Tập trung tổ chức tập huấn nâng cao năng lực nữ ứng cử viên

12/05/2016
Thời gian này, Hội LHPN các cấp đang nỗ lực tập trung cho công tác bầu cử với nhiều hoạt động, trong đó, việc tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực cho nữ ứng cử viên lần đầu tham gia ứng cử Đại biểu HĐND được chú trọng nhằm thực hiện mục tiêu đạt tỷ lệ nữ trúng cử cao nhất.

Hội LHPN tỉnh Lạng Sơn: 3.498 nữ ứng cử viên ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 được tham dự khóa tập huấn nâng cao năng lực do Hội LHPN tỉnh phối hợp với Ban Vì sự tiến bộ của Phụ nữ tỉnh tổ chức tại 11 huyện, thành phố và cấp tỉnh. Các lớp tập huấn đã giúp ứng cử viên hiểu rõ vị trí, chức năng nhiệm vụ của đại biểu quốc hội, đại biểu HĐND, nhận thức về quyền và vai trò của phụ nữ tham gia chính trị; Đồng thời giúp các ứng cử viên xây dựng được kế hoạch và kỹ năng trình bày Chương trình hành động trước cử tri đạt kết quả, nhằm góp phần nâng cao tỷ lệ nữ tham gia đại biểu Quốc hội khóa XIV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Bên cạnh đó, 03 ứng cử viên của tỉnh Lạng Sơn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV cũng được tham dự khóa tập huấn nâng cao năng lực do TW Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Dự án Nâng cao năng lực lãnh đạo nữ giữa Bộ Ngoại giao và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc và Quỹ Châu Á tổ chức tại Hà Nội. Tham gia khóa tập huấn, các ứng nữ ứng cử viên bên cạnh việc được trang bị các kiến thức, kỹ năng còn được nghe các nữ đại biểu HĐND đương nhiệm chia sẻ những kinh nghiệm hay, những bài học sâu sắc trong quá trình tham gia hoạt động chính trị. Được biết, kết quả sau hiệp thương vòng 3, Lạng Sơn có nữ ứng cử viên ứng cử đại biểu Quốc hội là 3/8 chiếm 37,5%; nữ ứng cử viên ứng cử đại biểu hội đồng nhân dân cấp tỉnh là 41/98 chiếm 41,83%; nữ ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện là 265/621 chiếm 42,67%; nữ ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã là 3.200/8.863 chiếm 36,1%.

Hội LHPN tỉnh Hà Nam: Tham gia lớp tập huấn có 50 nữ ứng cử viên lần đầu được giới thiệu tham gia ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, huyện, thành phố nhiệm kỳ 2016 - 2021. Với những nội dung thiết thực, chương trình hợp lý, sự nhiệt tình truyền dạy của các giảng viên, sự trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm của nữ đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2011 – 2016, các học viên đã cơ bản nắm được những nội dung liên quan đến bầu cử, vận động bầu cử, hiểu được vai trò trách nhiệm của ứng cử viên nữ khi tham gia ứng cử HĐND các cấp. Bà Trần Thị Ngân, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Hà Nam hy vọng các học viên sau khi tham gia lớp tập huấn sẽ tự tin hơn trong quá trình tham gia ứng cử HĐND các cấp, góp phần vào thành công của cuộc bầu cử Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016- 2021.

Hội LHPN tỉnh Nam Định: Hội LHPN tỉnh Nam Định vừa tổ chức tập huấn nâng cao kỹ năng cho 48 nữ ứng cử viên đại biểu HĐND cấp tỉnh. Tại lớp tập huấn, các học viên đã được nghe Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016 Nguyễn Anh Sơn trao đổi về kỹ năng thu thập và xử lý thông tin, kỹ năng tiếp xúc cử tri trong vận động bầu cử, kỹ năng xây dựng chương trình hành động và cách thức tiến hành tiếp xúc cử tri. Qua các chuyên đề sẽ chuẩn bị cho các ứng cử viên những kiến thức, kỹ năng cơ bản nhất trong vận động bầu cử. Từ đó xây dựng và trình bày chương trình hành động của mình cũng như xây dựng hình ảnh, kỹ năng trình bày trước công chúng. Lớp tập huấn cũng là dịp để các ứng cử viên HĐND tỉnh giao lưu, học hỏi, trao đổi, chia sẻ thêm những kinh nghiệm trong hoạt động vận động bầu cử góp phần nâng cao số lượng đại biểu nữ trong HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021, thực hiện thành công chỉ tiêu chiến lược quốc gia về Bình đẳng giới là phấn đấu đạt tỷ lệ nữ ĐBHĐ nhiệm kỳ 2016-2021 từ 35% trở lên.

Lạng Sơn, Hà Nam, Đỗ Hoài

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video