Tạo môi trường an toàn cho phụ nữ và trẻ em gái

12/06/2020
Sáng 12-6, Hội nghị Liên tịch giữa UBND thành phố và Hội liên hiệp phụ nữ thành phố (LHPN) đã diễn ra dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ và Chủ tịch Hội LHPN Nguyễn Thị Thu Hà. Hội nghị đã kiểm điểm đánh giá kết quả họat động của phong trào phụ nữ đóng góp vào phát triển của thành phố năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020 theo tinh thần nghị định 56/2012/NĐ-CP của Chính phủ.
Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ và Chủ tịch Hội LHPN Nguyễn Thị Thu Hà đồng chủ trì hội nghị

Trong thời gian qua, Hội LHPN thành phố đã chỉ đạo các cấp Hội tổ chức sinh hoạt điểm theo Kế hoạch tập hợp, hội viên phụ nữ, chỉ đạo 100 xã, phường tổ chức Hội thi, giao lưu “Cán bộ chi hội Phụ nữ giỏi”, tổ chức các lớp tập huấn, phối hợp tổ chức Diễn đàn đối thoại “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp”; Ngày hội “Khởi nghiệp - Sáng tạo”. Các cấp Hội triển khai thực hiện Đề án 939 với các hoạt động: tổ chức tuyên truyền, các lớp tập huấn khởi nghiệp và xây dựng kế hoạch kinh doanh; hỗ trợ pháp lý, xây dựng thương hiệu, sở hữu trí tuệ cho phụ nữ khởi sự kinh doanh. Hội LHPN TP đã phát động rộng rãi trong hội viên, phụ nữ hưởng ứng tham gia các mô hình thể dục thể thao, nhân rộng các CLB TDTT và tổ chức các sự kiện, hoạt động vũ điệu thể thao.

Để làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục, bên cạnh công tác tuyên truyền miệng, Hội LHPN đầu tư nâng cao hiệu quả các trang thông tin của Hội: Trang Web của Hội LHPN thành phố www.phunudanang.org.vn, Facebook “Phụ nữ Đà Nẵng - Lắng nghe và chia sẻ”. Hiện nay, 100% quận, huyện, xã, phường và nhiều Chi hội có trang Facebook chia sẻ thông tin, tuyên truyền về hoạt động của Hội; liên kết với trang thông tin điện tử của TW Hội LHPN Việt Nam, Cổng thông tin điện tử thành phố và trang thông tin của các cơ quan ban ngành khác.

Theo Chủ tịch Hội LHPN Nguyễn Thị Thu Hà, thành phố Đà Nẵng thời gian qua đã làm tốt công tác phòng, chống bạo lực với phụ nữ và trẻ em, tuy nhiên, nhiều vụ việc vẫn xảy ra với tính chất nghiêm trọng, để lại hậu quả nặng nề cho nạn nhân và xã hội. Năm 2019, thực hiện chủ đề “An toàn đối với phụ nữ và trẻ em”, các cấp Hội LHPN đã tổ chức 03 đoàn giám sát các cơ quan quản lý nhà nước về công tác PCBLGĐ; triển khai giám sát 12 vụ việc bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em, tham gia giải quyết 21 vụ việc liên quan đến bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em.

Trước tình trạng bạo lực, xâm hại có xu hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, từ chỉ đạo của Thành ủy Đà Nẵng tại Chỉ thị số 39-CT/TU về xây dựng thành phố Đà Nẵng an toàn – không bạo lực với phụ nữ và trẻ em, Hội LHPN TP dự thảo Đề án “Xây dựng thành phố Đà Nẵng an toàn – không bạo lực với phụ nữ và trẻ em” trong đó tập trung các giải pháp: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức và huy động sức mạnh dư luận xã hội, môi trường văn hóa, nâng cao nhận thức cho các cấp, các ngành, người dân; huy động sức mạnh dư luận xã hội và môi trường văn hóa trong tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân...

Tại Hội nghị liên tịch lần này, Hội LHPN thành phố đã kiến nghị và được Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ thống nhất cao về việc tăng cường kiểm tra, giám sát; ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành về thực hiện các biện pháp phòng, chống bạo lực với phụ nữ và trẻ em; đặc biệt là sự phối hợp liên ngành Y tế, Tư pháp, Công an, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân, Hội LHPN thành phố trong thực hiện các hoạt động liên quan đến phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em; tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác bình đẳng giới, công tác phòng, chống bạo lực gia đình tại các cấp; chủ nhiệm các CLB, mô hình tại cơ sở của các đoàn thể.

 

Triển khai thông điệp truyền thông phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái trên hệ thống xe buýt công cộng thành phố

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ đánh giá cao việc triển khai Đề án “Kết nối nữ doanh nhân và nữ tiểu thương tham gia phát triển kinh tế, xã hội của thành phố” nhằm nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nữ tiểu thương và nữ doanh nhân, vận động chị em tham gia tích cực các hoạt động phong trào góp phần giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội và hội nhập quốc tế của thành phố Đà Nẵng.

Trên cơ sở đề xuất của Hội về thành lập Trung tâm hỗ trợ phụ nữ phát triển - Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố trên cơ sở nền tảng của Trung tâm Dịch vụ việc làm phụ nữ Đà Nẵng, Chủ tịch cho rằng việc Trung tâm tiến hành tổ chức các hoạt động đào tạo, bồi dưỡng, hỗ trợ phụ nữ trên địa bàn, bồi dưỡng kiến thức, nâng cao năng lực... sẽ góp phần tạo điều kiện để chị em phụ nữ tham gia sinh hoạt, học tập, giao lưu, phát huy tiềm năng sáng tạo, cống hiến vì sự phát triển của tổ chức Hội và thành phố.

Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ cũng giao Sở Văn hóa Thể thao, Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan rà soát, lập kế hoạch sửa chữa, trùng tu cải tạo Tòa nhà cơ quan Hội LHPN thành phố thiết kế theo kiến trúc Pháp, công trình tồn tại trên 100 năm và là một trong những công trình có giá trị cao về mặt lịch sử, văn hóa trên địa bàn thành phố.

danang.gov..vn

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video