Thành công trong “ươm mầm nguồn nhân lực”

01/09/2020
Ở tuổi 34, CEO Trần Vân Anh - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư và Nhân lực (HIHR) đã có trong tay sự nghiệp đáng mơ ước. Có thể nói, thành công của chị đến từ ý tưởng và tư duy “cá biệt”.
CEO Trần Vân Anh - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư và Nhân lực HIHR

Từ ý tưởng giáo dục thực tế

"Công tác cung ứng nhân lực không chỉ là ngành dịch vụ mà còn là phát triển chất lượng nguồn nhân lực Việt. Nhiều người cho rằng ngành Xuất khẩu lao động đơn thuần là nghề đưa người Việt Nam ra nước ngoài làm việc, nhưng với tôi đó còn là cơ hội để đào tạo một con người", đó chính là quan điểm mà Vân Anh đã theo đuổi trong nhiều năm qua để đi đến thành quả ngày hôm nay.

Say mê và dành tâm huyết cho công việc, đến giờ Vân Anh đã có được những thành công nhất định và là người tạo cảm hứng sáng tạo cho nhiều nhân viên của mình

Tốt nghiệp Đại học Osaka theo diện học bổng Chính phủ của Nhật Bản năm 2008, Trần Vân Anh về Việt Nam làm việc trong môi trường sư phạm. Nói về quyết định trở thành giảng viên đại học, Trần Vân Anh cho biết, đó là mơ ước từ nhỏ của chị, bởi tiếp bước truyền thống của gia đình, bố mẹ chị đều là giáo viên. Khi còn học Đại học chị đã tham giảng dạy ở các trường cao đẳng, trung tâm ngoại ngữ, dạy tiếng Việt cho người Nhật... để có cơ hội thực hành tiếng Nhật theo cách riêng của mình mà không phải đi học thêm.

Kiên trì, nhất quán và có mục tiêu, kế hoạch rõ ràng, Vân Anh đã đưa HIHR phát triển nhanh chóng

Thế nhưng làm công việc giảng dạy được một năm, Vân Anh lại bất ngờ chuyển sang làm việc tại một công ty Xuất khẩu lao động, thực hiện mảng chăm sóc thực tập sinh và chăm sóc khách hàng. Thực tập sinh là những người sẽ sang Nhật làm việc. 

"Mục tiêu cuối cùng của việc học hành vẫn là giúp cho cộng đồng những lợi ích thiết thực nhất" - Vân Anh chia sẻ

Chia sẻ về quyết định này, Vân Anh cho biết: "Khi ra nước ngoài, con người thay đổi rất nhiều từ nhận thức, hành vi cho đến tư duy. Chính vì vậy, tôi muốn làm được nhiều hơn là đứng lớp dạy học. Làm về mảng xuất khẩu lao động, tôi có thể truyền tải nhiều kiến thức cho người Việt Nam để họ có đủ hành trang ra nước ngoài làm việc. Mục tiêu cuối cùng của việc học hành vẫn là giúp cho cộng đồng những lợi ích thiết thực nhất".

Say mê và dành cả tâm huyết cho công việc mới mẻ này, sau 4 năm làm việc tại công ty xuất khẩu lao động, Vân Anh từ một nhân viên mẫn cán, từng bước lên vị trí Trưởng phòng, rồi Giám đốc thị trường của công ty, khi tuổi đời còn rất trẻ. 

Năm 2015, Trần Vân Anh quyết định mở công ty riêng, giữ vai trò Tổng Giám đốc, cùng với 5 cổ đông cũng là những cộng sự đầy năng lực, cùng đưa HIHR từng bước phát triển vững chắc. 

Vượt qua mọi thách thức

Nữ CEO nhận định, từ năm 2010, Nhật Bản đã có những thay đổi chính sách rất tốt cho người lao động nước ngoài. Chính vì lý do này, số lượng công ty xuất khẩu lao động tăng lên đột biến. HIHR startup vào thời điểm đó rất khó khăn, để sống dậy trong một môi trường như vậy, công ty đã phải tìm ra một hướng đi hoàn toàn mới, đem giá trị khác biệt so với các công ty xuất khẩu lao động khác.

Trần Vân Anh (giữa) cùng các đối tác

Vốn xuất thân từ ngành sư phạm, Vân Anh hiểu rõ hơn ai hết giá trị của đào tạo, giáo dục. Chị nhanh chóng đi theo hướng "biến công ty thành mô hình trường đào tạo và giáo dục con người". Chị cùng đội ngũ lãnh đạo công ty xây dựng lên một nền rảng xuyên suốt là "Đào tạo và Giáo dục". 

"Nguồn nhân lực chất lượng cao chính là sản phẩm mà tôi hướng đến. Thực tập sinh phải được đào tạo bài bản và giáo dưỡng thật tốt thì công ty mới có sự khác biệt và phát triển mạnh mẽ", nữ Tổng Giám đốc HIHR cho biết. Mặc dù vậy, đối với Vân Anh đây vẫn luôn là bài toán khó, bởi không phải chỉ gửi người sang nước ngoài là hết nhiệm vụ. Cô muốn họ có cuộc sống của một công dân thực sự trên đất nước bạn chứ không phải là một người đi lao động xuất khẩu.

Chị đã từng ăn ngủ tại nhà máy, nơi tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam, sinh hoạt cùng các bạn khi mọi người mới đến Nhật, nên chị rất hiểu tâm tư nguyện vọng của họ. Hiểu được tính chất công việc  của một Thực tập sinh là vất vả như thế nào, khó khăn trong cuộc sống ra sao, thiếu kĩ năng sống thì sẽ bất lợi nhường nào. Chính vì vậy, chị luôn đau đáu một vấn đề: người Việt Nam khi sang một đất nước mới, họ  cần có đủ công cụ, kiến thức, nhiệt huyết, mục tiêu, ước mơ,… để sống tốt, học tập, làm việc và phát huy hết khả năng của bản thân. Khi trở về quê hương, họ sẽ phát huy những điều đã học để cống hiến cho đất nước.

Chính vì vậy, HIHR đã phải tận lực nghiên cứu và phát triển mô hình giáo dục và giáo dưỡng, xây dựng giáo trình riêng cho từng đối tượng, ngành nghề phù hợp với nhu cầu của đơn vị tiếp nhận phía Nhật, huấn luyện kĩ năng làm việc, kĩ năng sống để các bạn học sinh luôn tự tin khi sang Nhật.

Bí quyết thành công của Vân Anh đó là không bao giờ từ bỏ

Kiên trì, nhất quán và có mục tiêu, kế hoạch rõ ràng, Vân Anh đã đưa HIHR phát triển nhanh chóng. Sau 5 năm phát triển, cho đến nay, mỗi năm HIHR đã thực hiện đưa khoảng 2.000 nhân lực sang Nhật làm việc. Công ty luôn nằm trong top 3 về số lượng nhân lực xuất khẩu trên thị trường. 

Hiện nay, HIHR đã và đang hoạt động mạnh mẽ, bài bản với 60 giáo viên ngoại ngữ, trong đó có 12 giáo viên là người Nhật tại Việt Nam và có hệ thống chăm sóc khách hàng tại Nhật Bản. HIHR cũng tạo việc làm ổn định và thu nhập cao cho hơn 300 nhân sự cùng lúc. 

"Trong vòng 5 năm thì bộ máy công ty phát triển gấp gần 100 lần, đây là điều mà tôi rất tự hào.Nhưng điều mà tôi thấy vui nhất là 40% trong số nhân sự của tôi chính là những bạn tts về nước. Đó là minh chứng, là kết quả cho sự nỗ lực để làm tăng thêm giá trị nguồn nhân lực "人材" và biến họ trở thành những nhân tài "人財" góp ích vào sự phát triển của doanh nghiệp nói riêng và của đất nước Việt Nam nói chung.", nữ CEO tự hào cho biết.

Tất cả đều tới từ chữ "tâm"

Khi được hỏi "Chị có điều gì chia sẻ với những phụ nữ muốn khởi nghiệp trong thời đại ngày nay?", chị nói: "Bí quyết thành công là không bao giờ từ bỏ. Chỉ cần bạn có một khát khao mãnh liệt, và kiên trì nó, không bao giờ từ bỏ, thì ngay cả những điều được coi là không thể tại thời điểm đó, cuối cùng rồi cũng sẽ trở thành hiện thực".

Trong các hoạt động cộng đồng tích cực, Trần Vân Anh luôn vững vàng tư duy “Làm đến đâu cống hiến cho xã hội đến đó”

Đối với quan điểm trong công việc và cuộc sống, Vân Anh cho rằng, mỗi người đều có những kiến giải của riêng mình. Có người muốn "thả trôi theo dòng nước", có người muốn vượt qua khó khăn, có người khao khát một cuộc sống giản đơn, có người lại muốn sống thật rực rỡ, nhưng suy cho cùng, thì tất cả thứ mà chúng ta muốn chỉ là hai chữ "hạnh phúc".

Nhìn người phụ nữ trẻ trung, nhỏ nhắn luôn có nụ cười rạng rỡ này, ít ai biết, chị không chỉ là một nữ CEO có tài lãnh đạo, mà còn là mẹ của 4 đứa con xinh xắn, đáng yêu. Chị cho biết, với chị gia đình luôn là số một, chị dành nhiều thời gian cho gia đình nên quên luôn cả sở thích cá nhân. "Giờ sở thích của tôi là nuôi dạy tụi nhỏ", chị nói. Mặc dù bận rộn với công việc ở vị trí đứng đầu một doanh nghiệp lớn, nhưng chị luôn giữ đúng thiên chức của người mẹ, chăm sóc và dạy dỗ các con. Khi xong việc luôn là 11h đêm và chị sẽ chuyển sang giải quyết công việc của công ty đến 1-2h sáng. 

Vừa qua, CEO Trần Vân Anh cùng nhóm thành viên của dự án Công trình nghiên sản xuất Máy thở ELICIAE MV 20 – Là công trình, giải pháp sáng tạo khoa học và công nghệ tiêu biểu phòng chống dịch bệnh Covid – 19 đã được vinh danh trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam 2020. Mục đích của dự án là cùng chung tay phòng chống Covid – 19. Trong các hoạt động cộng đồng tích cực, Trần Vân Anh luôn vững vàng tư duy "Làm đến đâu cống hiến cho xã hội đến đó".

PNVN

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video