháp luật cho phụ nữ ở cơ sở, giúp chị em sống và làm việc thượng tôn pháp luật.
Bà Nguyễn Thị Hoàng Oanh, Trưởng phòng Hành chính, Bổ trợ tư pháp và Phổ biến giáo dục pháp luật, Sở Tư pháp tuyên truyền pháp luật cho phụ nữ xã Đức Bình Tây, huyện Sông Hinh

Đưa kiến thức pháp luật tới phụ nữ miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Hội LHPN tỉnh vừa phối hợp với Sở Tư pháp tổ chức 6 Hội nghị tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho 300 cán bộ, hội viên, phụ nữ ở cơ sở các xã thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi 3 huyên Sơn Hòa, Sông Hinh, Đồng Xuân.

Từ sáng sớm, các chị So Thị Chung Lê Mo Thị Chuyển, Seo Thị Lập và hàng chục chị em phụ nữ thôn Suối Mây, xã Xuân Phước, huyện Đồng Xuân đã lo dậy sớm cắt cỏ cho bò, chuẩn bị cơm nước cho buổi trưa, nhiều chị gác việc đi rẫy để có mặt tại nhà sinh hoạt cộng đồng nghe tuyên truyền pháp luật. Chị KPá Hờ Hiếu cũng ở thôn Suối Mây, bày tỏ: Mỗi lần cán bộ tỉnh về tuyên truyền là tôi đều tham gia, chị em ở đây ai cũng thích vì được nghe nhiều kiến thức bổ ích như phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, phòng chống mua bán người… để biết cách phòng ngừa và dạy dỗ con cái trong gia đình không rơi vào tình cảnh bị các đối tượng mua bán người lừa gạt, dụ dỗ.

Các thành viên tham gia mô hình ATGT tại thị trấn Phú Thứ ký bản cam kết thực hiện ATGT

Bên cạnh hội nghị truyền thông, tuyên truyền pháp luật, Hội LHPN còn tổ chức tư vấn, hỗ trợ pháp luật trực tiếp cho chị em phụ nữ cơ sở. Trong đó, Hội vừa tổ chức tư vấn pháp luật cho hơn 70 phụ nữ tại Thị xã Đông Hòa về các vấn đề thiết thân với chị em như đất đai, hôn nhân gia đình, bạo lực gia đình...

Mô hình “Giáo dục hành động thực hiện an toàn giao thông” tại thị trấn Phú Thứ, huyện Tây Hòa cũng được ra mắt trong dịp này, có sự tham gia của 40 hội viên phụ nữ trên địa bàn. Các thành viên tham gia mô hình đã ký cam kết gồm 10 nội dung thực hiện pháp luật về ATGT và được Hội LHPN tỉnh tập huấn trang bị các kiến thức pháp luật về ATGT, các kỹ năng, phương pháp giáo dục hành động hướng tới thay đổi hành vi cho hội viên  phụ nữ và người dân khi tham gia giao thông, đặc biệt là tìm hiểu tác hại của rượu bia khi tham gia giao thông. Được biết, đến nay, Hội LHPN tỉnh đã thành lập 7 mô hình “Giáo dục hành động thực hiện an toàn giao thông” với 270 thành viên.

Chị Lê Thị Liễu, chủ nhiệm mô hình “Giáo dục hành động thực hiện an toàn giao thông” thị trấn Phú Thứ chia sẻ: Thị trấn Phú Thứ là nơi có tuyến Quốc lộ 29 chạy qua, lưu lượng người cũng như phương tiện tham gia giao thông đông đúc, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn. Mô hình này ra đời rất có ý nghĩa, góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật, thay đổi hành vi, giúp phụ nữ và người dân trên địa bàn nắm rõ và chấp hành nghiêm quy đnh pháp luật về an toàn giao thông, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông ở địa phương.

Tăng cường công tác phối hợp tuyên truyền phổ biến pháp luật

Để đa dạng hóa các hoạt động tuyên truyền, hàng năm Hội LHPN tỉnh đã phối hợp với các ban, ngành liên quan tuyên truyền pháp luật sâu rộng đến nhiều chi tổ hội trên địa bàn tỉnh; đồng thời đẩy mạnh kết hợp giáo dục pháp luật với tuyên truyền các giá trị đạo đức truyền thống, lối sống văn hóa tốt đẹp trong gia đình và xã hội cho cán hội viên, phụ nữ ở địa phương.

Bà Nguyễn Thị Hoàng Oanh tuyên truyền pháp luật cho phụ nữ xã Đức Bình Đông, huyện Sông Hinh.

Bà Trần Thị Binh – Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Phú Yên cho biết, trong thời gian qua, Với mục đích đưa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về với cơ sở, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho phụ nữ các địa phương, các cấp Hội LHPN tỉnh đã và đang tích cực phối hợp với các ngành chức năng triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến, bồi dưỡng kiến thức pháp luật thiết thực, hiệu quả. Nhiều hoạt động đa dạng, phong phú thiết thực, phù hợp với hội viên phụ nữ cơ sở được Hội thường xuyên triển khai như: Tổ chức các hội nghị truyền thông trực tiếp đến địa bàn dân cư; Tổ chức Hội nghị tư vấn hỗ trợ pháp luật, hội nghị đối thoại giữa cấp ủy, chính quyền các địa phương với phụ nữ cơ sở; Hội thi tìm hiểu kiến thức pháp luật hay thành lập các mô hình như “Giáo dục hành động thực hiện an toàn giao thông”, “Phụ nữ nói không với tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống”,...

Cũng theo bà Binh, trong thời gian tới, Hội LHPN tỉnh sẽ tiếp tục nghiên cứu lồng ghép đổi mới, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, tập trung tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm, tăng cường phối hợp với các ngành liên quan có nhiều hoạt động tuyên truyền trực tiếp, sâu rộng đến địa bàn dân cư để nhiều chị em phụ nữ tiếp cận thông tin, văn bản pháp luật mới. Bên cạnh, Hội LHPN tỉnh đặc biệt quan tâm đến công tác bồi dưỡng nâng cao kiến thức pháp luật cho đội ngũ cán bộ hội các cấp… đây chính là lực lượng nòng cốt đưa pháp luật vào đời sống của hội viên, phụ nữ.

Thu Huyên

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video