Thanh Hóa: Hội viên phụ nữ khuyết tật vươn lên thoát nghèo

13/05/2020
Ấn tượng khi chúng tôi gặp chị Hà Thị Miền (sinh năm 1986, dân tộc Thái) xã Thành Lâm, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa là đôi mắt sáng ngời của chị như muốn nói, chẳng có khó khăn gì mà không vượt qua nếu mình cố gắng. Rồi chị kể cho chúng tôi nghe về hoàn cảnh trước đây của chị và gia đình, những bước vực dậy vươn lên trong cuộc sống cho đến ngày hôm nay.
Chị Hà Thị Miền chăm chỉ làm thêm nghề may để tăng thu nhập

Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, sau khi tốt nghiệp cấp 3, không theo bạn bè cùng trang lứa thi đại học mà chị xin đi làm công nhân, nhưng không may bị tai nạn, chị bị mất một chân trái. Năm 2006, chị Miền lập gia đình, để không trở thành gánh nặng cho chồng, chị đã học nghề may và mở một cửa hàng nhỏ phục vụ bà con trong xã.

Tuy nhiên, do sức khỏe yếu nên thu nhập từ nghề may chẳng đáng là bao, gia đình chị vẫn không thoát cảnh hộ nghèo. Chị rất buồn và luôn trăn trở phải làm thế nào để có cơ hội vươn lên thoát nghèo, không phụ thuộc và trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước.

Chị Miền cho biết, ý tưởng phát triển kinh tế gia đình xuất phát từ việc chị quan sát, nhận thấy vịt cổ lũng là đặc sản tại địa phương, đã mang  lại nguồn thu nhập tốt cho nhiều gia đình cùng địa bàn. Chị bàn bạc với chồng và quyết định chuyển sang chăn nuôi để có thêm thu nhập cho gia đình. Đồng hành cùng với chị, Hội LHPN xã đã giới thiệu cho chị vay 40 triệu đồng vốn từ Ngân hàng Chính sách Xã hội. Từ nguồn vốn này, cùng với sự giúp đỡ của bạn bè, người thân chị có tiền đầu tư mua 200 con vịt, bên cạnh đó còn mua được 15 con dê và 3 con bò.

Chưa có kinh nghiệm, thiếu kiến thức trong chăn nuôi, chị Miền đã chủ động tích cực tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, chăm sóc vật nuôi và học hỏi kinh nghiệm từ các hộ chăn nuôi giỏi trên địa bàn để ứng dụng vào chăn nuôi tại gia đình mình.

Với sự chịu thương, chịu khó, quyết tâm vượt lên hoàn cảnh, cùng với chăn nuôi, chị Miền tiếp tục duy trì nghề may và bán thêm hàng tạp hóa tại các phiên chợ trong xã để có thêm thu nhập. Và thật đáng khâm phục khi từ hoàn cảnh thuộc hộ nghèo, giờ đây thu nhập hàng năm của gia đình chị đạt từ 200- 300 triệu đồng, đang vươn lên làm giàu chính đáng.

Chị Miền cho biết, chị cảm thấy rất vui sướng và tự hào khi bản thân dù tật nguyền nhưng chị đã không trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Minh Yên, Hội LHPN tỉnh

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video