Sẽ báo cáo Thủ tướng điều chỉnh chế độ lương hưu cho giới nữ

09/10/2017
Bộ Lao động-Thương binh & Xã hội sẽ báo cáo Thủ tướng và xin Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho điều chỉnh chế độ lương hưu cho giới nữ.

Phiên làm việc của Kỳ họp thứ 7 Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội sáng 30/9 có nhiều tranh luận liên quan đến cách tính tỷ lệ % hưởng lương hưu từ ngày 1-1-2018 cho nữ giới. Theo cách tính mới, phụ nữ đủ 25 năm công tác, đủ 55 tuổi đời, khi về nghỉ hưu từ sau ngày 1-1-2018 có thể sẽ thiệt mất 10% lương hưu. Nhiều ý kiến đại biểu và đại diện Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã làm rõ, đồng thời đưa ra giải pháp nhằm đảm bảo quyền lợi cho nữ giới.

Thẩm tra Báo cáo của Chính phủ về việc thực hiện mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới, các đại biểu tập trung làm rõ hai vấn đề gồm: Giải pháp để có thể lồng ghép nội dung về bình đẳng giới vào hệ thống các văn bản pháp luật. Đánh giá những mặt đã làm được, chưa làm được trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện những mục tiêu của bình đẳng giới, giải pháp xử lý những vấn đề về bình đẳng giới như: Bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị; tình trạng lao động nữ thật nghiệp gia tăng.

Thảo luận về những mục tiêu cụ thể trong bình đẳng giới, nhiều đại biểu cho rằng, báo cáo của Chính phủ còn thiếu số liệu thống kê cụ thể. Nguyên nhân được chỉ ra là các cấp, các ngành chưa thực sự quan tâm đến vấn đề bình đẳng giới, mặc dù chúng ta hoàn toàn có thể thu thập cơ sở dữ liệu nhưng đến nay, những con số thống kê vẫn chung chung, không rõ ràng. Báo cáo của Bộ Lao động-Thương binh& Xã hội khẳng định, việc triển khai ở các Bộ, ngành, địa phương về bình đẳng giới rất hạn chế.

Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh- Xã hội Đào Ngọc Dung nói: “Công tác thống kê về bình đẳng giới đã được quan tâm thực hiện nhưng còn gặp nhiều khó khăn. Việc thu thập số liệu mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới được thu thập từ báo cáo thống kê chung nhưng một số Bộ, ngành chưa thực hiện nghiêm túc chế độ thống kê báo cáo từ cấp cơ sở trở lên. Do đó, số liệu này có những số liệu hôm nay chúng ta vẫn “bốc thuốc” và “cắt ngọn” vì có khi Bộ, ngành thống kê nhưng từ cơ sở thì không có. Có những số liệu sau khi thường vụ Quốc hội cho ý kiến, chúng tôi làm rất quyết liệt thì các bộ, ngành, địa phương đó mới báo cáo lên”. 

Có đại biểu cũng nêu thực trạng, từ khi thực hiện bình đẳng giới, chưa có vụ việc, cá nhân, hay cấp thẩm quyền nào bị xử phạt cho thấy các cấp đã buông lỏng việc thực hiện bình đẳng giới.

Theo đại biểu Nguyễn Sơn, đoàn Hà Tĩnh, có thực tế là chưa nhìn nhận bình đẳng giới là một nguồn lực: “Tôi cho đây là xu thế chứ không phải chuyện là chúng ta thích thì làm không thì thôi. Tôi thấy kể cả bậc mầm non, tiểu học thì cái gì cũng cứ phụ nữ. Thi tuyển công chức bất cứ nơi nào tỉ lệ phụ nữ cũng đậu 70%. Như vậy, chúng ta phải nhìn nhận vấn đề này khách quan. Lâu nay, lúng túng trong sửa đổi Luật Lao động, lúng túng trong độ tuổi trong đó có vấn đề của nhận thức, có cái cố vị của nam giới có một phương diện. Tất nhiên nữ giới, không phải phụ nữ nào lên cũng sẽ tạo điều kiện cho nữ giới đâu. Đó là thuộc về vấn đề nhận thức”.

 se bao cao thu tuong dieu chinh che do luong huu cho gioi nu hinh 1

 Ảnh toàn cảnh buổi họp


Một nội dung quan trọng và cấp thiết được thảo luận kỹ trong kỳ họp của Ủy ban các vấn đề xã hội lần này là cách tính tỷ lệ % hưởng lương hưu từ ngày 1-1-2018. Theo cách tính mới, những phụ nữ đủ 25 năm công tác và đủ 55 tuổi đời khi về nghỉ hưu sau thời điểm 1-1-2018 sẽ mất 10% lương hưu so với nam giới. Cách tính này rõ ràng không đảm bảo bình đẳng giới và gây thiệt thòi cho giới nữ.

Để xử lý vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Lao động –Thương binh & Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết, ngay ngày 1/10, Bộ sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ và đề nghị Ủy ban Các vấn đề xã hội ủng hộ Bộ trình với Thường vụ Quốc hội xem xét đưa thành nghị quyết để giải quyết, đảm bảo quyền lợi cho phụ nữ.

Cũng trong sáng 30-9, các đại biểu của Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội còn giám sát nhiều nội dung liên quan đến Luật Phòng chống ma túy; Luật Phòng chống HIV/AIDS; Pháp lệnh phòng chống mại dâm./.   

VOV

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

LỊCH TUẦN CƠ QUAN TỪ NGÀY 1 - 07/03/2021

Video