Thành công của bóng đá nữ Việt Nam

08/12/2005
SEA Games 23 vừa qua là sự tiếp nối thành công của hai thế hệ cầu thủ bóng đá nữ Việt Nam.

Trong thành công của đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam ở 3 kỳ SEA Games liên tiếp vừa qua đều có sự đối chứng từ đối thủ duyên nợ Myanmar. Nếu như ở SEA Games 21, thế hệ của những Nguyễn Khoa Diệu Sinh, Bích Hạnh, Hồng Phúc, Hiền Lương, Ngọc Mai... phải nhờ đến loạt sút luân lưu 11m mới vượt qua được Myanmar để đến được trận chung kết gặp Thái-lan và đăng quang ngôi vô địch sau đó, thì tới SEA Games 22, trước một Myanmar đang vào độ chín, Việt Nam vẫn đủ bản lĩnh giành chiến thắng 2-1 trước đối thủ này ở trận chung kết trên sân Lạch Tray bằng hai bàn thắng của Văn Thị Thanh và Nguyễn Mai Lan.

 

 SEA Games 23 vừa kết thúc lại là sự tiếp nối của hai thế hệ cầu thủ bóng đá nữ Việt Nam. Cựu binh Bích Hạnh đã trở lại gánh vác trọng trách ở kỳ SEA Games lần thứ 3 trong đời cầu thủ, nhưng bên cạnh chị là lứa đàn em đang ngày càng trưởng thành: Kiều Trinh, Ngọc Anh, Kim Hồng, Văn Thị Thanh, Hồng Tiến...

 

Dù vẫn còn một số khiếm khuyết trong những thời điểm nhất định, vấn đề tâm lý thi đấu cũng chưa ổn định, nhưng sự kết hợp của hai thế hệ cầu thủ đã mang lại hiệu quả như mong muốn, bằng chứng là chức vô địch lần thứ 3 liên tiếp. Sự lên ngôi của đội tuyển Việt Nam khẳng định sức mạnh, bản lĩnh và những nỗ lực hết mình của thầy trò HLV Mai Đức Chung. Mặt khác chỉ ra một điều, bản đồ bóng đá nữ trong khu vực không có nhiều thay đổi, thậm chí còn bị bó lại trong phạm vi hẹp hơn. Ngay trước ngày khai mạc, Singapore cùng  Malaysia đồng loạt rút lui vì tự nhận thấy mình không có đủ khả năng cạnh tranh. Số lượng đội tham dự bị giảm xuống còn 5 đội. Tính cạnh tranh của giải cũng không cao hơn vì Indonesia cùng Philippines vẫn chưa thoát khỏi cái bóng của đội lót đường dù đã làm tất cả những gì có thể. Thái-lan sau một số thành công nhất định trong công cuộc trẻ hoá lực lượng, những tưởng có thể trở thành đối trọng trong cuộc đua cùng Việt Nam và Myanmar nhưng rồi tất cả những gì mà họ thu lượm được sau kỳ SEA Games này chỉ là chút ít kinh nghiệm thi đấu cho lứa cầu thủ trẻ. Chỉ duy nhất Myanmar chứng tỏ  họ là đối thủ lớn của đội tuyển Việt Nam. Tuy nhiên, sự chủ động vẫn thuộc về chúng ta vì ngoài tinh thần quyết tâm, ý chí thi đấu, các nữ tuyển thủ còn thể hiện được phẩm chất kỹ thuật, sự khôn khéo, điều mà Myanmar đã không làm được bởi lối chơi đơn điệu, chỉ có sức và sức.

 

Vô địch đã khó, giữ được chức vô địch còn khó hơn, và chỉ có bản lĩnh cộng với sự kết hợp hài hoà từ một cuộc chuyển giao thế hệ đã giúp bóng đá nữ Việt Nam khẳng định được ưu thế của mình trên đấu trường khu vực.

Thể thao hàng ngày

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video