Sóc Trăng: Người phụ nữ hết lòng với công tác từ thiện nhân đạo

03/10/2019
Mặc dù cuộc sống không dư dả về vật chất nhưng cô Lâm Thị Chol (60 tuổi) ở ấp Huỳnh Kỳ, xã Vĩnh Hải (TX. Vĩnh Châu) lại giàu lòng thương người nghèo và những mảnh đời kém may mắn trong xã hội. Vì vậy, những năm qua, cô Chol luôn hết lòng với công tác thiện nguyện tại địa phương.

Cô Lâm Thị Chol, người phụ nữ có tấm lòng nhân ái.

Chia sẻ với chúng tôi về cơ duyên đến với công tác thiện nguyện, cô Chol tâm sự: “Cuộc sống của gia đình cũng chỉ đủ ăn nhưng tôi nghĩ chắc có cái duyên. Khi đi đâu gặp người nghèo khó, tôi lại thấy thương và muốn giúp họ. Khi thấy bà con vui, tôi cũng thấy mình làm được việc có nghĩa nên phải cố gắng hơn nữa”. Xuất phát từ cái tâm, thấy người nghèo cô Chol luôn có sự đồng cảm. Mặc dù đã lớn tuổi nhưng cô không quản nắng mưa, hễ ở đâu có người gặp khó khăn cô lại giúp đỡ bà con. Với tấm lòng và tâm nguyện của mình, cô Chol luôn trăn trở làm thế nào để giúp được nhiều người nghèo khó. “Trong cuộc sống có nhiều hoàn cảnh khó khăn cần giúp, cho đi không có nghĩa là đòi trả ơn, tôi chỉ biết rằng giúp được người khác là thấy vui, hạnh phúc, sức mình làm được thì cứ làm. Từ đó, cuộc sống của mình cũng thấy ý nghĩa vì mang được niềm vui cho những hoàn cảnh khó khăn” - cô Chol tâm tình.

Xuất phát từ cái tâm của mình, cô Chol không chỉ là người trực tiếp giúp đỡ những mảnh đời kém may mắn trong xã hội mà còn là cầu nối đứng ra kêu gọi nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước ủng hộ cho nhiều hoàn cảnh khó khăn vượt qua nghịch cảnh, ổn định cuộc sống. Trước đây, cô Chol đi theo đoàn nhịp cầu nhân ái của tỉnh nhưng hiện nay do không có thời gian đi cùng đoàn nên cô làm công việc thiện nguyện tại nhà. Hơn 2 năm qua, mỗi ngày cô Chol đều nấu 50 suất ăn sáng miễn phí cho người nghèo và các em học sinh ngay tại nhà. Tuy là suất ăn miễn phí nhưng các món ăn đều được cô thay đổi hàng ngày, có hôm thì cô làm bánh mì thịt, bữa lại xôi hay cơm chiên, bắp nấu… Để các em học sinh kịp giờ đến lớp, hàng ngày cô đều phải thức sớm để chuẩn bị chu đáo từng suất ăn. Từ đó, chiếc tủ để những suất ăn sáng của cô đã trở thành địa chỉ quen thuộc cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, người lao động nghèo khó hay những người bán vé số nghèo ở địa phương. Những suất cơm tuy có giá trị vật chất không lớn nhưng nó mang giá trị nhân đạo sâu sắc, thể hiện tấm lòng thương người nghèo, sự thấu hiểu, cảm thông và sẻ chia những thiếu thốn, khó khăn của cô Chol đối với những mảnh đời kém may mắn.

Hơn 13 năm gắn bó với công tác thiện nguyện, cô Chol cũng không nhớ hết mình đã giúp đỡ bao nhiêu người có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài các hoạt động phát quà, phát gạo, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, cô còn giúp đỡ 37 bà con nghèo lên TP. Hồ Chí Minh khám bệnh về mắt miễn phí. Ngoài ra, cô còn vận động hỗ trợ xây dựng hơn 20 căn nhà tình thương cho bà con nghèo, đóng nhiều cây nước cho hộ nghèo tại địa phương. Tấm lòng thiện nguyện của cô Chol không chỉ được lan tỏa trong xã hội mà còn được sự ủng hộ, hỗ trợ từ các thành viên trong gia đình. Chị Lâm Thị Yến Lan - con gái út của cô Chol đã trở thành người đồng hành với cô ngay từ khi còn là học sinh và đến nay vẫn là người hỗ trợ cô trong mỗi lần làm công tác thiện nguyện. Nhận xét về cô Chol, Phó Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hải Hoàng Văn Hướng cho biết: “Cô Chol là người hết lòng với công tác thiện nguyện, gặp bà con khó khăn là cô giúp đỡ. Từ đó, tấm lòng của cô đã được lan tỏa, được bà con địa phương tin yêu, quý trọng, góp phần tích cực vào công tác an sinh xã hội tại địa phương”.

Với những đóng góp tích cực của mình đối với công tác từ thiện nhân đạo của địa phương, cô Lâm Thị Chol đã được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng nhiều Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp nhân đạo nhưng đối với cô, niềm vui lớn hơn đó là sự sẻ chia, giúp đỡ được nhiều mảnh đời kém may mắn có thêm động lực vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

baosoctrang

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video