Sinh mổ và chuyện thể dục phù hợp sau sinh

26/10/2011
Rất nhiều bà mẹ lo lắng không biết liệu sau khi sinh mổ họ có thể tập thể dục sớm để lấy lại vóc dáng xưa hay không. Hãy tìm hiểu vấn đề này dưới đây.

Mổ lấy thai là một phẫu thuật lớn, vì vậy bạn không thúc ép bản thân tập luyện ngay sau khi sinh. Đừng tập những động tác quá khó hay nâng vật nặng trong vòng vài tháng sau khi sinh mổ. Tuy nhiên, bạn có thể bắt đầu thực hành các bài tập khung xương chậu ngày sau khi sinh em bé 1 ngày. Một khi bạn cảm thấy thoải mái với các bài tập khung xương chậu, bạn có thể bắt đầu với việc tập luyện với cơ bụng dưới.

Trong 6 tuần đầu tiên sau khi sinh mổ, những bài tập nhẹ nhàng giúp da dẻ săn chắc lại là phù hợp nhất. Bạn có thể cảm thấy hơi khó chịu khi bắt đầu, nhưng hãy nhớ rằng việc vận động nhẹ nhàng giúp vết thương mau lành và có tác động tốt đến vóc dáng của bạn sau khi sinh.

 

Bài tập bụng dưới cho phụ nữ sau sinh: nằm ngửa trên sàn nhà và cong gối lên, thở ra và thắt cơ hông lại, hít vào và giãn cơ hông, hóp bụng nhè nhẹ, cố gắng giữ bụng ép trong 10 giây mà không nín thở.

Rất nhiều chị em sau khi sinh mổ có thói quen đứng và đi khom lưng vì vết thương khiến chị em bị đau. Thế nhưng các bác sĩ khuyên chúng ta nên cố gứng giữ tư thế đứng thẳng, kết hợp với bài tập nhẹ phía trên. Việc này giúp các mô xung quanh lớp sẹo được tập thể dục và sẽ khép kin vết thương nhanh hơn. Ngoài ra, nếu giữ thói quen khom lưng bạn có thể đau lưng và trông bụng của bạn sẽ to hơn.

Trong 6 tuần đầu tiên sau khi có em bé, bạn có thể dần dần tăng cường hoạt động với một tốc độ phù hợp. Bạn có thể bắt đầu với 5 phút đi bộ, và khi bạn cảm thấy sẵn sàng, hãy đi lâu hơn một chút mỗi lần. Nếu mục tiêu của bạn là có lai vòng eo thon thả như xưa thì bạn phải đến viện kiểm tra sau 6 tuần và xin ý kiến bác sĩ về việc tập thể dục với nhạc như đi bộ nhanh, chạy bộ, đi bợi, đạp xe. Ban đầu có thể bạn chỉ tập được từ 10-15 phút nhưng dần dần bạn sẽ đủ khả năng tập và giảm cân nhiều hơn.

Nếu cần, bạn nên tìm hiểu về các lớp tập thể dục cho phụ nữ mang thai. Việc tập luyện với chuyên gia chắc chắn sẽ an toàn và có hiệu quả hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, bất cứ lúc nào có triệu chứng nhiễm trùng hay bất ổn, hãy đến gặp bác sĩ để được khám và tư vấn tốt nhất.

Theo tinmoi.vn

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video