Thói quen xấu dễ khiến bạn loãng xương

21/10/2011
Bạn có biết những thói quen xấu dưới đây sẽ khiến cho xương của bạn có vấn đề như đau lưng, đau mỏi các khớp, gãy xương…

Hệ thống xương được coi là “giá đỡ” của cơ thể, có tác dụng bảo vệ các cơ quan, tích trữ Canxi, Magie và các loại khoáng chất, là hợp chất quan trọng để sản sinh ra huyết dịch.

Thế nhưng bạn có biết những thói quen xấu dưới đây sẽ khiến cho xương của bạn có vấn đề như đau lưng, đau mỏi các khớp, gãy xương…


1. Giảm cân không đúng cách


Lượng lipit vừa đủ trong cơ thể thông qua quá trình sinh hóa sẽ trở thành Estrogen có tác dụng tăng khả năng hấp thụ Canxi, thúc đẩy quá trình hình thành xương và ngăn ngừa loãng xương. Hiện nay có rất nhiều cô gái trẻ vì mong muốn có một thân hình mảnh mai nên đã liên tục giảm cân.

Trong quá trình giảm cân đó không chỉ giảm đi lượng mỡ trong cơ thể mà còn giảm xương khiến cho bạn còn rất trẻ mà đã mắc bệnh loãng xương.


2. Thường xuyên đi giầy cao gót


Phụ nữ luôn thích làm đẹp và giầy cao gót đóng góp không nhỏ trong quá trình đó. Thế nhưng giầy cao gót cũng đem lại không ít bất lợi cho xương của bạn. Bình thường bàn chân của bạn có 3 điểm chịu lực đó là ngón cái, ngón út và gót.

Khi bạn đi giầy cao gót trọng lượng cơ thể thường dồn về phía trước, sức nặng cơ thể hầu như dồn hết vào ngón chân cái và ngón út, sẽ gây ra các vấn đề về cột sống lưng.


Thường xuyên đi giầy cao gót sẽ khiến cho các ngón chân phải chịu áp lực quá lớn, khớp gối phải tiếp nhận lực thay đổi thường xuyên làm tăng độ lão hóa của các dây chằng. Bởi vậy đi giầy cao gót không nên chọn giầy cao trên 5cm, mỗi tuần không nên đi quá 4 lần.

 

3. Mùa đông mặc váy ngắn


Xương khớp của cơ thể có liên quan trực tiếp đến sức đề kháng và hệ tuần hoàn. Mặc váy ngắn vô hình chung khiến cho đôi chân bạn chịu sự kích thích của không khí lạnh, khiến cho mạch máu co thắt, giảm lượng máu cung cấp cho khớp gối khiến cho sức đề kháng của khớp gối giảm sút. Thời gian kéo dài dễ mắc các bệnh viêm khớp dạng thấp.

 

4. Suốt ngày ở trong phòng


Nếu như trước đây nguyên nhân chủ yếu dẫn đến loãng xương là do chế độ dinh dưỡng kém thì đến nay, nguyên nhân chủ yếu lại do ít ra ngoài tiếp xúc với ánh mặt trời.

Nhân viên văn phòng là những người không muốn ra ngoài, ngại vận động và không thích phơi nắng khiến cho lượng Vitamin D bị thiếu hụt,ảnh hưởng đến việc hấp thụ Canxi của cơ thể dễ dẫn đến loãng xương.


5. Uống các loại nước có ga

 

Thường xuyên uống các loại nước có ga sẽ khiến mật độ xương của phụ nữ giảm sút. Mật độ xương có liên quan trực tiếp đến việc gãy xương. Theo nghiên cứu của Đại học Havard cho thấy những phụ nữ thường xuyên uống nước có ga nguy cơ bị gẫy xương cao gấp 5 lần bình thường.

Các nhà nghiên cứu giải thích do trong các lọa nước có ga có chứa Phosphate, không những làm giảm khả năng hấp thụ Canxi của cơ thể mà còn làm mất Canxi của cơ thể.


6. Dùng máy tính quá nhiều


Các nghiên cứu cho thấy độ tuổi mắc phải các bệnh liên quan đến cột sống ngày càng trẻ hơn. Nguyên nhân có thể là do liên quan trực tiếp đến máy vi tính. Do sử dụng chuột nhiều nên phía bên phải phải dùng lực nhiều hơn gây mất cân bằng giữa hai bên đốt sống cổ, dễ dẫn đến co cơ.

Thời gian sử dụng máy tính kéo dài khiến cho đốt sống cổ luôn ở tư thế thẳng, không thoải mái dễ gây ra thoái hóa đốt sống cổ.

Theo vietbao.vn

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video