Tăng cường các hoạt động hỗ trợ phụ nữ nuôi dạy con tốt

29/09/2014
 

Phụ nữ Đức Phổ nâng cao kỹ năng điều hành CLB nuôi, dạy con tốt

Cuối tháng 6/2014 Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Đức Phổ, Quảng Nam đã phối hợp tổ chức lớp tập huấn kỹ năng quản lý, điều hành câu lạc bộ cho thành viên Ban chủ nhiệm và đại diện thành viên của 6 Câu lạc bộ ông bà bố mẹ, nuôi dạy con tốt của xã Phổ Vinh, Phổ Văn và Thị trấn Đức Phổ. Chương trình tập huấn gồm các nội dung và kỹ năng quản lý điều hành câu lạc bộ “Ông, bà, bố, mẹ nuôi, dạy con tốt” và thực hành các chủ đề sinh hoạt câu lạc bộ nhằm hỗ trợ nuôi dạy con, giúp học sinh học tập tích cực…Qua tập huấn giúp cho cán bộ ban chủ nhiệm câu lạc bộ  nâng cao kiến thức, nắm vững kỹ năng và nội dung thực hành để triển khai thực hiện và điều hành sinh hoạt câu lạc bộ nuôi dạy con tốt, góp phần đẩy mạnh các phong trào hoạt động ở cơ sở.

Huyện Tuy phong ra mắt CLB “Phụ nữ nuôi dạy con tốt”

Trung tuần tháng 8, Hội LHPN huyện Tuy Phong, tỉnh Ninh Thuận tổ chức lễ ra mắt CLB “Phụ nữ nuôi dạy con tốt” tại thôn Lâm Lộc II, xã Hòa Minh. CLB gồm 30 thành viên. Tại buổi lễ, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Hoà Minh đã thông qua các Quyết định thành lập mô hình, công nhận Ban chủ nhiệm CLB, Quy chế hoạt động của CLB. Sau buổi lễ ra mắt, các thành viên CLB được tập huấn kiến thức, kỹ năng, phương pháp nuôi dạy con tốt do Hội LHPN huyện truyền đạt nhằm làm giảm tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng, bệnh tật; hạn chế tình trạng trẻ em vi phạm đạo đức, vi phạm pháp luật, mắc các tệ nạn xã hội; xây dựng gia đình "No ấm, bình đẳng, tiến bộ và hạnh phúc". 


Bà Rịa – Vũng Tàu: 154.620 phụ nữ được tuyên truyền kiến thức nuôi dạy con tốt

Từ khi thực hiện đề án 704 “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt” giai đoạn 2010-2015, đến nay, các cấp Hội phụ nữ đã tổ chức khảo sát 192.560 bà mẹ có con dưới 16 tuổi, tập trung thay đổi hành vi, kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản, cách nuôi dạy con, kỹ năng sống cho trẻ vị thành niên… Từ năm 2012 đến nay, toàn tỉnh đã tổ chức tuyên truyền các kiến thức về gia đình, các tiêu chí xây dựng ngôi nhà an toàn trẻ em và phòng tránh tai nạn thương tích trẻ em thông qua các hình thức hái hoa dân chủ, tập huấn, hội thảo và hàng ngàn lượt tuyên truyền thông qua sinh hoạt tổ/nhóm/CLB, loa đài địa phương cho 154.620/192.560 bà mẹ có con dưới 16 tuổi, đạt 80,3%.

Bên cạnh đó, các cấp hội cũng tiếp tục duy trì câu lạc bộ (CLB) dân số, gia đình và trẻ em, tổ phụ nữ không sinh con thứ 3, CLB phòng chống HIV, CLB gia đình hạnh phúc, CLB phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em… Ngoài ra, các cấp Hội rà soát nắm thông tin số trẻ em bị suy dinh dưỡng trong cộng đồng để hỗ trợ tư vấn, trang bị và nâng cao kiến thức nuôi trẻ với dinh dưỡng tốt nhất giúp trẻ thông minh cho cán bộ, hội viên, tư vấn viên sức khỏe cộng đồng và các bà mẹ nuôi con từ 0 đến 4 tuổi…

 

Phụ nữ Tam Kỳ với phong trào nuôi dạy con tốt

;

Sau 3 năm thực hiện Đề án “Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt”, hoạt động nuôi dạy con tốt đã có nhiều chuyển biến tích cực, nổi bật là tại đơn vị làm điểm phường An Phú.

Với đề án này, Hội LHPN thành phố phối hợp với Ban chỉ đạo đề án 704 phường An Phú tổ chức khảo sát, thu thập thông tin về kiến thức, thái độ, hành vi về nuôi và dạy con của các bà mẹ, ông cha có con dưới 16 tuổi. Tập trung tập huấn cho đội ngũ tuyên truyền viên, cộng tác viên của phường về kiến thức và kỹ năng nuôi dạy con; cung cấp tin, bài để tổ chức tuyên truyền trên sóng phát thanh của địa phương. Đồng thời tổ chức hoạt động truyền thông cho gần 1.000 bà mẹ và 200 ông cha có con dưới 16 tuổi về các nguyên tắc trong giáo dục trẻ em; chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng cho bà mẹ mang thai; nuôi con bằng sữa mẹ; sức khỏe sinh sản vị thành niên, kỹ năng sống cho trẻ vị thành niên; phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ; hướng nghiệp… Chị Lê Thị Hoa, một cộng tác viên của chương trình cho biết, thông qua các nội dung tập huấn, truyền thông, các bà mẹ, ông cha đã nắm được những kiến thức cơ bản về nuôi dạy con, phụ nữ mang thai đi khám thai định kỳ, tiêm phòng uốn ván đầy đủ; các bà mẹ đã quan tâm đến con hơn, đặc biệt là con gái ở tuổi dậy thì; tỷ lệ trẻ em được tiêm chủng phòng bệnh đạt 100%.

Nhằm trợ lực cho các hoạt động của đề án, Hội LHPN phường An Phú đã ra mắt mô hình điểm Câu lạc bộ (CLB) “Nuôi con khỏe, dạy con ngoan” tại khối phố Phú Phong với 32 cặp gia đình tham gia. Chỉ sau thời gian ngắn, các thành viên trong CLB trở thành những tuyên truyền viên tích cực cho đề án. Chị Nguyễn Thị Thuận, thành viên CLB cho biết: bên cạnh chiến dịch tuyên truyền nuôi con bằng sữa mẹ cho các bà mẹ có con dưới 24 tháng, CLB thường xuyên tổ chức các chuyên đề “Phát huy vai trò và chia sẻ việc nuôi, dạy con của cha mẹ trong gia đình” lồng ghép hoạt động hái hoa dân chủ về kiến thức nuôi dạy con; tuyên truyền bệnh phụ khoa cho hàng trăm lượt phụ nữ tại địa phương. Ngoài ra, còn tổ chức tuyên truyền cho học sinh về cách phòng tránh tai nạn giao thông, ma túy học đường, về giới tính, tình bạn, tình yêu, sức khỏe sinh sản… nhằm ngăn ngừa tình trạng trẻ bỏ học, trẻ vi phạm pháp luật, mang thai ngoài ý muốn.

Chị Nguyễn Thị Hồng Hạnh - Chủ tịch Hội LHPN TP.Tam Kỳ cho biết, trong thời gian tới, hội sẽ tiếp tục nhân rộng để phát huy hiệu quả từ mô hình này, đồng thờiđẩy mạnh thực hiện nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp về nhiệm vụ “Vận động, hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững” và cuộc vận động xây dựng  “Gia đình 5 không, 3 sạch”. Phấn đấu có hơn 80% bà mẹ có con dưới 16 tuổi được tập huấn hướng dẫn kiến thức khoa học, thực hành đúng về nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ theo từng độ tuổi, hơn 60% trẻ vị thành niên được tiếp cận các kiến thức về sức khỏe sinh sản và giáo dục kỹ năng để đối mặt với các khó khăn trong cuộc sống, góp phần giảm tỷ lệ nạo, phá thai ngoài ý muốn ở trẻ em gái vị thành niên; không còn trẻ em dưới 16 tuổi bị nhiễm, bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS và khoảng 60% ông cha trong gia đình có con dưới 16 tuổi được tiếp cận với các thông tin về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình.

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video