Thiếu nữ 18 hiến tạng cứu sống 3 người

11/04/2016
Sau khi cô gái 18 tuổi bị chết não do tai nạn giao thông, gia đình đã tình nguyện hiến tạng cho BV Việt Đức. Nhờ đó BV đã tiến hành 2 ca ghép ghép thận và 1 ca ghép gan.

Theo BS Nguyễn Quang Nghĩa, Phó Giám đốc Trung tâm ghép tạng (BV Việt Đức), người hiến tạng là một cô gái 18 tuổi, bị tai nạn giao thông (TNGT) ngày 2/4. Dù đã được cấp cứu, nhưng nạn nhân không qua khỏi bởi đã chết não. Được sự vận động của Trung tâm, gia đình đã đồng ý hiến tạng.Ngay sau đó, Trung tâm đã thực hiện đồng thời 2 ca ghép thận và 1 ca ghép gan. Các bác sĩ cho biết, 2 bệnh nhân ghép thận được tiến hành sau vài tiếng khi có nguồn tạng hiến. Riêng bệnh nhân ghép gan tên Huy (ở TP HCM) là gặp trục trặc về thời gian. Anh Huy bị viêm gan B đã 8 năm nay. Trước khi ghép, bệnh nhân được điều trị tại BV Đại học Y dược TP HCM với những biểu hiện như vàng da, mắt vàng, ăn uống kém, tiên lượng xấu, khả năng tử vong rất cao. Các bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân bị xơ gan và chỉ định phải ghép gan. Khi biết BV Việt Đức có người hiến gan, mất một thời gian anh Huy mới được gia đình đưa ra Hà Nội. Từ khi bệnh nhân chết não đến khi anh Huy được đưa lên bàn phẫu thuật là 26 tiếng. 

Trước khi thực hiện, ê kip ghép đa tạng của BV rất lo rằng, bởi tạng của bệnh nhân hiến có thể bị hỏng, không tiến hành ghép được. Tuy nhiên, nhờ sự nỗ lực trong công tác bảo quản nên ca phẫu thuật vẫn được tiến hành. Sau hơn 9 tiếng thực hiện, ca phẫu thuật ghép gan đã thành công.

Sau phẫu thuật, đến ngày 6/4, tình trạng sức khỏe của 3 bệnh nhân tiến triển ổn định. Dự kiến, các bệnh nhân sẽ được điều trị tại BV khoảng 3 tuần sau ca ghép và được xuất viện.

PGS. TS Nguyễn Tiến Quyết, chuyên gia ghép tạng BV Việt Đức, cho biết: Đến nay cả nước đã thực hiện được 31 ca ghép gan người lớn; 15 ca ghép tim; 300 ca ghép thận và hàng ngàn ca ghép giác mạc. Dù vậy, cả nước vẫn có hàng ngàn bệnh nhân suy tim, suy gan, suy thận… đang chờ được ghép tạng. Tuy nhiên, khó khăn nhất hiện nay vẫn là nguồn tạng hiến. Tại BV Việt Đức, 5 năm qua, chỉ có 27 trường hợp hiến tạng do chết não. Trong khi đó mỗi ngày có từ 2-3 bệnh nhân chết não vì tai nạn giao thông.

phunuvietnam

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video