Tập thể nữ cán bộ, viên chức Bệnh viện Hùng Vương: Lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch Covid-19

18/10/2021
Bệnh viện Hùng Vương là bệnh viện hạng I, chuyên khoa sâu, tuyến cuối tiếp nhận bệnh nhân nặng từ các nơi chuyển tới và là đầu ngành Sản - Phụ khoa của Thành phố Hồ Chí Minh. Với gần 81% viên chức, người lao động là nữ, tập thể nữ cán bộ, viên chức bệnh viện Hùng Vương đã luôn nỗ lực trong công tác khám chữa bệnh, đam mê sáng tạo nghiên cứu khoa học và tích cực trong các hoạt động cộng đồng, đặc biệt là đóng góp to lớn trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thời gian qua.
Nữ cán bộ, công nhân viên chức bệnh viện Hùng Vương – Nguồn: tập thể cung cấp

Từ năm 2016 đến nay, bệnh viện Hùng Vương giữ vững danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc, tiếp tục duy trì các chứng nhận chuyên khoa tầm cỡ thế giới trong công tác phát triển chuyên khoa sâu. Về hiếm muộn, bệnh viện hỗ trợ và phát triển các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản như chọc hút trứng, chuyển phôi tươi, chuyển phôi rã đông. Về sơ sinh, bệnh viện thường xuyên tiến hành tầm soát bệnh nhi sơ sinh để phát hiện các bệnh tật bẩm sinh. Từ năm 2017 đến nay, bệnh viện đã tổ chức 69 buổi sinh hoạt khoa học kỹ thuật, CME, cập nhật và xây dựng phác đồ mới dựa trên Y học chứng cứ.

Đặc biệt, trong năm 2020 khi bệnh dịch Covid – 19 bùng phát, bệnh viện Hùng Vương được chia làm 2 khu vực, một bên phục vụ sản phụ bình thường, một bên phục vụ sản phụ đang nhiễm bệnh. Tập thể nữ y bác sĩ, người lao động bệnh viện Hùng Vương trở thành lực lượng đứng ở tuyến đầu chống dịch và cũng là những y tá, bác sĩ đầu tiên của thành phố Hồ Chí Minh tiếp nhận bệnh nhân để khám, nhận đỡ đẻ và mổ cho các thai phụ khi sanh bị nhiễm Covid cũng như các phụ nữ nhiễm Covid cần can thiệp phụ khoa cấp cứu.

TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết - Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương cho biết: Khi mang thai, bản thân người bình thường đã khó thở, người nhiễm Covi-19 bị tổn thương đường hô hấp, nguy cơ thiếu oxy cho cơ thể lại càng tăng cao hơn, do đó việc giữ thai nhi khỏe mạnh là một điều rất khó. Trong phân tầng điều trị của Bộ Y tế, các thai phụ thuộc nhóm có nguy cơ cao có thể diễn biến nặng.

Bệnh viện Hùng vương cũng là bệnh viện sản phụ khoa đầu tiên của Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện xét nghiệm Covid được Bộ Y tế công nhận, góp phần không nhỏ trong công tác xét nghiệm của toàn thành phố bảo vệ bệnh viện an toàn trong mùa dịch thông qua xét nghiệm sàng lọc bệnh nhân và người nuôi bệnh nội trú và nhân viên y tế ở các khoa nguy cơ cao định kỳ mỗi tuần nên nhanh chóng bóc tách các F0 khỏi cộng đồng, cắt nguồn lây nhiễm.

Bên cạnh đó, việc điều trị Covid-19 hoàn toàn khác với chuyên khoa của Bệnh viện Hùng Vương đang phụ trách là sản phụ khoa, nhi sơ sinh. Dù gặp rất nhiều khó khăn, nhưng các y bác sĩ tại đây vẫn luôn dốc hết sức để cứu sống các sản phụ. Đối với các bác sĩ, không có gì vui hơn khi nhìn thấy bệnh nhân được khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông.

Ngoài chăm sóc sản phụ, Bệnh viện Hùng Vương còn đảm nhận vai trò tiếp nhận, vận hành Bệnh viện dã chiến số 16 TPHCM. Vì vậy, nhân lực ngoài phục vụ tại bệnh viện, một phần cán bộ y tế phải chuyển đến hỗ trợ các bệnh viện dã chiến. Cùng với đó, làm việc trong môi trường có nguy cơ lây nhiễm cao, nhiều cán bộ y tế trong quá trình tiếp xúc với bệnh nhân bị nhiễm bệnh hoặc trở thành F1 nên áp lực về nhân sự, gồng gánh công việc cao hơn.

Tập thể nữ lao động, công nhân viên chức của bệnh viện Hùng Vương đã nhen nhóm ý tưởng thành lập Trung tâm H.O.P.E, nơi nuôi dưỡng miễn phí các trẻ sơ sinh đủ điều kiện nhưng chưa được đón về gia đình do mẹ còn đi cách ly hoặc gia đình chưa có điều kiện đón bé

Trong bối cảnh khó khăn và áp lực đó, tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái lại bùng lên mạnh mẽ. Không chỉ dừng lại ở việc khám chữa bệnh và chăm sóc cho bệnh nhân, với tinh thần “lá lành đùm lá rách của mình” và tình yêu thương lúc nào cũng đầy ắp, tập thể nữ viên chức, lao động bệnh viện Hùng Vương còn tích cực triển khai các chương trình hỗ trợ người bệnh bị ảnh hưởng bởi Covid – 19. Các chị đã thành lập nhóm 2 nhân viên công tác xã hội phối hợp cùng các tình nguyện viên để hỗ trợ người bệnh tại khu điều trị Covid-19 gồm nhóm 4 nhân viên chuyên tư vấn, động viên tinh thần, hỗ trợ vật dụng sinh hoạt, sữa, nước, cháo,.. cho người bệnh trong khu cách ly và nhóm 3 nhân viên chuyên tiếp nhận và vận chuyển đồ dùng, quà cho hàng trăm người bệnh từ khu sạch vào khu cách ly và tổ chức chương trình “Kết nối yêu thương” để chụp và gửi hình con cho các sản phụ trong khu cách ly nhằm động viên tinh thần, giúp sản phụ thêm động lực chiến thắng dịch bệnh.

Tập thể nữ lao động, công nhân viên chức của bệnh viện Hùng Vương cũng chính là những người đã nhen nhóm ý tưởng thành lập Trung tâm H.O.P.E nơi nuôi dưỡng miễn phí các trẻ sơ sinh đủ điều kiện nhưng chưa được đón về gia đình do mẹ còn đi cách ly hoặc gia đình chưa có điều kiện đón bé. Cho tới hiện tại, trung tâm HOPE đang chăm nuôi có 166 trẻ.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân, bệnh viện tích cực chăm lo cho các đối tượng người nghèo, diện chính sách, trong đó đã thực hiện miễn giảm viện phí, hỗ trợ tiền viện phí cho bệnh nhân hơn 1,7 tỷ đồng (tính tới tháng 9/2021).

Những nỗ lực và thành tích của tập thể nữ lao động bệnh viện Hùng Vương trong nhiều năm qua đã được ghi nhận bằng nhiều hình thức như: Bằng khen của Thủ Tưởng Chính Phủ, Bằng khen và Cờ thi đua của Bộ Y tế.

Trong năm 2021, bệnh viện Hùng Vương được  Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác xử lý ổ dịch Covid 19 được phát hiện trong cộng đồng; Đồng thời, các chị cũng là tập thể được vinh danh, nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2021.

Phạm Minh

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video