Tiếp tục mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Hội LHPN Việt Nam và Tổ chức Hợp tác phát triển và hỗ trợ kỹ thuật vùng Fla măng, Vương quốc Bỉ

12/11/2013
Hội nghị tổng kết 3 năm hoạt động hợp tác (2011- 2013), đề xuất hướng hợp tác giai đoạn tiếp theo (2014- 2016) giữa Hội LHPN Việt Nam và Tổ chức Hợp tác phát triển và hỗ trợ kỹ thuật vùng Fla măng, Vương quốc Bỉ (VVOB Việt Nam) đã được tổ chức tại Hà Nội vào chiều ngày 11/11/2013.
Ngày 27/11/2011, Hội LHPN Việt Nam và VVOB Việt Nam đã cùng nhau ký kết Biên bản ghi nhớ về Hỗ trợ quá trình dạy và học tích cực và Tăng cường kiến thức, kỹ năng hướng nghiệp cho cha mẹ nhằm góp phần thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Hội, tăng năng lực của Hội trong việc huy động sự tham gia của cộng đồng trong giáo dục và hướng nghiệp tại cấp trung học cơ sở.
3 năm qua, chương trình hợp tác giữa hai tổ chức đã triển khai được một số hoạt động chính, mang lại những kết quả cụ thể, tích cực. Chương trình đã tạo được sự kết nối trong quá trình triển khai Đề án Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt (đề án 704) của Hội, vươn tới 49 tỉnh, thành trong cả nước. Với sự hỗ trợ kỹ thuật và tài chính của VVOB (trong 3 năm, VVOB đã tài trợ cho Hội khoảng 40.000 Euros), Hội đã xây dựng, biên soạn cuốn tài liệu hướng dẫn sinh hoạt CLB “Cha mẹ nuôi dạy con tốt” với 12 chủ đề giáo dục trẻ vị thành niên. Tổ chức hội thảo tập huấn ToT toàn quốc nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết về nuôi dạy, giáo dục trẻ vị thành niên cho cán bộ chủ chốt Hội LHPN 14 tỉnh, thành Hội điểm của Đề án 704 và các tỉnh thực hiện chương trình VVOB (Quảng Ninh, Thái Nguyên, Quảng Ngãi, Nghệ An). Bên cạnh đó, hai bên cũng phối hợp tổ chức biên soạn 2 tài liệu dành cho cha mẹ về “Giúp con hướng nghiệp” và tài liệu dành cho cán bộ Hội Phụ nữ về “Kỹ năng tư vấn cá nhân về hướng nghiệp” nhằm tạo sự chuyển biến về nhận thức, huy động sự tham gia có hiệu quả của cha mẹ và cán bộ Hội các cấp vào công tác giáo dục hướng nghiệp cho thế hệ tương lai của đất nước.
Đặc biệt, hưởng ứng phong trào thi đua “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” do Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động, Hội LHPN Việt Nam đã đảm nhận nhiệm vụ bảo đảm “3 đủ” cho học sinh (đủ ăn, đủ mặc, đủ sách bút, đồ dùng học tập) khi tới trường. Nhiều mô hình, cách làm hiệu quả đã được các cấp Hội triển khai tại cơ sở, góp phần giảm bớt khó khăn cho hội viên phụ nữ nghèo có con đang độ tuổi đi học, động viên, tạo điểu kiện để trẻ em bỏ học quay trở lại trường học tập. Có thể kể đến mô hình “Kho thóc tình thương”, “Hũ gạo tình thương” của Hội LHPN Quang Bình, tỉnh Hà Giang, mô hình “Gánh cơm nuôi trẻ” của Hội LHPN huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Đặc biệt, một trong những điểm nhấn của các sáng kiến cộng đồng là mô hình CLB “Giáo dục và Đời sống”, mô hình này đã được TW Hội LHPN Việt Nam ghi nhận là điển hình tích cực, nhân rộng trên phạm vi toàn quốc qua đề án 704.
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Thị Hương đánh giá cao sự hợp tác giữa hai tổ chức; nhấn mạnh, chiến lược “Tăng cường sự tham gia của cộng đồng trong giáo dục” của VVOB Việt Nam có nhiều điểm tương đồng, phù hợp với nhiệm vụ, mục tiêu của Hội LHPN trong việc tạo điều kiện cho phụ nữ nâng cao nhận thức, trình độ, năng lực về mọi mặt trong đó có kiến thức, kỹ năng làm cha mẹ, nuôi dạy con. Phó Chủ tịch Hội mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác, hỗ trợ của VVOB Việt Nam trong giai đoạn tới để nâng cao hơn nữa vai trò của các cấp Hội, của phụ nữ và gia đình trong giáo dục, nuôi dạy trẻ.
Ông VVilfried, Giám đốc VVOB Việt Nam bày tỏ sự ấn tượng với những hoạt động của Hội đã triển khai dự án trong thời gian qua; khẳng định VVOB sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Hội trong thời gian tới trong đó có việc tìm kiếm, kêu gọi các nguồn lực tài trợ.
Trong giai đoạn hợp tác tiếp theo (2014- 2016) giữa VVOB Việt Nam và Hội LHPN Việt Nam, hai tổ chức tiếp tục theo đuổi mục tiêu chung là nâng cao năng lực cho các bà mẹ có con dưới 16 tuổi về kiến thức, kỹ năng giáo dục trẻ và định hướng nghề nghiệp cho con.
Vũ Hoa- TTTT

TÂM ĐIỂM

CÁC ĐỀ ÁN

Video