Tăng số phụ nữ được vay vốn từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn

24/09/2016
“Các chi nhánh của Agribank nơi cho vay bố trí vốn cho vay qua tổ do Hội LHPN Việt Nam quản lý theo lộ trình mỗi năm tăng tối đa 30% trên số dư nợ cho vay…” là con số trong Thoả thuận liên ngành giữa Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn với Hội LHPN Việt Nam.
Ngày 23/9, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết thoả thuận liên ngành triển khai Nghị định 55/2015/NĐ-CP về tín dụng phát triển nông nghiệp và nông thôn giữa Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) với Hội LHPN Việt Nam và Hội Nông dân.

Thời gian qua, triển khai Nghị định 55/2015/NĐ-CP, Agribank và Hội LHPN Việt Nam đã có những hợp tác tích cực, góp phần thực hiện mục tiêu tăng tỷ trọng cho vay nông nghiệp và nông thôn của Agribank đạt 85%, trong đó có hơn 9.000 tổ, hơn 200.000 phụ nữ vay vốn qua tín chấp của Hội. Nguồn vốn này đã khuyến khích phụ nữ phát triển sản xuất, ứng dụng khoa học công nghệ theo mô hình liên kết hợp tác, liên kết theo chuỗi giá trị, góp phần đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới. Một số tỉnh, thành Hội đã trở thành kênh chuyển tải vốn quan trọng, với mức dư nợ tăng trưởng hàng năm trên 20%, tỷ lệ nợ quá hạn luôn ở con số rất thấp 0,02% như Hà Tĩnh, Thanh Hoá, Bắc Giang, Tây Ninh, Bình Thuận….

Phát biểu tại buổi lễ ký kết, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam khẳng định những kết quả đạt được trong hợp tác giữa Agribank và Hội thời gian qua là rất tích cực. Tuy nhiên, Chủ tịch Hội cũng cho rằng, so với yêu cầu ngày càng cao trong sản xuất nông nghiệp, nông thôn, so với những thách thức mới đặt ra trong quá trình hội nhập kinh tế, so với tiềm năng của phụ nữ thì những kết quả trên vẫn còn khiêm tốn; hiện mới chỉ có 30 tỉnh triển khai thoả thuận giữa hai ngành.

Chủ tịch Hội cho biết, nhiệm kỳ tới (2017-2022), Hội LHPN Việt Nam dự kiến tập trung vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, mở rộng và nâng cao chất lượng các mô hình kinh tế tập thể, khuyến khích mô hình hợp tác xã kiểu mới có sự tham gia quản lý của phụ nữ; đặc biệt là thực hiện chủ trương của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt về việc Hội LHPN Việt Nam xây dựng để án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp” với khoảng 60.000 phụ nữ sẽ được Hội giúp đỡ khởi nghiệp. Bên cạnh đó, 18 triệu lao động nữ với tỷ trọng nông nghiệp nông thôn là 70%, 25% doanh nghiệp vừa vả nhỏ do nữ làm chủ tập trung chủ yếu trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. “Đây sẽ là những khách hàng tiềm năng của Agribank”- Chủ tịch Hội Nguyễn Thị Thu Hà khẳng định.

Thay mặt lãnh đạo TW Hội LHPN Việt Nam, Chủ tịch Hội Nguyễn Thị Thu Hà cam kết, Hội LHPN Việt Nam sẽ tiếp tục tích cực phối hợp với Agribank để triển khai Thoả thuận với mục tiêu tăng trưởng số lượng và chất lượng dư nợ vốn.

Chủ tịch Hội cũng bày tỏ mong muốn Agribank sẽ tháo gỡ một số khó khăn đặc thù của phụ nữ như: thủ tục cho vay đối với phụ nữ không làm chủ hộ; cho vay tới các nhóm hộ, các mô hình liên kết sản xuất nông nghiệp, liên kết theo chuỗi giá trị, cho vay khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp của phụ nữ, đặc biệt là những tháo gỡ để Thoả thuận có thể triển khai tại tất cả 63 tỉnh, thành trong cả nước, đảm bảo tín dụng nông nghiệp - nông thôn đến được với đông đảo phụ nữ.

Chương trình Thoả thuận giữa Agribank với Hội LHPN Việt Nam tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho hộ gia đình là hội viên Hội LHPN Việt Nam vay vốn và sử dụng các dịch vụ tại Agribank chi nhánh nơi cho vay để phát triển sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, tiêu dung nhằm nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Các chi nhánh của Agribank nơi cho vay bố trí vốn cho vay qua tổ do Hội LHPN Việt Nam quản lý theo lộ trình mỗi năm tăng tối đa 30% trên số dư nợ cho vay.

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video